Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Kỳ Thư - 05/04/2026 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.

Nghị quyết 79 vừa được ban hành đã đặt ra định hướng mới trong cải cách khu vực kinh tế nhà nước, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực công và bảo đảm nguyên tắc vận hành theo cơ chế thị trường, minh bạch và cạnh tranh bình đẳng.

Không chỉ giới hạn trong doanh nghiệp nhà nước, nghị quyết mở rộng phạm vi sang toàn bộ nguồn lực thuộc sở hữu nhà nước, từ đất đai, tài nguyên đến hạ tầng và dịch vụ công. Xoay quanh những điểm mới này, Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với TS Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội khóa XV.

TS. Phan Đức Hiếu Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội khóa XV.

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Nghị quyết 79 là cách tiếp cận đối với kinh tế nhà nước. Ông đánh giá như thế nào về thay đổi này?

TS Phan Đức Hiếu: Có thể nói đây là một thay đổi mang tính nền tảng. Trước đây, khi nói đến kinh tế nhà nước, chúng ta thường nhìn chủ yếu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, Nghị quyết 79 đã mở rộng phạm vi tiếp cận, đặt vấn đề ở quy mô lớn hơn, đó là toàn bộ các nguồn lực thuộc sở hữu nhà nước.

Đây là lần đầu tiên có một nghị quyết tiếp cận tương đối đầy đủ và toàn diện về việc sử dụng, cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực này. Những nguồn lực đó không chỉ là doanh nghiệp nhà nước, mà còn bao gồm đất đai, tài nguyên, hạ tầng kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và cả hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập. Điều quan trọng ở đây là tư duy chính sách đã có sự dịch chuyển rõ rệt.

Thay vì đặt câu hỏi “làm thế nào để phát triển khu vực kinh tế nhà nước”, nghị quyết đặt câu hỏi “làm thế nào để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực công trong nền kinh tế”. Đây là cách tiếp cận sát với nguyên tắc của kinh tế thị trường hơn.

- Như vậy, có thể hiểu trọng tâm không còn là mở rộng khu vực nhà nước, mà là nâng cao hiệu quả?

TS Phan Đức Hiếu: Đúng vậy, điểm cốt lõi không nằm ở quy mô mà nằm ở hiệu quả. Nghị quyết không đặt mục tiêu mở rộng khu vực kinh tế nhà nước một cách cơ học, mà nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực hiện có.

Ở góc độ này, kinh tế nhà nước không còn bị bó hẹp trong phạm vi doanh nghiệp nhà nước, mà là câu chuyện rộng hơn về cách Nhà nước quản lý, phân bổ và khai thác các nguồn lực công. Nếu nguồn lực được phân bổ hợp lý, minh bạch và theo tín hiệu thị trường thì hiệu quả tổng thể của nền kinh tế sẽ được nâng lên.

- Một điểm đáng chú ý khác là Nghị quyết 79 không còn thiết kế các “cơ chế riêng” cho doanh nghiệp nhà nước. Ông nhìn nhận vấn đề này ra sao?

TS Phan Đức Hiếu: Đây là một thay đổi rất quan trọng. Nghị quyết xác định rõ các cơ chế chính sách phải được thiết kế dựa trên nguyên tắc cạnh tranh, minh bạch, vận hành theo cơ chế thị trường và thúc đẩy hợp tác giữa các thành phần kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp nhà nước sẽ không còn được đặt trong một “cơ chế riêng” với các ưu đãi hay đặc quyền. Thay vào đó, khu vực này phải hoạt động trong cùng một môi trường cạnh tranh với khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế khác. Trong nền kinh tế thị trường, hiệu quả không đến từ bảo hộ mà đến từ cạnh tranh. Khi doanh nghiệp nhà nước phải cạnh tranh bình đẳng, họ buộc phải nâng cao năng lực quản trị, tối ưu chi phí và cải thiện hiệu quả hoạt động.

- Tuy nhiên, thực tế cho thấy khi Nhà nước vừa là cơ quan quản lý, vừa tham gia thị trường, nguy cơ xung đột lợi ích là điều khó tránh. Nghị quyết 79 giải quyết bài toán này như thế nào, thưa ông?

TS Phan Đức Hiếu: Đây là vấn đề mang tính phổ quát, không chỉ riêng Việt Nam. Nhiều quốc gia có khu vực kinh tế nhà nước lớn cũng phải đối mặt với tình huống tương tự. Khi Nhà nước vừa là cơ quan ban hành chính sách, vừa là chủ thể trực tiếp tham gia hoạt động kinh tế - xã hội, thì về mặt lý thuyết luôn tồn tại nguy cơ xung đột lợi ích hoặc thiên vị chính sách.

Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở việc có nên để Nhà nước tham gia thị trường hay không, mà nằm ở cách thiết kế thể chế để kiểm soát rủi ro này. Nghị quyết 79 đã đưa ra một số nguyên tắc rất rõ.

Thứ nhất là minh bạch trong hệ thống thể chế, trong đó vai trò và trách nhiệm của từng cơ quan phải được xác định rõ ràng. Thứ hai là tách bạch chức năng quản lý nhà nước với chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước. Thứ ba là trong nội bộ doanh nghiệp nhà nước cần phân định rõ giữa hoạt động kinh doanh và các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ công ích. Khi các vai trò này được quy định rõ ràng trong pháp luật, nguy cơ xung đột lợi ích sẽ được giảm thiểu đáng kể.

- Bài toán thể chế khi Nhà nước vừa quản lý vừa tham gia thị trường được đặt ra cụ thể như thế nào trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

TS Phan Đức Hiếu: Trong nền kinh tế hiện nay, vai trò của Nhà nước không chỉ dừng lại ở quản lý mà còn tham gia trực tiếp thông qua doanh nghiệp nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập và nhiều hình thức cung cấp dịch vụ công khác.

Điều này đòi hỏi phải có một khuôn khổ thể chế đủ rõ ràng để đảm bảo sự công bằng trong môi trường cạnh tranh. Nghị quyết 79 đã nhấn mạnh yêu cầu xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, không phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế. Một điểm rất đáng chú ý là định hướng cải cách đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, sẽ chuyển mạnh từ cơ chế cấp kinh phí trực tiếp sang cơ chế hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng, theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí dịch vụ.

Đồng thời, nghị quyết cũng đặt ra yêu cầu đơn giản hóa quy trình đặt hàng, giao nhiệm vụ hoặc đấu thầu, cũng như từng bước chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp đối với những lĩnh vực có khả năng xã hội hóa cao. Đây là những bước đi rất quan trọng để đưa các dịch vụ công vận hành gần hơn với cơ chế thị trường.

- Nghị quyết cũng đề cập đến việc áp dụng các chuẩn quản trị OECD đối với doanh nghiệp nhà nước. Theo ông, điều này có ý nghĩa ra sao?

TS Phan Đức Hiếu: Việc áp dụng các chuẩn quản trị theo khuyến nghị của OECD không chỉ là câu chuyện của riêng doanh nghiệp, mà là vấn đề của cả hệ thống thể chế.

Để triển khai hiệu quả, cần có một khuôn khổ pháp luật xác định rõ vai trò của ba chủ thể chính: cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn và bộ máy quản trị tại doanh nghiệp. Nếu ba vai trò này không được tách bạch rõ ràng, doanh nghiệp nhà nước sẽ rất khó vận hành theo các nguyên tắc quản trị hiện đại.

Ngược lại, khi có sự phân định rõ ràng, doanh nghiệp sẽ có điều kiện hoạt động minh bạch hơn, dễ đánh giá hiệu quả hơn và giảm thiểu can thiệp hành chính không cần thiết. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, các chuẩn quản trị chỉ phát huy hiệu quả khi được thực hiện một cách thực chất. Nếu triển khai mang tính hình thức, thậm chí có thể tạo thêm gánh nặng mà không cải thiện được hiệu quả hoạt động.

- Cuối cùng, ông có kỳ vọng gì về tác động của Nghị quyết 79 tới tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước?

TS Phan Đức Hiếu: Tôi cho rằng Nghị quyết 79 đã đặt ra một nền tảng rất quan trọng cho quá trình cải cách. Điểm cốt lõi vẫn là hoàn thiện thể chế, hướng tới một khuôn khổ quản trị rõ ràng, minh bạch và phù hợp với nguyên tắc của kinh tế thị trường.

Nếu các nguyên tắc này được triển khai một cách nhất quán và thực chất, khu vực kinh tế nhà nước sẽ hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các thành phần kinh tế.

Về dài hạn, điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả của khu vực nhà nước, mà còn góp phần cải thiện chất lượng tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế.

Trân trọng cảm ơn ông!

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Diễn đàn
(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.
Cùng chuyên mục
Không lo thiếu vốn, 'nút thắt' tăng trưởng là nguồn nhân lực và năng lực thực thi

Không lo thiếu vốn, 'nút thắt' tăng trưởng là nguồn nhân lực và năng lực thực thi

18/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Giám đốc Techcombank Jens Lottner nhận định, khi các động lực đầu tư vẫn được duy trì, “nút thắt” của tăng trưởng không còn nằm ở nguồn vốn, mà ngày càng gắn với chất lượng nguồn nhân lực và năng lực thực thi.

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 22 thế giới?

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 22 thế giới?

16/06/26 08:52 (GMT+7)

Theo chuyên gia, việc công bố cả hai chỉ số GDP và GDP PPP là cần thiết, vì chúng phản ánh các khía cạnh khác biệt nhưng bổ sung cho nhau về bức tranh kinh tế.

Muốn tăng trưởng trên 10%, không thể thiếu một cuộc cải cách thuế mới

Muốn tăng trưởng trên 10%, không thể thiếu một cuộc cải cách thuế mới

15/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, mục tiêu tăng trưởng hai chữ số sẽ rất khó đạt được nếu không tiếp tục cải cách mạnh chính sách thuế, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và nâng cao năng lực hấp thụ của khu vực kinh tế tư nhân.

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

15/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, trong giai đoạn mới, thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được mà bằng trình độ công nghệ, năng suất lao động, năng lực doanh nghiệp Việt Nam và vị thế của nền kinh tế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

13/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ một câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT 2026, vấn đề "Làm thế nào để có những ‘Steve Jobs Việt Nam’?” trở thành chủ đề thảo luận tại diễn đàn quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu về đầu tư, công nghệ và startup.

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

07/06/26 08:17 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt lịch sử bước vào kỷ nguyên mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ của dân tộc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045, nền kinh tế không thể tiếp tục đi với nhịp độ bình lặng như hiện tại. Giáo sư Trần Văn Thọ (Giáo sư danh dự Đại học Waseda, Nhật Bản) đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và đầy tâm huyết về vấn đề này.

Chuyển hóa vàng để mua nhà: Định hình ranh giới pháp lý,  dẫn nguồn lực chảy vào nền kinh tế

Chuyển hóa vàng để mua nhà: Định hình ranh giới pháp lý, dẫn nguồn lực chảy vào nền kinh tế

04/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì đưa ra những phán xét định tính về mặt đúng sai, cần đặt mô hình chuyển đổi vàng để mua nhà vào lăng kính cân bằng nhằm định vị ranh giới pháp lý thực tế, từ đó, đánh giá liệu hệ thống quy định hiện hành đã đủ độ tường minh để các bên yên tâm vận hành hay chưa.

'Hà Nội làm metro bằng trái phiếu, trả nợ bằng giá trị đất tăng thêm'

'Hà Nội làm metro bằng trái phiếu, trả nợ bằng giá trị đất tăng thêm'

03/06/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bài toán lớn nhất của Hà Nội trong phát triển hệ thống Metro, đường sắt đô thị hay các dự án hạ tầng chiến lược không nằm ở việc thiếu vốn, mà ở chỗ chưa biết cách chuyển hóa giá trị gia tăng từ đất đai thành nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển.

Chuyển đổi vàng mua nhà: Thêm lối mở cho thị trường vốn, nhưng không dễ làm đại trà

Chuyển đổi vàng mua nhà: Thêm lối mở cho thị trường vốn, nhưng không dễ làm đại trà

02/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, mô hình đổi vàng mua nhà có thể mở ra hướng đi mới cho thị trường vốn, nhưng không phải “công thức chung” để áp dụng đại trà.

Hà Tĩnh: Cuộc dịch chuyển đất và lao động giá rẻ sang AI và đổi mới sáng tạo

Hà Tĩnh: Cuộc dịch chuyển đất và lao động giá rẻ sang AI và đổi mới sáng tạo

30/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong nhiều năm, Tăng trưởng của Hà Tĩnh chủ yếu được dẫn dắt bởi các “đầu tàu” FDI cùng lợi thế về đất đai, tài nguyên và lao động giá rẻ. Đã đến lúc khu vực kinh tế tư nhân phải thay đổi “DNA” tăng trưởng chuyển trong trọng tâm sang AI, dữ liệu, công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng suất.

Vị thế dẫn đầu của dòng vốn FDI Singapore tại Việt Nam

Vị thế dẫn đầu của dòng vốn FDI Singapore tại Việt Nam

30/05/26 07:12 (GMT+7)

(VNF) - Với tổng vốn lũy kế hơn 80 tỷ USD, Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, trải rộng từ bất động sản, khu công nghiệp, năng lượng, tài chính, công nghệ, kinh tế số và đầu tư xanh.

LPBank Plus thắng lớn tại Sao Khuê 2026, ghi danh trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam

LPBank Plus thắng lớn tại Sao Khuê 2026, ghi danh trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam

29/05/26 18:42 (GMT+7)

(VNF) - Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.

Thách thức vĩ mô gia tăng, đâu là 'cửa sáng' cho tăng trưởng kinh tế?

Thách thức vĩ mô gia tăng, đâu là 'cửa sáng' cho tăng trưởng kinh tế?

29/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - 13h30 ngày 28/05/2026, Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chu kỳ tăng trưởng mới – Cơ hội từ phân hóa và chất lượng tăng trưởng”. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính và thị trường nhằm cung cấp góc nhìn toàn diện về bối cảnh kinh tế toàn cầu, triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn 2026-2027.

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

25/05/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng đến bảo hiểm, chứng khoán, các tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc đang tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam thông qua M&A, đầu tư vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính khép kín. Đằng sau là tham vọng chiếm lĩnh một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á - nơi tầng lớp trung lưu bùng nổ và nhu cầu tài chính còn dư địa rất lớn.

Báo chí, AI và mạng xã hội: 'Bộ ba' định hình năng lực du lịch Việt

Báo chí, AI và mạng xã hội: 'Bộ ba' định hình năng lực du lịch Việt

22/05/26 18:20 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh cạnh tranh du lịch toàn cầu ngày càng khốc liệt, báo chí, trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng xã hội đang trở thành “bộ ba” mới định hình năng lực cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam. Đây cũng là nội dung xuyên suốt được các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà báo và doanh nghiệp nhấn mạnh tại Diễn đàn “Vai trò của báo chí trong thúc đẩy ngành kinh tế du lịch Việt Nam năm 2026”, tổ chức ngày 22/5 tại Quảng Trị.

Xây dựng IFC: Cuộc chuyển mình của cả hệ sinh thái tài chính

Xây dựng IFC: Cuộc chuyển mình của cả hệ sinh thái tài chính

22/05/26 10:59 (GMT+7)

(VNF) - Công cuộc xây dựng IFC tại Việt Nam đang tạo ra những chuyển động âm thầm nhưng sâu rộng trong toàn bộ hệ sinh thái tài chính. Khi luật chơi thay đổi, ngân hàng buộc phải tái cấu trúc, công ty chứng khoán phải chuyển vai, còn startup phải học cách trưởng thành trong môi trường cạnh tranh toàn cầu và kỷ luật cao hơn.

Tín dụng tư nhân: 'Bóng ma' khủng hoảng tài chính mới

Tín dụng tư nhân: 'Bóng ma' khủng hoảng tài chính mới

21/05/26 15:37 (GMT+7)

(VNF) - Từ một kênh vốn thay thế cho ngân hàng, tín dụng tư nhân đang phình to thành thị trường trị giá 3.000 tỷ USD với mức độ đòn bẩy và rủi ro ngày càng lớn. Những vụ vỡ nợ, gian lận tín dụng và cảnh báo về hiệu ứng domino đang làm dấy lên lo ngại rằng “bóng ma” khủng hoảng tài chính 2008 có thể quay trở lại dưới một hình hài mới.

Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

19/05/26 15:25 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 12/6 tới, tại Vinpearl Landmark 81 (TP. HCM), hơn 500 lãnh đạo quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu châu Á sẽ tham dự Venture Forum 2026 - diễn đàn đối thoại cấp cao về M&A và vốn tư nhân do VinVentures (thuộc Vingroup) khởi xướng. Sự kiện được kỳ vọng trở thành một trong những điểm hẹn đáng chú ý nhất năm của giới đầu tư công nghệ và tài chính khu vực.

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

18/05/26 18:45 (GMT+7)

(VNF) - Khép lại vòng đề cử mùa giải 2026, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture ghi nhận 1.819 hồ sơ từ khắp thế giới cùng mạng lưới hơn 17.000 đối tác đề cử đến từ 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

16/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, startup và fintech không ngại bị quản lý, điều họ lo ngại nhất là sự bất định chính sách; vì vậy, muốn hình thành một hệ sinh thái tài chính mới có sức cạnh tranh quốc tế, cơ quan quản lý cần chuyển từ tư duy “ngăn chặn rủi ro” sang “dẫn dắt đổi mới”.

Đo 'đầu vào thể chế', soi 'đầu ra thị trường': Bước tiến mới của PCI 2025

Đo "đầu vào thể chế", soi "đầu ra thị trường": Bước tiến mới của PCI 2025

15/05/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, PCI 2025 đánh dấu bước chuyển mới khi lần đầu mở rộng từ đo lường chất lượng điều hành địa phương sang đánh giá toàn diện hệ sinh thái phát triển kinh tế tư nhân.

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế  tăng tốc'

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế tăng tốc'

13/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Phan Đức Hiếu cho rằng sau một năm triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW, điều đáng chú ý nhất là nhiều cải cách thể chế đã bắt đầu chuyển động trong thực tế, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, ổn định và an toàn hơn cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

11/05/26 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đã ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng, góp phần chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng.

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

10/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số sẽ khó đạt được nếu nền kinh tế tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào đầu tư công và tín dụng ngân hàng. Muốn tạo đột phá tăng trưởng, Việt Nam cần thay đổi tư duy điều hành theo hướng dùng đầu tư công để thu hút, kích hoạt và dẫn dòng vốn tư nhân tham gia mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế.

Tin khác
'DN không thiếu ưu đãi, chỉ thiếu một môi trường pháp lý ổn định'

'DN không thiếu ưu đãi, chỉ thiếu một môi trường pháp lý ổn định'

(VNF) - Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho rằng, điều doanh nghiệp cần hơn cả không phải là thêm các ưu đãi, mà là một môi trường pháp lý minh bạch, ổn định và có thể dự báo để yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất.

Không lo thiếu vốn, 'nút thắt' tăng trưởng là nguồn nhân lực và năng lực thực thi

Không lo thiếu vốn, 'nút thắt' tăng trưởng là nguồn nhân lực và năng lực thực thi

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 22 thế giới?

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 22 thế giới?

Muốn tăng trưởng trên 10%, không thể thiếu một cuộc cải cách thuế mới

Muốn tăng trưởng trên 10%, không thể thiếu một cuộc cải cách thuế mới

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

Chuyển hóa vàng để mua nhà: Định hình ranh giới pháp lý,  dẫn nguồn lực chảy vào nền kinh tế

Chuyển hóa vàng để mua nhà: Định hình ranh giới pháp lý, dẫn nguồn lực chảy vào nền kinh tế

'Hà Nội làm metro bằng trái phiếu, trả nợ bằng giá trị đất tăng thêm'

'Hà Nội làm metro bằng trái phiếu, trả nợ bằng giá trị đất tăng thêm'

Chuyển đổi vàng mua nhà: Thêm lối mở cho thị trường vốn, nhưng không dễ làm đại trà

Chuyển đổi vàng mua nhà: Thêm lối mở cho thị trường vốn, nhưng không dễ làm đại trà

Hà Tĩnh: Cuộc dịch chuyển đất và lao động giá rẻ sang AI và đổi mới sáng tạo

Hà Tĩnh: Cuộc dịch chuyển đất và lao động giá rẻ sang AI và đổi mới sáng tạo

Vị thế dẫn đầu của dòng vốn FDI Singapore tại Việt Nam

Vị thế dẫn đầu của dòng vốn FDI Singapore tại Việt Nam

LPBank Plus thắng lớn tại Sao Khuê 2026, ghi danh trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam

LPBank Plus thắng lớn tại Sao Khuê 2026, ghi danh trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam

Thách thức vĩ mô gia tăng, đâu là 'cửa sáng' cho tăng trưởng kinh tế?

Thách thức vĩ mô gia tăng, đâu là 'cửa sáng' cho tăng trưởng kinh tế?

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

Báo chí, AI và mạng xã hội: 'Bộ ba' định hình năng lực du lịch Việt

Báo chí, AI và mạng xã hội: 'Bộ ba' định hình năng lực du lịch Việt

Xây dựng IFC: Cuộc chuyển mình của cả hệ sinh thái tài chính

Xây dựng IFC: Cuộc chuyển mình của cả hệ sinh thái tài chính

Tín dụng tư nhân: 'Bóng ma' khủng hoảng tài chính mới

Tín dụng tư nhân: 'Bóng ma' khủng hoảng tài chính mới

Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

Đo 'đầu vào thể chế', soi 'đầu ra thị trường': Bước tiến mới của PCI 2025

Đo "đầu vào thể chế", soi "đầu ra thị trường": Bước tiến mới của PCI 2025

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế  tăng tốc'

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế tăng tốc'

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân