Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

Kỳ Thư - 28/04/2026 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, việc lựa chọn động lực dẫn dắt trở nên đặc biệt quan trọng. PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cho rằng, tài chính, đặc biệt là tài chính công nghệ, cần được xác định là mũi nhọn chiến lược nếu muốn tạo bứt phá về năng suất, mở rộng không gian tăng trưởng và nâng cao vị thế của nền kinh tế trong dài hạn.

Kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng dưới tác động của công nghệ số, dòng vốn quốc tế và các mô hình kinh doanh mới, Việt Nam đứng trước yêu cầu phải lựa chọn đúng “điểm rơi” chiến lược để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn.

Mục tiêu tăng trưởng hai con số không chỉ đặt ra áp lực về quy mô mà còn đòi hỏi sự thay đổi căn bản về chất lượng và động lực phát triển. Về vấn đề này, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance có cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Đại học Kinh tế quốc dân.

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Đại học Kinh tế quốc dân.

Giai đoạn 2026-2045 sẽ là thời kỳ mang tính bước ngoặt đối

- Thưa ông, ông nhìn nhận như thế nào về triển vọng phát triển đột phá của lĩnh vực tài chính Việt Nam trong giai đoạn 2026-2045?

PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Tôi cho rằng giai đoạn 2026-2045 sẽ là thời kỳ mang tính bước ngoặt đối với lĩnh vực tài chính Việt Nam. Nếu chúng ta thực hiện cải cách một cách đồng bộ, quyết liệt và theo chiều sâu, đồng thời duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng hai con số trong những năm đầu giai đoạn, thì lĩnh vực tài chính hoàn toàn có thể bứt phá mạnh mẽ.

Điểm đáng chú ý là kinh tế thế giới đang bước vào một chu kỳ tái cấu trúc sâu sắc, trong đó kinh tế số, công nghệ tài chính và các nền tảng số đóng vai trò ngày càng lớn. Điều này tạo ra một “làn sóng tài chính mới” với khả năng sinh lợi cao, tốc độ lan tỏa nhanh và quy mô ngày càng mở rộng. Việt Nam, nếu tận dụng tốt cơ hội này, có thể đẩy nhanh quá trình “tài chính hóa” các nguồn lực, qua đó nâng cao hiệu quả phân bổ vốn và gia tăng giá trị cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc hình thành và vận hành hiệu quả các trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM và Đà Nẵng sẽ đóng vai trò như những “cực tăng trưởng” mới, giúp kết nối Việt Nam với dòng vốn toàn cầu, đồng thời nâng cao vị thế của hệ thống tài chính quốc gia trong chuỗi giá trị tài chính quốc tế.

- Ông có thể phân tích rõ hơn về sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam từ nay đến sau năm 2045?

PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Xu hướng chung là cơ cấu kinh tế Việt Nam sẽ chuyển dịch mạnh theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp và đặc biệt là dịch vụ. Trong đó, dịch vụ tài chính sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng.

Nếu Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, thì từ sau mốc này, nền kinh tế sẽ vận hành với những đặc điểm của một nền kinh tế tài chính phát triển. Khi đó, khu vực tài chính không chỉ đóng vai trò hỗ trợ mà sẽ trở thành một trong những trụ cột chính, thậm chí dẫn dắt toàn bộ nền kinh tế.

Theo các tính toán, đến khoảng năm 2050, tỷ trọng nông nghiệp có thể giảm xuống khoảng 1% GDP, trong khi công nghiệp và dịch vụ chiếm gần như toàn bộ phần còn lại. Đáng chú ý, trong khu vực dịch vụ, tài chính có thể chiếm tỷ trọng rất lớn, phản ánh vai trò trung tâm trong việc tạo ra giá trị gia tăng.

Điều này cũng phù hợp với kinh nghiệm quốc tế, khi nhiều quốc gia có thu nhập cao đều sở hữu hệ thống tài chính phát triển mạnh, đóng vai trò là “bệ đỡ” và động lực cho tăng trưởng.

- Trong mô hình phát triển dài hạn đó, vai trò của từng khu vực như nông nghiệp, công nghiệp và tài chính sẽ được định vị ra sao?

PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Tôi cho rằng cần nhìn nhận theo hướng mỗi khu vực có một “sứ mệnh” riêng trong tổng thể nền kinh tế.

Thứ nhất, nông nghiệp vẫn giữ vai trò trụ cột ổn định. Dù tỷ trọng trong GDP giảm mạnh, nhưng nông nghiệp vẫn đảm bảo an ninh lương thực, cung cấp nguyên liệu và đóng vai trò nền tảng cho ổn định xã hội. Vấn đề là phải chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và giảm thiểu rủi ro.

Thứ hai, công nghiệp là trụ cột phát triển về quy mô và năng lực sản xuất. Đây là lĩnh vực có khả năng huy động nguồn lực lớn, tạo ra giá trị gia tăng đáng kể và thúc đẩy đổi mới công nghệ. Việc phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, gắn với công nghệ cao và chuyển đổi số sẽ là nền tảng để Việt Nam hoàn tất quá trình công nghiệp hóa.

Thứ ba, tài chính sẽ là trụ cột của sự giàu có và thịnh vượng. Đây là lĩnh vực có khả năng tạo ra giá trị rất lớn trong thời gian ngắn, đặc biệt khi gắn với công nghệ số và đổi mới sáng tạo. Nếu được phát triển đúng hướng, tài chính không chỉ hỗ trợ mà còn dẫn dắt các ngành khác, qua đó tối đa hóa giá trị của toàn bộ nền kinh tế.

Nhận diện hai trụ cột nền tảng

- Theo ông, đâu là những điều kiện then chốt để Việt Nam có thể hiện thực hóa mô hình phát triển lấy tài chính làm trụ cột?

PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Theo tôi, để hiện thực hóa mô hình phát triển lấy tài chính làm trụ cột, Việt Nam cần hội tụ một số điều kiện mang tính nền tảng và có ý nghĩa quyết định trong dài hạn.

Trước hết là hoàn thiện thể chế, đặc biệt là thể chế tài chính theo hướng hiện đại, minh bạch, ổn định và tiệm cận với các chuẩn mực, thông lệ quốc tế. Đây không chỉ là điều kiện tiên quyết để thu hút dòng vốn lớn từ bên ngoài, mà còn giúp nâng cao hiệu quả vận hành của thị trường tài chính trong nước, bảo đảm tính công bằng, minh bạch và giảm thiểu rủi ro hệ thống. Nếu thể chế không theo kịp, thị trường sẽ khó có thể phát triển ở quy mô lớn và bền vững.

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, việc lựa chọn động lực dẫn dắt trở nên đặc biệt quan trọng.

Thứ hai là phải đẩy mạnh phát triển công nghệ, đặc biệt là công nghệ tài chính. Việc ứng dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, blockchain hay điện toán đám mây sẽ làm thay đổi căn bản cách thức vận hành của hệ thống tài chính, từ quản trị rủi ro, phân tích dữ liệu đến cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Đây chính là yếu tố tạo ra sự khác biệt, giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí và mở ra những không gian tăng trưởng mới.

Thứ ba là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ và quản trị hiện đại. Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, con người chính là yếu tố quyết định khả năng nắm bắt cơ hội, làm chủ công nghệ và vận hành hiệu quả các mô hình tài chính mới. Nếu không có đội ngũ nhân lực đủ trình độ, các chiến lược dù đúng cũng khó có thể triển khai thành công.

Cuối cùng, Việt Nam cần chủ động nắm bắt và tận dụng hiệu quả các xu hướng lớn của thế giới như tài chính số, tài sản số, thị trường tín chỉ carbon hay các công cụ tài chính mới đang hình thành. Việc tham gia sớm và có chiến lược rõ ràng sẽ giúp mở rộng không gian phát triển, thu hút nguồn lực quốc tế và từng bước nâng cao vị thế của Việt Nam trong hệ thống tài chính toàn cầu.

- Ông có khuyến nghị gì đối với Việt Nam trong giai đoạn tới?

PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Theo tôi, trong giai đoạn tới, điều quan trọng nhất là Việt Nam cần xác định rõ một mô hình phát triển dài hạn mang tính chiến lược, có tầm nhìn đủ rộng và đủ xa, trong đó lĩnh vực tài chính không chỉ đóng vai trò hỗ trợ mà phải từng bước trở thành một trong những trụ cột trung tâm của nền kinh tế.

Khi đã định hình rõ hướng đi này, hệ thống chính sách cần được thiết kế một cách đồng bộ, nhất quán và có tính liên thông cao giữa các lĩnh vực, nhằm hướng tới mục tiêu tối đa hóa giá trị gia tăng, nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa đầu tư vào khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, bởi đây chính là những động lực cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.

Việc ứng dụng công nghệ không chỉ dừng lại ở nâng cao năng suất mà còn phải hướng tới tạo ra các mô hình kinh doanh mới, các sản phẩm tài chính mới có giá trị cao, từ đó mở rộng không gian tăng trưởng cho nền kinh tế.

Một yếu tố quan trọng khác là việc xây dựng và phát triển các trung tâm tài chính quốc tế cần được triển khai một cách bài bản, có lộ trình rõ ràng, gắn với các chuẩn mực và thông lệ tốt của thế giới.

Điều này không chỉ giúp Việt Nam thu hút dòng vốn quốc tế mà còn tạo điều kiện để hệ thống tài chính trong nước nâng cấp về chất lượng, minh bạch hơn và hội nhập sâu hơn vào thị trường toàn cầu.

Nếu thực hiện tốt các định hướng nói trên, tôi cho rằng Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để hình thành một nền kinh tế tài chính phát triển ở trình độ cao, qua đó không chỉ đạt được mục tiêu tăng trưởng nhanh mà còn hướng tới sự giàu có, thịnh vượng và nâng cao vị thế, vai trò trên bản đồ kinh tế – tài chính quốc tế trong dài hạn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tập đoàn hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nguy cơ 'bốc hơi' 1 tỷ USD lợi nhuận

Tập đoàn hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nguy cơ 'bốc hơi' 1 tỷ USD lợi nhuận

Doanh nghiệp
(VNF) - Procter & Gamble (P&G) cảnh báo lợi nhuận năm tài chính 2027 có thể giảm tới 1 tỷ USD khi giá dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông, làm gia tăng chi phí nguyên liệu, vận chuyển và gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng.
Cùng chuyên mục
Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

(VNF) - Theo TS. Lê Duy Bình, tranh luận về ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh thực chất mới chỉ xử lý “phần ngọn”. Điều quan trọng hơn là phải xác lập rõ địa vị pháp lý và cách tiếp cận thuế phù hợp với bản chất kinh doanh cá thể, từ đó tạo nền tảng cải cách bền vững.

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

13/04/26 21:01 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, hiện vẫn còn định kiến rằng người giàu thường gắn với sự bất minh, từ đó thiếu sự tôn trọng đúng mức đối với vai trò của lực lượng doanh nhân.

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

12/04/26 10:58 (GMT+7)

Trong cuộc đua nhân sự, nhiều doanh nghiệp TP.HCM đẩy nhanh cấp bậc qua danh xưng để hút ứng viên, nhưng không đi kèm lương, quyền lợi tương xứng, khiến người lao động vỡ kỳ vọng.

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

12/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh, Phó giám đốc phụ trách Ban giám đốc Học viện Ngân hàng: “Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là nơi dòng tiền hội tụ, mà còn là nơi tập trung trí tuệ, công nghệ và các chuẩn mực vận hành tiên tiến”.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

09/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

08/04/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

07/04/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

07/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cảnh báo, việc thiếu phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ có thể làm suy giảm hiệu quả điều hành, thậm chí khiến đà tăng trưởng “trật nhịp”.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

06/04/26 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 6/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

05/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

03/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

29/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

28/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

26/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

26/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

23/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

22/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

19/03/26 11:01 (GMT+7)

(VNF) - Sáng qua, khi đi vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Trãi, tôi chứng kiến gần như đầy đủ những gì Hà Nội đang phải gánh.

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

04/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

03/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chiến sự tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn leo thang mới, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu. PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng nhận định, nếu nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, Việt Nam có thể đối mặt “cú sốc kép” từ giá dầu tăng mạnh và áp lực lạm phát nhập khẩu, đòi hỏi phải chủ động kịch bản điều hành và chiến lược dự trữ phù hợp.

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

26/02/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

25/02/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

24/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

23/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.

Tin khác
Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

(VNF) - Theo TS. Lê Duy Bình, tranh luận về ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh thực chất mới chỉ xử lý “phần ngọn”. Điều quan trọng hơn là phải xác lập rõ địa vị pháp lý và cách tiếp cận thuế phù hợp với bản chất kinh doanh cá thể, từ đó tạo nền tảng cải cách bền vững.

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Tiến độ cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sau hơn một năm thi công

Tiến độ cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sau hơn một năm thi công

(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.