Tăng trưởng 10%: ‘Khơi thông túi tiền, củng cố niềm tin tiêu dùng của dân’

Kỳ Thư - 28/11/2025 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Tiêu dùng của người dân chiếm gần 64% GDP đang suy yếu, kéo theo niềm tin giảm mạnh. Trong bối cảnh xuất khẩu bấp bênh, đầu tư công chậm giải ngân, các chuyên gia cảnh báo: muốn đạt tăng trưởng 10%, Việt Nam phải khơi thông túi tiền và củng cố niềm tin tiêu dùng của dân.

Tiêu dùng trong dân đang yếu dần đi

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2026, với mục tiêu tăng trưởng phấn đấu đạt từ 10% trở lên.

Xuất khẩu còn phụ thuộc vào thị trường bên ngoài bất định, đầu tư công chậm giải ngân, doanh nghiệp tư nhân chưa hồi phục đủ mạnh. Trong bức tranh ấy, tiêu dùng của người dân – chiếm gần 64% GDP là động cơ chủ lực, nhưng thực tế đang yếu dần.

Tăng trưởng 10%: ‘Tiêu dùng của dân là yếu tố quan trọng nhất’.

Theo tính toán của nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, trong giai đoạn 2016–2019, tiêu dùng của dân cư chiếm tới 68,1% GDP. Đến 2020 – 2024, tỷ trọng này rơi xuống 54,9%, trong khi chi tiêu của Nhà nước tăng từ 6,5% lên 9,1% GDP.

Còn theo Cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2025, tiêu dùng cuối cùng tăng 8,07%, đóng góp 73,8% vào tăng trưởng GDP, nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu 10,5% mà Chính phủ đề ra.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,5% theo giá hiện hành, chỉ còn 7,2% khi loại trừ yếu tố giá. Thị trường nội địa – vốn là “vùng đệm” của nền kinh tế trong khủng hoảng đang chậm nhịp.

Đáng nói, ở thời điểm hiện tại, niềm tin người tiêu dùng sụt mạnh. Theo Worldpanel by Numerator, quý II/2025, chỉ số niềm tin tiêu dùng đã xuống mức thấp nhất kể từ sau COVID-19. Người dân cắt giảm chi tiêu, tăng gửi tiết kiệm và tích trữ tài sản.

Tiền gửi dân cư lên tới 7,7 triệu tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước, theo Ngân hàng Nhà nước. Con số nói lên tất cả: người dân chọn giữ tiền, không tiêu tiền.

Theo báo cáo Điều tra Lao động và Việc làm tháng 9, các hộ có thu nhập trong quý III/2025 giảm so với cùng kỳ năm trước cho biết nguyên nhân chủ yếu là do có thành viên hộ mất việc làm hoặc tạm nghỉ việc (34,1%); do quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ giảm (27,7%); do chi phí đầu vào tăng (23,4%); và do giá bán sản phẩm giảm (22,7%).

Ông Nguyễn Bích Lâm, Nguyễn tổng Cục trưởng, Tổng cục Thống kê thừa nhận một nền kinh tế sẽ khó bứt tốc nếu người dân chỉ lo giữ tiền của thay vì tiêu dùng và đầu tư.

Phải khơi thông sức mua

Theo đánh giá của các chuyên gia, muốn đạt được tăng trưởng hai con số, trước hết phải nhìn lại vị thế của người dân trong nền kinh tế. Họ cần được coi là động lực phát triển, là mạch máu truyền niềm tin, việc làm và đầu tư.

Vì thế, khi nền kinh tế cần bứt tốc, việc đầu tiên cần làm đó chính là khơi thông sức mua.

Phải khơi thông sức mua.

Các chuyên gia kinh tế đều đồng tình rằng tiêu dùng nội địa là một trong những động lực quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt khi xuất khẩu và đầu tư còn chịu áp lực từ biến động toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh, để đạt mục tiêu tăng trưởng trong những năm tới, cần các biện pháp kích cầu mạnh mẽ hơn, như giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), tăng lương cơ bản, hỗ trợ an sinh xã hội, và giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp để họ có thể giảm giá bán sản phẩm.

Từ góc độ chính sách, việc hỗ trợ tổng cầu tiêu dùng không chỉ là biện pháp tức thời mà còn tạo đòn bẩy bền vững, giúp nền kinh tế tăng trưởng tự nhiên và ổn định. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, nếu không có các biện pháp đồng bộ, việc chỉ tập trung vào đầu tư hay xuất khẩu sẽ khó tạo sức bật mạnh, trong khi tiêu dùng trong nước chiếm tới 60–70% GDP.

Việc nhận thức rõ vai trò của tiêu dùng nội địa sẽ giúp doanh nghiệp, nhà quản lý và chính quyền địa phương thiết kế các chính sách hỗ trợ hiệu quả, vừa thúc đẩy chi tiêu, vừa duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Đồng quan điểm, ông Lê Xuân Trường - Trưởng bộ môn Thuế, Học viện Tài chính cũng nhấn mạnh, tổng cầu tiêu dùng chiếm phần lớn trong GDP, nên các biện pháp khuyến khích tiêu dùng, nếu thiết kế hợp lý, sẽ tạo đòn bẩy mạnh cho tăng trưởng. Bên cạnh các chính sách từ nhà nước, các chuyên gia cũng lưu ý doanh nghiệp phải điều chỉnh cách sản xuất và kinh doanh, cung cấp sản phẩm chất lượng, giá hợp lý và khuyến mãi phù hợp.

Tựu chung lại, đa số các ý kiến cho rằng muốn đạt được tăng trưởng hai con số, không thể chỉ trông vào xuất khẩu hay đầu tư công, mà phải bắt đầu từ sức mua và niềm tin của người dân.

Một nền kinh tế khỏe không phải là nền kinh tế thu được nhiều thuế, mà là nền kinh tế để người dân có khả năng chi tiêu, đầu tư và mưu cầu cuộc sống tốt hơn.

Chính sách tài khóa cần chuyển trọng tâm từ “thu nhiều để chi” sang “nuôi dưỡng sức mua để tăng trưởng”. Chính sách thuế cần coi việc bảo vệ thu nhập khả dụng của người dân là điều kiện tiên quyết của phát triển. Chính sách xã hội cần đặt mục tiêu giảm chi phí sinh hoạt cơ bản – học phí, y tế, nhà ở, năng lượng – như một phần của chiến lược tăng trưởng.

Và điều quan trọng nhất, phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát hiệu quả.

Khi người dân được giải phóng khỏi những gánh nặng không cần thiết, họ sẽ trở thành nguồn động lực mạnh nhất cho tăng trưởng và sáng tạo. Đó không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là tư duy phát triển mới – lấy con người làm trung tâm, coi sức dân là gốc của quốc gia thịnh vượng.

Chính người dân sẽ làm nên kỳ tích tăng trưởng 2 con số khi họ sống tốt hơn, tiêu dùng mạnh hơn, đóng góp nhiều hơn vào tương lai của chính mình, người thân và đất nước mình.

Tăng trưởng GDP 10%: Tốc độ cao và bền vững mới là mục tiêu hướng tới

Tăng trưởng GDP 10%: Tốc độ cao và bền vững mới là mục tiêu hướng tới

Tiêu điểm
(VNF) - Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026. Nhiều chuyên gia khẳng định, điều này hoàn toàn khả thi nếu tận dụng đúng dư địa cải cách. Nền tảng ổn định vĩ mô, khát vọng phát triển mạnh mẽ cùng quyết tâm chính trị lớn đang tạo lực đẩy mới cho tăng trưởng hai con số – với điều kiện Việt Nam thúc đẩy cải cách thể chế, nâng nội lực kinh tế và triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển bền vững.
Cùng chuyên mục
Agribank lan tỏa nghĩa tình tri ân nhân thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

Agribank lan tỏa nghĩa tình tri ân nhân thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

(VNF) - Giữa những ngày tháng Bảy lịch sử, khi không khí tri ân bao trùm khắp mọi miền Tổ quốc, dấu ấn Agribank - định chế tài chính hàng đầu, “Ngân hàng vì cộng đồng” càng trở nên sâu đậm trong lòng nhân dân bằng hành trình kết nối yêu thương, lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Tăng trưởng hai con số: Gỡ đúng 'điểm nghẽn của các điểm nghẽn'

Tăng trưởng hai con số: Gỡ đúng 'điểm nghẽn của các điểm nghẽn'

17/07/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, Việt Nam không chỉ cần tận dụng các động lực truyền thống mà còn phải tạo ra những đột phá về cải cách thể chế, chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Ông Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, cải cách thể chế vẫn là "điểm nghẽn của các điểm nghẽn" cần được tháo gỡ trước tiên.

'Mục tiêu GDP 10% tạo cuộc dịch chuyển dòng vốn lớn nhất nhiều năm'

'Mục tiêu GDP 10% tạo cuộc dịch chuyển dòng vốn lớn nhất nhiều năm'

16/07/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số không chỉ tạo thêm động lực cho nền kinh tế mà còn mở ra một cuộc tái phân bổ dòng vốn quy mô lớn. Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, chuyên gia kinh tế trong chu kỳ tăng trưởng mới, dòng tiền sẽ rời trạng thái phòng thủ để tìm đến những lĩnh vực tạo ra năng suất, giá trị thực và dư địa tăng trưởng dài hạn, thay vì chỉ chạy theo các tài sản đầu cơ.

TS. Lê Minh Nghĩa: 'Thể chế, công nghệ và kinh tế tư nhân là chìa khóa tăng trưởng'

TS. Lê Minh Nghĩa: 'Thể chế, công nghệ và kinh tế tư nhân là chìa khóa tăng trưởng'

15/07/26 14:54 (GMT+7)

(VNF) - Đưa Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 là mục tiêu khả thi nếu nền kinh tế chuyển mạnh sang tăng trưởng dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát huy vai trò của kinh tế tư nhân.

'Muốn vượt bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần nền công nghiệp mới'

'Muốn vượt bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần nền công nghiệp mới'

15/07/26 14:20 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Võ Trí Thành, con đường vượt bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam không thể chỉ dựa vào tốc độ tăng trưởng, mà cần một nền công nghiệp mới với năng lực công nghệ, quản trị hiện đại và khả năng đổi mới sáng tạo.

Việt Nam mở rộng 'bản đồ' FTA: Biến lợi thế trên giấy thành năng lực cạnh tranh thực tế

Việt Nam mở rộng 'bản đồ' FTA: Biến lợi thế trên giấy thành năng lực cạnh tranh thực tế

15/07/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sở hữu mạng lưới FTA rộng khắp nhất khu vực, cơ hội dành cho doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn, nhưng để biến các cam kết trên giấy thành tăng trưởng thực chất vẫn là bài toán không dễ.

Mất dần lợi thế đất giá rẻ, bốn xu hướng xây dựng KCN thế hệ mới

Mất dần lợi thế đất giá rẻ, bốn xu hướng xây dựng KCN thế hệ mới

12/07/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Phát triển khu công nghiệp không còn chỉ là mở rộng quỹ đất hay thu hút thêm nhà máy, mà phải chuyển sang mô hình hệ sinh thái công nghiệp hiện đại, dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo và quản trị thông minh. Đây được xem là điều kiện then chốt để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng công nghiệp hai con số trong giai đoạn 2026-2030.

Mô hình '3 nhà' cần nguồn vốn đầu tư mạo hiểm để tạo đột phá

Mô hình '3 nhà' cần nguồn vốn đầu tư mạo hiểm để tạo đột phá

10/07/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, sau hơn 20 năm được đặt ra, mô hình hợp tác "ba nhà" (Nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp) vẫn chưa tạo được bước đột phá như kỳ vọng do thiếu cơ chế liên kết thực chất, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thị trường để thương mại hóa các kết quả nghiên cứu. Do đó, cần xây dựng các quỹ đầu tư mạo hiểm để nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp tại các trường đại học.

Thể chế và công nghệ quyết định sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Thể chế và công nghệ quyết định sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

10/07/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026, các chuyên gia quốc tế cho rằng để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) trở thành điểm đến của dòng vốn toàn cầu, Việt Nam cần xây dựng khung pháp lý minh bạch, hạ tầng thị trường hiện đại, đồng thời nắm bắt các xu hướng mới như AI và tài sản số.

Vụ 28.000 viên kim cương nhập lậu: Chứng thư giám định thành ‘lá bùa' hợp thức hàng hóa phạm pháp

Vụ 28.000 viên kim cương nhập lậu: Chứng thư giám định thành ‘lá bùa' hợp thức hàng hóa phạm pháp

08/07/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ vụ buôn lậu hơn 28.000 viên kim cương, luật sư Phạm Thị Quỳnh Trang nhấn mạnh chứng thư giám định chỉ xác nhận đặc tính kỹ thuật của hàng hóa, không thể trở thành "tấm vé thông hành" cho hàng nhập lậu.

'Nâng ngưỡng thu nhập người phụ thuộc lên 3 triệu đồng: Chưa phải là cao'

'Nâng ngưỡng thu nhập người phụ thuộc lên 3 triệu đồng: Chưa phải là cao'

04/07/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, đề xuất nâng ngưỡng thu nhập của người phụ thuộc từ 1 triệu đồng lên 3 triệu đồng/tháng là bước điều chỉnh cần thiết, phản ánh sát hơn thực tế chi phí sinh hoạt hiện nay. Tuy nhiên, mức 3 triệu đồng vẫn chưa được xem là cao, đặc biệt tại các đô thị lớn, và về lâu dài cần có cơ chế điều chỉnh định kỳ theo biến động của giá cả và mức sống.

Xu hướng áp dụng hình phạt tiền thay cho án tù trong các vụ án kinh tế

Xu hướng áp dụng hình phạt tiền thay cho án tù trong các vụ án kinh tế

04/07/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi hậu quả được khắc phục đầy đủ, việc áp dụng hình phạt tiền tương xứng với tính chất, mức độ hành vi nhiều trường hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với hình phạt tù.

Sandbox và bài toán niềm tin: Không thể để xảy ra chuyện ‘trên trải thảm, dưới rải chông’

Sandbox và bài toán niềm tin: Không thể để xảy ra chuyện ‘trên trải thảm, dưới rải chông’

02/07/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đang được xem là một trong những mắt xích thể chế quan trọng nhất trong quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN). Theo các chuyên gia, nếu không sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đủ rõ ràng, minh bạch và có khả năng vận hành thực chất, dòng vốn lớn sẽ tiếp tục đứng ngoài quan sát.

'DN không thiếu ưu đãi, chỉ thiếu một môi trường pháp lý ổn định'

'DN không thiếu ưu đãi, chỉ thiếu một môi trường pháp lý ổn định'

28/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho rằng, điều doanh nghiệp cần hơn cả không phải là thêm các ưu đãi, mà là một môi trường pháp lý minh bạch, ổn định và có thể dự báo để yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất.

Kinh tế Việt Nam không thể chủ quan với nguy cơ 'bốn chậm'

Kinh tế Việt Nam không thể chủ quan với nguy cơ 'bốn chậm'

25/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, nguy cơ “bốn chậm” của nền kinh tế gồm: chậm cải cách thể chế, chậm tái cơ cấu nền kinh tế, chậm nâng cao hiệu quả đầu tư và chậm tăng cường năng lực nội sinh có thể ảnh hưởng tới chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của Việt Nam trong dài hạn nếu không được khắc phục kịp thời.

Cần khóa cánh cửa dẫn vào 'nhà máy sản xuất giấy phép con'

Cần khóa cánh cửa dẫn vào 'nhà máy sản xuất giấy phép con'

24/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, Việt Nam cần một cuộc cải cách thể chế sâu rộng và thực chất hơn là những giải pháp ngắn hạn về vốn hay chính sách hỗ trợ.

Áp KPI giải ngân đầu tư công: Có là 'đũa thần'?

Áp KPI giải ngân đầu tư công: Có là 'đũa thần'?

23/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Chính phủ dự kiến áp dụng cơ chế đánh giá, xếp hạng và giao KPI giải ngân vốn đầu tư công được kỳ vọng sẽ tạo thêm áp lực thực thi đối với các bộ, ngành và địa phương. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Quốc Việt - Chuyên gia chính sách công,Trường đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, KPI chỉ là một công cụ quản trị và không thể trở thành “phép màu” để giải quyết tận gốc tình trạng giải ngân chậm nếu không đi kèm cải cách thể chế, phân cấp mạnh mẽ và nâng cao trách nhiệm của người đứng

'Việt Nam đang tận dụng tốt cơn địa chấn của kinh tế toàn cầu'

'Việt Nam đang tận dụng tốt cơn địa chấn của kinh tế toàn cầu'

22/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình - Giám đốc điều hành Economica Việt Nam, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn từ địa chính trị, bảo hộ thương mại đến biến động chuỗi cung ứng, Việt Nam đang tận dụng khá hiệu quả những cơ hội phát sinh từ các "cơn địa chấn" toàn cầu. Điều này được thể hiện qua đà tăng của xuất khẩu, dòng vốn FDI và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong 5 tháng đầu năm 2026.

Lừa bán 'sở hữu kỳ nghỉ': DN không thể đổ lỗi cho nhân viên, chối bỏ trách nhiệm

Lừa bán 'sở hữu kỳ nghỉ': DN không thể đổ lỗi cho nhân viên, chối bỏ trách nhiệm

19/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Mô hình sở hữu kỳ nghỉ đã xuất hiện tại Việt Nam nhiều năm và thu hút hàng nghìn khách hàng tham gia nhưng đến nay vẫn chưa có một khung pháp lý chuyên biệt điều chỉnh toàn diện loại hình kinh doanh này. Khoảng trống pháp lý khiến quyền và nghĩa vụ của các bên chủ yếu được xác lập thông qua hợp đồng do DN soạn thảo, đồng thời trở thành một trong những nguyên nhân khiến nhiều tranh chấp phát sinh và kéo dài trong thực tế.

Không lo thiếu vốn, 'nút thắt' tăng trưởng là nguồn nhân lực và năng lực thực thi

Không lo thiếu vốn, 'nút thắt' tăng trưởng là nguồn nhân lực và năng lực thực thi

18/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Giám đốc Techcombank Jens Lottner nhận định, khi các động lực đầu tư vẫn được duy trì, “nút thắt” của tăng trưởng không còn nằm ở nguồn vốn, mà ngày càng gắn với chất lượng nguồn nhân lực và năng lực thực thi.

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 22 thế giới?

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 22 thế giới?

16/06/26 08:52 (GMT+7)

Theo chuyên gia, việc công bố cả hai chỉ số GDP và GDP PPP là cần thiết, vì chúng phản ánh các khía cạnh khác biệt nhưng bổ sung cho nhau về bức tranh kinh tế.

Muốn tăng trưởng trên 10%, không thể thiếu một cuộc cải cách thuế mới

Muốn tăng trưởng trên 10%, không thể thiếu một cuộc cải cách thuế mới

15/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, mục tiêu tăng trưởng hai chữ số sẽ rất khó đạt được nếu không tiếp tục cải cách mạnh chính sách thuế, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và nâng cao năng lực hấp thụ của khu vực kinh tế tư nhân.

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

15/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, trong giai đoạn mới, thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được mà bằng trình độ công nghệ, năng suất lao động, năng lực doanh nghiệp Việt Nam và vị thế của nền kinh tế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

13/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ một câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT 2026, vấn đề "Làm thế nào để có những ‘Steve Jobs Việt Nam’?” trở thành chủ đề thảo luận tại diễn đàn quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu về đầu tư, công nghệ và startup.

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

07/06/26 08:17 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt lịch sử bước vào kỷ nguyên mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ của dân tộc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045, nền kinh tế không thể tiếp tục đi với nhịp độ bình lặng như hiện tại. Giáo sư Trần Văn Thọ (Giáo sư danh dự Đại học Waseda, Nhật Bản) đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và đầy tâm huyết về vấn đề này.

Tin khác
Agribank lan tỏa nghĩa tình tri ân nhân thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

Agribank lan tỏa nghĩa tình tri ân nhân thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

(VNF) - Giữa những ngày tháng Bảy lịch sử, khi không khí tri ân bao trùm khắp mọi miền Tổ quốc, dấu ấn Agribank - định chế tài chính hàng đầu, “Ngân hàng vì cộng đồng” càng trở nên sâu đậm trong lòng nhân dân bằng hành trình kết nối yêu thương, lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Tăng trưởng hai con số: Gỡ đúng 'điểm nghẽn của các điểm nghẽn'

Tăng trưởng hai con số: Gỡ đúng 'điểm nghẽn của các điểm nghẽn'

'Mục tiêu GDP 10% tạo cuộc dịch chuyển dòng vốn lớn nhất nhiều năm'

'Mục tiêu GDP 10% tạo cuộc dịch chuyển dòng vốn lớn nhất nhiều năm'

TS. Lê Minh Nghĩa: 'Thể chế, công nghệ và kinh tế tư nhân là chìa khóa tăng trưởng'

TS. Lê Minh Nghĩa: 'Thể chế, công nghệ và kinh tế tư nhân là chìa khóa tăng trưởng'

'Muốn vượt bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần nền công nghiệp mới'

'Muốn vượt bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần nền công nghiệp mới'

Việt Nam mở rộng 'bản đồ' FTA: Biến lợi thế trên giấy thành năng lực cạnh tranh thực tế

Việt Nam mở rộng 'bản đồ' FTA: Biến lợi thế trên giấy thành năng lực cạnh tranh thực tế

Mất dần lợi thế đất giá rẻ, bốn xu hướng xây dựng KCN thế hệ mới

Mất dần lợi thế đất giá rẻ, bốn xu hướng xây dựng KCN thế hệ mới

Mô hình '3 nhà' cần nguồn vốn đầu tư mạo hiểm để tạo đột phá

Mô hình '3 nhà' cần nguồn vốn đầu tư mạo hiểm để tạo đột phá

Thể chế và công nghệ quyết định sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Thể chế và công nghệ quyết định sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Vụ 28.000 viên kim cương nhập lậu: Chứng thư giám định thành ‘lá bùa' hợp thức hàng hóa phạm pháp

Vụ 28.000 viên kim cương nhập lậu: Chứng thư giám định thành ‘lá bùa' hợp thức hàng hóa phạm pháp

'Nâng ngưỡng thu nhập người phụ thuộc lên 3 triệu đồng: Chưa phải là cao'

'Nâng ngưỡng thu nhập người phụ thuộc lên 3 triệu đồng: Chưa phải là cao'

Xu hướng áp dụng hình phạt tiền thay cho án tù trong các vụ án kinh tế

Xu hướng áp dụng hình phạt tiền thay cho án tù trong các vụ án kinh tế

Sandbox và bài toán niềm tin: Không thể để xảy ra chuyện ‘trên trải thảm, dưới rải chông’

Sandbox và bài toán niềm tin: Không thể để xảy ra chuyện ‘trên trải thảm, dưới rải chông’

'DN không thiếu ưu đãi, chỉ thiếu một môi trường pháp lý ổn định'

'DN không thiếu ưu đãi, chỉ thiếu một môi trường pháp lý ổn định'

Kinh tế Việt Nam không thể chủ quan với nguy cơ 'bốn chậm'

Kinh tế Việt Nam không thể chủ quan với nguy cơ 'bốn chậm'

Cần khóa cánh cửa dẫn vào 'nhà máy sản xuất giấy phép con'

Cần khóa cánh cửa dẫn vào 'nhà máy sản xuất giấy phép con'

Áp KPI giải ngân đầu tư công: Có là 'đũa thần'?

Áp KPI giải ngân đầu tư công: Có là 'đũa thần'?

'Việt Nam đang tận dụng tốt cơn địa chấn của kinh tế toàn cầu'

'Việt Nam đang tận dụng tốt cơn địa chấn của kinh tế toàn cầu'

Lừa bán 'sở hữu kỳ nghỉ': DN không thể đổ lỗi cho nhân viên, chối bỏ trách nhiệm

Lừa bán 'sở hữu kỳ nghỉ': DN không thể đổ lỗi cho nhân viên, chối bỏ trách nhiệm

Không lo thiếu vốn, 'nút thắt' tăng trưởng là nguồn nhân lực và năng lực thực thi

Không lo thiếu vốn, 'nút thắt' tăng trưởng là nguồn nhân lực và năng lực thực thi

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 22 thế giới?

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 22 thế giới?

Muốn tăng trưởng trên 10%, không thể thiếu một cuộc cải cách thuế mới

Muốn tăng trưởng trên 10%, không thể thiếu một cuộc cải cách thuế mới

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.