Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều
(VNF) - Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cùng với đó là áp lực rút lui và giải thể gia tăng, cho thấy quá trình sàng lọc ngày càng khắt khe và những điểm nghẽn nội tại dường như vẫn chưa được tháo gỡ.
Khi thách thức nhiều hơn cơ hội
Theo báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) về tình hình doanh nghiệp quý I/2026, thị trường ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ của dòng doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm có hơn 96.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm trước. Riêng số doanh nghiệp thành lập mới đạt hơn 57.400, tăng tới 57,8% – mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức lớn. Quý I/2026 có khoảng 91.800 doanh nghiệp rời thị trường, tăng 16,5% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn chiếm tới 69,1%, cho thấy phần lớn doanh nghiệp không rời bỏ hoàn toàn mà lựa chọn tạm “đóng băng” để tái cơ cấu và chờ cơ hội phục hồi.

Bình luận về thực trạng này, trao đổi với Đầu tư tài chính - VietnamFinance, bà Phí Hương Nga - Trưởng ban Thống kê công nghiệp và xây dựng (Cục Thống kê), cho rằng việc đánh giá sức khỏe doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào các chỉ tiêu như doanh thu hay lợi nhuận, mà cần nhìn nhận toàn diện khả năng chống chịu và thích ứng trước biến động của môi trường kinh tế.
Theo bà Nga, số liệu thống kê cho thấy nhiều tín hiệu đáng lưu ý. Trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn – nhóm được kỳ vọng quay lại thị trường – chỉ tăng 3,3% trong 3 tháng đầu năm, thì số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể lại tăng tới 45%, và số doanh nghiệp hoàn tất giải thể tăng gần gấp đôi, ở mức 99%. Điều này phản ánh áp lực sàng lọc ngày càng lớn trong khu vực doanh nghiệp.
Một điểm đáng chú ý khác là gần 40% doanh nghiệp trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đang gặp khó khăn. Diễn biến này cho thấy khu vực thương mại chịu tác động rõ rệt từ sự thay đổi của xu hướng tiêu dùng, áp lực cạnh tranh gia tăng và sức cầu nội địa còn yếu.
Dù vậy, ở chiều tích cực, việc có tới khoảng 96.000 doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường vẫn cho thấy nền kinh tế đang diễn ra quá trình vận động và sàng lọc tự nhiên, đồng thời phản ánh khả năng thích ứng nhất định của cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động.
“Nhìn tổng thể, sức khỏe doanh nghiệp hiện nay là sự đan xen giữa khó khăn và cơ hội song thách thức vẫn chiếm ưu thế, nhưng nền tảng phục hồi chưa bị đứt gãy”, bà Nga khẳng định quan điểm.
Đồng quan điểm, trao đổi với VietnamFinance, TS Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho biết tỷ lệ doanh nghiệp quy mô vừa tại Việt Nam hiện chỉ tương đương doanh nghiệp lớn, khoảng 1,5%. Trong khi đó, để một doanh nghiệp nhỏ phát triển lên quy mô vừa hoặc lớn thường mất từ 10 – 20 năm, khiến nền kinh tế đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lớp “doanh nghiệp kế cận” cho các doanh nghiệp lớn hiện nay.
Theo TS Lê Duy Bình, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm suy giảm năng lực cạnh tranh của khu vực doanh nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Quy mô nhỏ cũng hạn chế khả năng đầu tư vào công nghệ, quản trị hay hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) – những lĩnh vực đòi hỏi nguồn lực lớn. Điều này khiến hiệu quả sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp khó được cải thiện trong dài hạn.
Phân tích bức tranh doanh nghiệp dưới góc nhìn cơ cấu nền kinh tế, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký VCCI, cho biết khu vực FDI vẫn giữ vai trò chi phối trong hoạt động xuất khẩu, khi đóng góp tới khoảng 80,1% tổng kim ngạch xuất khẩu trong quý I/2026 và hơn 77% trong năm 2025. Ngược lại, khu vực kinh tế trong nước chỉ chiếm chưa đầy 20% trong quý I năm nay và dưới 23% trong năm trước. Diễn biến này phản ánh sự chênh lệch ngày càng lớn giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa, đồng thời cho thấy không gian thị phần của khu vực tư nhân trong nước đang bị thu hẹp.
Theo ông Tuấn, nguyên nhân không chỉ nằm ở quy mô vốn mà còn xuất phát từ cấu trúc doanh nghiệp và tư duy đầu tư. Điểm hạn chế đáng chú ý là cơ cấu doanh nghiệp hiện nay thiếu cân đối, khi số lượng tập đoàn đủ sức dẫn dắt còn rất ít, trong khi phần lớn lại là doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh. Đáng lo ngại, phân khúc doanh nghiệp quy mô vừa – vốn giữ vai trò trung gian trong chuỗi cung ứng – lại đang thiếu hụt rõ rệt.
Ông nhấn mạnh, doanh nghiệp quy mô vừa là mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất, đóng vai trò nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2. Sự thiếu vắng lực lượng này khiến mối liên kết giữa các doanh nghiệp lớn với khu vực sản xuất nhỏ lẻ trở nên lỏng lẻo, làm giảm hiệu quả lan tỏa trong nền kinh tế.
Cần những cải cách mang tính đột phá về thể chế
Gần đây, khu vực kinh tế tư nhân đã có những nỗ lực nhằm hình thành chuỗi/mạng lưới liên kết theo ngành hoặc hệ sinh thái cung ứng sản phẩm - dịch vụ. Nhưng để doanh nghiệp nhỏ “vươn mình” thành doanh nghiệp vừa và lớn như trường hợp của Trường Hải (THACO) và Hoà Phát trong quá khứ, rất cần môi trường chính sách ổn định để họ có thể dự báo và cam kết dài hạn.

Để tháo gỡ những điểm nghẽn và tạo động lực cho khu vực kinh tế tư nhân, trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, TS Nguyễn Sĩ Dũng, yêu cầu tiên quyết là phải có những cải cách mang tính đột phá về thể chế, chính sách và môi trường kinh doanh. Ông cho rằng, nếu muốn kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực chủ lực của nền kinh tế, thì điểm khởi đầu không thể khác ngoài cải cách thể chế, bởi đây chính là “khuôn khổ” định hình toàn bộ hoạt động kinh tế. Một khi khuôn khổ này còn méo mó, thiếu minh bạch hoặc thiếu ổn định, khu vực tư nhân sẽ khó có thể phát triển lành mạnh và bền vững.
Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng, trước hết cần bảo đảm một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch và ổn định. Điều này không chỉ dừng ở cải cách thủ tục hành chính mà còn phải kiểm soát tình trạng lạm quyền, loại bỏ cơ chế “xin - cho”, đồng thời bảo vệ thực chất quyền tài sản và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp bằng pháp luật.
Bên cạnh đó, chính sách cần được thiết kế theo hướng thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân mở rộng quy mô và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây là nền tảng để hình thành các doanh nghiệp dẫn dắt, có khả năng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trọng tâm chính sách nên đặt vào hỗ trợ đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện khả năng tiếp cận vốn trung và dài hạn, cũng như mở rộng thị trường trong và ngoài nước.
Ông cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp khó có thể lớn mạnh nếu hoạt động trong một môi trường thiếu hỗ trợ và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, cần xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh để hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển bền vững, từ giáo dục khởi nghiệp, dịch vụ pháp lý, logistics đến kết nối với các viện nghiên cứu và trường đại học.
Quan trọng hơn, vai trò của Nhà nước cần được tái định vị theo hướng chuyển từ “can thiệp” sang “kiến tạo phát triển”. Khi Nhà nước thực hiện đúng vai trò thiết kế thể chế và tạo lập môi trường thuận lợi, khu vực kinh tế tư nhân sẽ có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, qua đó đóng góp hiệu quả hơn vào tăng trưởng và mục tiêu thịnh vượng của nền kinh tế.
Ở góc nhìn so sánh quốc tế, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng kinh nghiệm phát triển của Nhật Bản trong giai đoạn “cất cánh” từ năm 1955 đến 1973 là một mô hình đáng để Việt Nam tham khảo.
Theo đó, Chính phủ Nhật Bản đã thiết lập nhiều cơ chế, tổ chức hỗ trợ nhằm tháo gỡ các rào cản lớn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), đặc biệt là tình trạng thiếu nguồn lực, khó tiếp cận tín dụng và hạn chế trong việc thu thập, phân tích thông tin thị trường. Song song với đó, nước này cũng thúc đẩy quá trình hình thành các doanh nghiệp quy mô lớn thông qua việc sáp nhập, hợp nhất giữa các công ty.
Một điểm đáng chú ý là mô hình liên kết theo chuỗi giữa nhà sản xuất, nhà cung ứng và nhà phân phối (keiretsu dọc). Cách tổ chức này giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội tiếp cận công nghệ, học hỏi kinh nghiệm quản trị từ các doanh nghiệp lớn, từ đó củng cố năng lực và tích lũy nguồn lực để phát triển. Đến năm 1973, khoảng 59% SMEs trong lĩnh vực chế tạo của Nhật Bản đã tham gia vào các mạng lưới keiretsu.
Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa không đơn thuần là giao lại vị trí mà là trao cả 1 di sản
- Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa không đơn thuần là giao lại vị trí mà là trao cả 1 di sản 14/04/2026 08:00
- Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tư nhân phát triển' 09/04/2026 04:37
- Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân 07/04/2026 03:40
An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI
(VNF) - An toàn dữ liệu tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mang tính bản lề khi nhận thức đã đi trước, nhưng năng lực bảo vệ vẫn chưa theo kịp.
Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại
(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.
Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân
(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.
Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cảnh báo, việc thiếu phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ có thể làm suy giảm hiệu quả điều hành, thậm chí khiến đà tăng trưởng “trật nhịp”.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI
(VNF) - Sáng ngày 6/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.
Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế
(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.
Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.
Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia
(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.
Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?
(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.
Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất
(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.
Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'
(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.
'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'
(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.
Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?
(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.
Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn
(VNF) - Sáng qua, khi đi vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Trãi, tôi chứng kiến gần như đầy đủ những gì Hà Nội đang phải gánh.
Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'
(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.
Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?
(VNF) - Chiến sự tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn leo thang mới, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu. PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng nhận định, nếu nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, Việt Nam có thể đối mặt “cú sốc kép” từ giá dầu tăng mạnh và áp lực lạm phát nhập khẩu, đòi hỏi phải chủ động kịch bản điều hành và chiến lược dự trữ phù hợp.
Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình
(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.
Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm
(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.
Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'
(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.
Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới
(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.
Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'
(VNF) - Một nền kinh tế muốn đi nhanh không thể thiếu áp lực. Không có áp lực, không có sự thúc ép, hệ thống sẽ trì trệ, nguồn lực bị giữ lại trong trạng thái phòng thủ. Nhưng sự thúc ép cần đi cùng với sự khai thông.
Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây
(VNF) - Khi bàn về lịch sử và tương lai của kinh tế tư nhân Việt Nam, có lẽ không nên thu hẹp câu chuyện vào vài biểu đồ tăng trưởng hay một số tập đoàn nổi bật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Những con số, dù cần thiết, vẫn chỉ phản ánh một lát cắt ngắn của một quá trình dài hơn nhiều: hành trình hình thành của một lực lượng kinh tế trong những điều kiện đặc biệt, nhiều lần bị gián đoạn, chịu tổn thương sâu sắc, rồi từng bước phục hồi và tìm cách khẳng định vị trí của mình.
Gen thương mại của người Việt
(VNF) - Nói người Việt, đặc biệt là người Việt nông thôn coi trọng thương mại, gọi nôm na là buôn bán, có gì đó sai sai, ít ra cũng thiếu cơ sở về mặt dẫn chứng thực tế! Càng sai so với tư duy quen thuộc mà nhiều người đang neo chặt trong đầu, được quy cho thuộc về tố chất dân tộc, bất khả bàn cãi?
Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới
(VNF) - Kinh tế Việt Nam năm 2026 diễn ra trong bối cảnh giữ ổn định vĩ mô, dư địa đầu tư công mở rộng, chi ngân sách tăng mạnh, thương mại hàng hóa quốc tế và tiêu dùng hộ gia đình phục hồi chậm, xuất khẩu chịu áp lực rõ rệt từ suy giảm tổng cầu thế giới. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu kép: vừa củng cố nền tảng tăng trưởng truyền thống, vừa đẩy nhanh chuyển đổi mô hình phát triển sang kinh tế xanh - kinh tế số - kinh tế tri thức. Nếu thành công, Việt Nam có thể tạo ra sức bật tăng trưởng mới đủ mạ
An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI
(VNF) - An toàn dữ liệu tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mang tính bản lề khi nhận thức đã đi trước, nhưng năng lực bảo vệ vẫn chưa theo kịp.
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.






























































