Toàn cầu bất định, Việt Nam cần 'linh hoạt điều hành và kiên định cải cách dài hạn'

Kỳ Thư - 26/04/2026 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, dù chịu tác động từ xung đột địa chính trị, chi phí đầu vào tăng và rủi ro thương mại toàn cầu, kinh tế Việt Nam năm 2026 vẫn được dự báo tăng trưởng khoảng 7,2%. Tuy nhiên, để giữ vững đà này, Việt Nam cần linh hoạt điều hành vàvà kiên định với cải cách dài hạn.

Xoay quanh vấn đề này, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Kinh tế toàn cầu hiện đang ở trong trạng thái bất định cao

Ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

- Thưa ông, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều biến động phức tạp, từ xung đột địa chính trị, gián đoạn chuỗi cung ứng cho tới những thay đổi trong chính sách thương mại của các nền kinh tế lớn, ông đánh giá như thế nào về bức tranh kinh tế toàn cầu hiện nay và những tác động cụ thể đến Việt Nam?

Ông Nguyễn Hùng: Kinh tế toàn cầu hiện đang ở trong trạng thái bất định cao và có thể nói là bước vào một giai đoạn “bình thường mới” với nhiều rủi ro đan xen, khó dự báo hơn so với trước đây. Nổi bật nhất là căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông – khu vực giữ vai trò then chốt trong cung ứng năng lượng toàn cầu, nơi có khoảng 20% sản lượng dầu và khí đi qua. Khi xung đột leo thang, thị trường năng lượng phản ứng rất nhanh, giá dầu và khí tăng mạnh, kéo theo chi phí vận tải, logistics và sản xuất trên toàn cầu gia tăng.

Tác động không chỉ dừng lại ở năng lượng mà còn lan sang nhiều nhóm hàng hóa đầu vào khác như phân bón, kim loại, nhựa, hóa chất… Đây đều là những yếu tố đầu vào quan trọng của sản xuất công nghiệp, vì vậy khi giá tăng sẽ làm chi phí sản xuất bị đẩy lên trên diện rộng. Đồng thời, hoạt động vận tải quốc tế, cả đường biển lẫn hàng không, cũng bị ảnh hưởng do rủi ro an ninh và chi phí bảo hiểm tăng cao, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn, thời gian giao hàng kéo dài và độ tin cậy giảm.

Bên cạnh yếu tố địa chính trị, môi trường chính sách thương mại quốc tế cũng đang trở nên khó đoán định hơn. Xu hướng gia tăng các biện pháp bảo hộ, điều chỉnh thuế quan, cũng như các rào cản kỹ thuật và tiêu chuẩn mới tại một số thị trường lớn đang tạo thêm áp lực cho hoạt động thương mại toàn cầu. Điều này khiến doanh nghiệp khó xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh dài hạn, đồng thời làm gia tăng chi phí tuân thủ.

Đối với Việt Nam, là một nền kinh tế có độ mở lớn, những biến động này có tác động trực tiếp và tương đối nhanh. Trước hết là ở khu vực xuất khẩu, khi nhu cầu tại các thị trường lớn có thể biến động và chi phí đầu vào tăng lên, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Thứ hai là áp lực nhập khẩu lạm phát, đặc biệt thông qua giá năng lượng và nguyên vật liệu. Ngoài ra, các rủi ro về chuỗi cung ứng và logistics cũng có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất, nhất là đối với các ngành phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, những biến động này cũng đặt ra yêu cầu và đồng thời mở ra cơ hội để Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao khả năng tự chủ, đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng, cũng như cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Vấn đề quan trọng là phải có sự thích ứng nhanh và chính sách điều hành đủ linh hoạt để giảm thiểu tác động tiêu cực và tận dụng được các cơ hội mới.

- Trong bối cảnh đó, triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực được nhìn nhận ra sao?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang có xu hướng phân hóa. Mỹ có thể duy trì mức tăng trưởng tương đối ổn định, trong khi khu vực Eurozone và một số nền kinh tế phát triển khác có dấu hiệu chững lại.

Tại châu Á, tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển được dự báo giảm nhẹ, xuống khoảng 5,1% trong giai đoạn 2026–2027. Điều này phản ánh tác động của môi trường bên ngoài kém thuận lợi hơn, cũng như những thách thức nội tại của từng quốc gia.

- Vậy trong bối cảnh đó, ông đánh giá thế nào về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2026?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tích cực trong khu vực. Năm 2025, tăng trưởng GDP ước đạt khoảng 8%, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,3%. Đây là kết quả của sự kết hợp giữa các yếu tố bên ngoài thuận lợi và điều hành chính sách hiệu quả trong nước.

Bước sang năm 2026, chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt khoảng 7,2%. Mặc dù thấp hơn năm trước, đây vẫn là mức tăng trưởng tốt trong bối cảnh toàn cầu khó khăn hơn. Lạm phát có thể tăng lên khoảng 4%, chủ yếu do giá năng lượng và chi phí đầu vào tăng.

Thời gian qua, Việt Nam đã cho thấy khả năng chống chịu khá tốt trong những năm qua. Tuy nhiên, trong một thế giới mà bất định trở thành trạng thái bình thường, khả năng thích ứng và linh hoạt trong điều hành sẽ là yếu tố quyết định.

Nếu tiếp tục duy trì được ổn định vĩ mô, đẩy mạnh cải cách và tận dụng tốt các cơ hội, Việt Nam hoàn toàn có thể giữ vững đà tăng trưởng và củng cố vị thế trong khu vực.

Biến động toàn cầu tác động tới thị trường xuất khẩu của Việt Nam

- Những rủi ro chính mà kinh tế Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm tới là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Có một số rủi ro đáng lưu ý. Thứ nhất là biến động giá năng lượng và nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất và xuất khẩu.

Thứ hai là bất định trong chính sách thương mại toàn cầu, có thể tác động đến đơn hàng và thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ ba là các rủi ro trong hệ thống tài chính trong nước, đặc biệt là thị trường trái phiếu doanh nghiệp, có thể ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp.

Kinh tế Việt Nam 2026 vẫn tăng trưởng cao, nhưng đối mặt “gió ngược” từ bất định toàn cầu.

- Trong bối cảnh đó, đâu sẽ là những động lực tăng trưởng chính của Việt Nam trong năm 2026?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Trong ngắn hạn, Việt Nam sẽ cần dựa nhiều hơn vào các động lực nội tại. Đầu tư công sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tổng cầu và dẫn dắt đầu tư tư nhân.

Chính sách tài khóa có thể tiếp tục theo hướng hỗ trợ, trong khi chính sách tiền tệ cần được điều hành thận trọng để kiểm soát lạm phát.

Ngoài ra, các động lực dài hạn như cải cách thể chế và chuyển đổi số sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Đây là những yếu tố giúp nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

- Theo ông, Việt Nam cần làm gì để duy trì đà tăng trưởng bền vững trong bối cảnh hiện nay?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Ông Nguyễn Bá Hùng: Để duy trì đà tăng trưởng bền vững trong bối cảnh hiện nay, theo tôi, Việt Nam cần tiếp cận theo hướng đồng bộ, kết hợp giữa ổn định vĩ mô trong ngắn hạn và cải cách cấu trúc trong dài hạn.

Trước hết, việc củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô và duy trì ổn định là yếu tố then chốt. Trong một môi trường nhiều biến động, chính sách tài khóa và tiền tệ cần được điều hành linh hoạt, có khả năng phản ứng nhanh trước các cú sốc bên ngoài như biến động giá năng lượng, thay đổi dòng vốn hay rủi ro thương mại. Đồng thời, cần giữ được sự cân bằng giữa mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, đảm bảo niềm tin của thị trường và nhà đầu tư.

Thứ hai, cải cách thể chế vẫn là một trong những động lực quan trọng nhất. Việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao tính minh bạch và khả năng dự đoán của chính sách sẽ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và tăng sức hấp dẫn của nền kinh tế. Đặc biệt, trong thu hút FDI, Việt Nam cần chuyển từ “thu hút bằng mọi giá” sang “thu hút có chọn lọc”, ưu tiên các dự án công nghệ cao, có khả năng lan tỏa, kết nối với khu vực doanh nghiệp trong nước và góp phần nâng cao năng lực sản xuất.

Thứ ba, việc nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu là yêu cầu mang tính chiến lược. Nếu tiếp tục tập trung ở các khâu gia công, lắp ráp với giá trị gia tăng thấp, nền kinh tế sẽ dễ bị tổn thương khi thị trường biến động. Do đó, cần thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và khuyến khích doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào các khâu có giá trị cao như thiết kế, nghiên cứu – phát triển và xây dựng thương hiệu.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số và phát triển kinh tế xanh sẽ là hai trụ cột quan trọng cho tăng trưởng dài hạn. Chuyển đổi số không chỉ giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra các mô hình kinh doanh mới. Trong khi đó, kinh tế xanh và chuyển dịch năng lượng sẽ giúp Việt Nam thích ứng với các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe, đồng thời tận dụng được các cơ hội từ xu hướng phát triển bền vững toàn cầu.

Ngoài ra, cũng cần chú trọng phát triển thị trường tài chính theo hướng lành mạnh và đa dạng hơn, nhằm cung cấp nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực như hạ tầng và năng lượng. Song song, đầu tư công cần được đẩy nhanh và sử dụng hiệu quả hơn để đóng vai trò “vốn mồi”, dẫn dắt đầu tư tư nhân.

Tổng thể, trong một thế giới nhiều bất định, khả năng thích ứng, linh hoạt trong điều hành và kiên định với các cải cách dài hạn sẽ là yếu tố quyết định để Việt Nam không chỉ duy trì tăng trưởng, mà còn nâng cao chất lượng tăng trưởng trong những năm tới.

Xin cảm ơn ông!

Nhiều điểm mới khi tổng điều tra kinh tế 2026

Nhiều điểm mới khi tổng điều tra kinh tế 2026

Tiêu điểm
(VNF) - Tổng điều tra kinh tế 2026 sẽ thu thập dữ liệu toàn diện về các cơ sở kinh tế trên cả nước, là cơ sở quan trọng để tính toán các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như GDP, GRDP và phục vụ hoạch định chính sách.
Cùng chuyên mục
Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

(VNF) - Từ ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng đến bảo hiểm, chứng khoán, các tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc đang tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam thông qua M&A, đầu tư vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính khép kín. Đằng sau là tham vọng chiếm lĩnh một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á - nơi tầng lớp trung lưu bùng nổ và nhu cầu tài chính còn dư địa rất lớn.

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

16/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, startup và fintech không ngại bị quản lý, điều họ lo ngại nhất là sự bất định chính sách; vì vậy, muốn hình thành một hệ sinh thái tài chính mới có sức cạnh tranh quốc tế, cơ quan quản lý cần chuyển từ tư duy “ngăn chặn rủi ro” sang “dẫn dắt đổi mới”.

Đo 'đầu vào thể chế', soi 'đầu ra thị trường': Bước tiến mới của PCI 2025

Đo "đầu vào thể chế", soi "đầu ra thị trường": Bước tiến mới của PCI 2025

15/05/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, PCI 2025 đánh dấu bước chuyển mới khi lần đầu mở rộng từ đo lường chất lượng điều hành địa phương sang đánh giá toàn diện hệ sinh thái phát triển kinh tế tư nhân.

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế  tăng tốc'

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế tăng tốc'

13/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Phan Đức Hiếu cho rằng sau một năm triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW, điều đáng chú ý nhất là nhiều cải cách thể chế đã bắt đầu chuyển động trong thực tế, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, ổn định và an toàn hơn cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

11/05/26 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đã ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng, góp phần chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng.

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

10/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số sẽ khó đạt được nếu nền kinh tế tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào đầu tư công và tín dụng ngân hàng. Muốn tạo đột phá tăng trưởng, Việt Nam cần thay đổi tư duy điều hành theo hướng dùng đầu tư công để thu hút, kích hoạt và dẫn dòng vốn tư nhân tham gia mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế.

'Hình thành các tập đoàn kinh tế chủ lực, tạo lực kéo cho nền kinh tế'

'Hình thành các tập đoàn kinh tế chủ lực, tạo lực kéo cho nền kinh tế'

08/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Bùi Thanh Minh, Phó giám đốc Ban IV, khẳng định để đạt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững, Việt Nam cần khơi thông nguồn lực, tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân lớn lên và dẫn dắt các chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.

'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

05/05/26 17:39 (GMT+7)

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng xanh hóa ngành vật liệu xây dựng không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế carbon thấp.

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

03/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Nghị quyết 79-NQ/TW được xem là bước ngoặt trong tư duy phát triển khi lần đầu tiên đặt lại cách nhìn về vai trò kinh tế nhà nước, chuyển trọng tâm từ quy mô nguồn lực sang năng lực dẫn dắt và tạo lập giá trị. Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, cách tiếp cận này không chỉ thay đổi kỳ vọng đối với doanh nghiệp nhà nước, mà còn mở ra dư địa mới để nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Hành trình Big Tech: Đường về nhà của người Việt

Hành trình Big Tech: Đường về nhà của người Việt

03/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Rất nhiều người Việt Nam đã thành danh tại Big Tech Mỹ. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc “làm cho công ty lớn” hay “kiếm được nhiều tiền”, đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Nửa còn lại, quan trọng hơn, là cách những thành công cá nhân đó được chuyển hóa thành giá trị cho đất nước.

“Doanh nghiệp chưa hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế”

“Doanh nghiệp chưa hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế”

03/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù Nghị quyết 68 đã tạo ra nhiều kỳ vọng về một môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, song theo LS Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, thực tế triển khai vẫn tồn tại không ít rào cản khiến doanh nghiệp chưa thể hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế. Khoảng cách giữa chính sách và thực thi, cùng những vướng mắc pháp lý phát sinh, đang tiếp tục là lực cản đối với khu vực kinh tế tư nhân.

 Ổn định vĩ mô là 'bệ đỡ' cho tăng trưởng 2026

Ổn định vĩ mô là 'bệ đỡ' cho tăng trưởng 2026

02/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn đã trở thành “bệ đỡ” quan trọng giúp Việt Nam giữ nhịp tăng trưởng ngay từ đầu năm 2026, đồng thời tạo nền tảng để củng cố các động lực như xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư trong thời gian tới.

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

28/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, việc lựa chọn động lực dẫn dắt trở nên đặc biệt quan trọng. PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cho rằng, tài chính, đặc biệt là tài chính công nghệ, cần được xác định là mũi nhọn chiến lược nếu muốn tạo bứt phá về năng suất, mở rộng không gian tăng trưởng và nâng cao vị thế của nền kinh tế trong dài hạn.

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

28/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lê Duy Bình, tranh luận về ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh thực chất mới chỉ xử lý “phần ngọn”. Điều quan trọng hơn là phải xác lập rõ địa vị pháp lý và cách tiếp cận thuế phù hợp với bản chất kinh doanh cá thể, từ đó tạo nền tảng cải cách bền vững.

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

24/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Võ Trí Thành cho rằng trong nền kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn lực có giá trị như một “mỏ vàng”, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, việc quản trị, phân bổ và kiểm soát dữ liệu lại đặt ra những thách thức phức tạp, từ quyền sở hữu, quyền riêng tư đến cân bằng giữa tự do hóa và an ninh, khiến đây trở thành một trong những bài toán khó nhất hiện nay.

 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

22/04/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cùng với đó là áp lực rút lui và giải thể gia tăng, cho thấy quá trình sàng lọc ngày càng khắt khe và những điểm nghẽn nội tại dường như vẫn chưa được tháo gỡ.

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

20/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyển đổi số đang làm thay đổi sâu sắc nền tảng vận hành của hoạt động đầu tư, kinh doanh, kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của rủi ro pháp lý và tranh chấp. Trong bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là hoàn thiện cơ chế giải quyết tranh chấp, mà còn phải thiết kế lại tư duy quản trị rủi ro theo hướng chủ động, xuyên suốt toàn bộ vòng đời của dự án đầu tư.

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

13/04/26 21:01 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, hiện vẫn còn định kiến rằng người giàu thường gắn với sự bất minh, từ đó thiếu sự tôn trọng đúng mức đối với vai trò của lực lượng doanh nhân.

DIỄN ĐÀN HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN 2026

DIỄN ĐÀN HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN 2026

13/04/26 10:39 (GMT+7)

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

12/04/26 10:58 (GMT+7)

Trong cuộc đua nhân sự, nhiều doanh nghiệp TP.HCM đẩy nhanh cấp bậc qua danh xưng để hút ứng viên, nhưng không đi kèm lương, quyền lợi tương xứng, khiến người lao động vỡ kỳ vọng.

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

12/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh, Phó giám đốc phụ trách Ban giám đốc Học viện Ngân hàng: “Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là nơi dòng tiền hội tụ, mà còn là nơi tập trung trí tuệ, công nghệ và các chuẩn mực vận hành tiên tiến”.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

09/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

08/04/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

07/04/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.

Tin khác
Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

(VNF) - Từ ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng đến bảo hiểm, chứng khoán, các tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc đang tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam thông qua M&A, đầu tư vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính khép kín. Đằng sau là tham vọng chiếm lĩnh một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á - nơi tầng lớp trung lưu bùng nổ và nhu cầu tài chính còn dư địa rất lớn.

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

Đo 'đầu vào thể chế', soi 'đầu ra thị trường': Bước tiến mới của PCI 2025

Đo "đầu vào thể chế", soi "đầu ra thị trường": Bước tiến mới của PCI 2025

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế  tăng tốc'

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế tăng tốc'

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

'Hình thành các tập đoàn kinh tế chủ lực, tạo lực kéo cho nền kinh tế'

'Hình thành các tập đoàn kinh tế chủ lực, tạo lực kéo cho nền kinh tế'

'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

Hành trình Big Tech: Đường về nhà của người Việt

Hành trình Big Tech: Đường về nhà của người Việt

“Doanh nghiệp chưa hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế”

“Doanh nghiệp chưa hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế”

 Ổn định vĩ mô là 'bệ đỡ' cho tăng trưởng 2026

Ổn định vĩ mô là 'bệ đỡ' cho tăng trưởng 2026

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

DIỄN ĐÀN HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN 2026

DIỄN ĐÀN HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN 2026

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân