Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk bị phân tâm bởi Twitter, Tesla chồng chất rắc rối

(VNF) - Trong khi tỷ phú Elon Musk đang bận rộn đại tu mạng xã hội Twitter mới mua lại, hãng xe điện Tesla lại phải đối mặt với các vấn đề ngày càng cấp bách khi mất hơn 500 tỷ USD giá trị thị trường trong năm nay.

Tỷ phú Elon Musk bị phân tâm bởi Twitter, Tesla chồng chất rắc rối

Tesla chồng chất rắc rối trong khi ông chủ Elon Musk bị phân tâm bởi Twitter.

Nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc đang buộc nhà sản xuất xe điện phải giảm sản xuất và trì hoãn tuyển dụng tại nhà máy ở Thượng Hải. Những tiết lộ chỉ trong vài ngày qua đã làm dấy lên lo ngại với các cổ đông vốn đã lo lắng về các ưu tiên của Musk kể từ khi ông nắm quyền lãnh đạo một công ty khác.

Cổ phiếu của Tesla, vốn đã đã giảm 51% trong năm nay kéo theo vốn hóa mất hơn 500 tỷ USD đang chịu áp lực mới khi các cố vấn của CEO Musk cân nhắc việc sử dụng cổ phiếu của tỷ phú làm tài sản thế chấp cho các khoản vay mới để thay thế nợ Twitter.

“Hội đồng quản trị Tesla không hoạt động”, ông Leo KoGuan, một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất của Tesla, đã đề xuất mua lại cổ phiếu. Một nhà đầu tư khác của Tesla, ông Ross Gerber, cũng đang thẳng thắn kêu gọi hội đồng quản trị bổ sung một giám đốc đại diện cho các cổ đông bán lẻ.

Bản thân CEO Musk cũng cho biết mình có quá nhiều việc cần phải giải quyết. Nếu như trước đây, ông chủ Elon Musk thường "ngủ gật trong các cơ sở của Tesla", thì gần đây vị CEO hàng đầu đang "ngủ đông tại trụ sở Twitter".

“Tôi tiếp tục giám sát cả Tesla và SpaceX, nhưng các đội ở đó giỏi đến mức thường không cần đến tôi. Nhóm Tesla đã làm rất tốt, bất chấp những thời điểm cực kỳ khó khăn", ông Musk cho biết. Bên cạnh đó, ông Musk cũng viện dẫn cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu, suy thoái bất động sản ở Trung Quốc và lãi suất của Mỹ là những thách thức kinh tế vĩ mô.

Theo Bloomberg, nhà máy của Tesla ở Austin, Texas, đang mở rộng quy mô chậm hơn dự kiến, với một dạng pin lithium-ion mới chưa sẵn sàng để sản xuất hàng loạt. 

Trong bối cảnh đó, công ty đã bổ nhiệm ông Tom Zhu, một giám đốc điều hành chủ chốt ở Trung Quốc, người giám sát việc xây dựng nhà máy ở Thượng Hải, để giám sát các hoạt động ở Austin.

Theo đó, Tesla sẽ tạm dừng sản xuất theo từng giai đoạn tại nhà máy sản xuất ô tô điện ở Thượng Hải từ cuối tháng này cho đến đầu tháng 1/2023, trong bối cảnh nâng cấp dây chuyền sản xuất và nhu cầu của người tiêu dùng chậm lại.

Hầu hết công nhân trên cả dây chuyền lắp ráp Model Y và Model 3 sẽ không được yêu cầu làm việc vào tuần cuối cùng của tháng 12.

Sự gián đoạn sản lượng của Model Y có thể kéo dài đến đầu tháng 1/2023. Trong khi đó, việc sản xuất mẫu sedan Model 3 một lần nữa có thể bị đình chỉ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, để cho phép nâng cấp thêm và bảo trì thiết bị nhằm phục vụ cho phiên bản tân trang của mẫu xe này

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với ô tô ở Trung Quốc đã bị giảm sút do cách tiếp cận vẫn còn nghiêm ngặt của nước này đối với dịch bệnh Covid-19, dẫn đến việc người mua tránh xa các phòng trưng bày. Doanh số bán lẻ của tất cả các loại xe chở khách trên toàn quốc đã giảm gần 11% trong tháng 11, so với tháng 10.

Xem thêm >> Nga khẳng định không ai có thể loại Moscow khỏi G20

Tin mới lên