Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk ‘hủy kèo’ thương vụ mua lại Twitter, kích hoạt cuộc chiến pháp lý kéo dài?

(VNF) - Việc tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk rút lui khỏi thoả thuận mua lại Twitter có thể kích hoạt một cuộc chiến pháp lý kéo dài bởi ban lãnh đạo Twitter cho tới nay vẫn luôn thể hiện quyết tâm hoàn thành thỏa thuận với mức giá đã thương lượng hoặc sẽ theo đuổi hành động pháp lý đến cùng.

Tỷ phú Elon Musk ‘hủy kèo’ thương vụ mua lại Twitter, kích hoạt cuộc chiến pháp lý kéo dài?

Tỷ phú Elon Musk ngày 8/7 tuyên bố chấm dứt thương vụ mua Twitter, do mạng xã hội này vi phạm nhiều điều khoản về thỏa thuận sáp nhập.

Tối 8/7 (theo giờ địa phương), tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận mua lại mạng xã hội Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Trong bức thư gửi tới ông Vijaya Gadde, Giám đốc pháp lý của Twitter, các luật sư của tỷ phú Elon Musk nêu rõ: "Ông Musk thực hiện quyền hủy bỏ thỏa thuận sáp nhập và từ bỏ giao dịch do công ty sở hữu mạng xã hội này”.

Lý giải về quyết định này, các luật sư cho biết theo thỏa thuận ngày 25/4, Twitter có nghĩa vụ cung cấp cho ông Elon Musk dữ liệu mà ông yêu cầu, để đưa ra đánh giá độc lập về mức độ phổ biến của các tài khoản giả mạo hoặc spam trên nền tảng của Twitter.

Theo tỷ phú Elon Musk, những thông tin đó rất cần thiết để cung cấp tài chính và lập kế hoạch mua lại cũng như tham gia vào kế hoạch chuyển đổi công ty.

Tuy nhiên, "Twitter đã vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận đó, dường như đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm mà ông Musk đã dựa vào đó khi tham gia thỏa thuận sáp nhập", các luật sư của CEO Tesla thông tin.

Nhiều chuyên gia cho rằng một trong những lý do chủ chốt khác tác động tới quyết định của tỷ phú Elon Musk đó là cổ phiếu của Twitter đã giảm đáng kể sau thông tin CEO Tesla sẽ mua lại nền tảng hồi tháng 4 với giá 54,2 USD/cổ phiếu. Hiện cổ phiếu Twitter dao động quanh ngưỡng 34 USD-39 USD, thấp hơn nhiều so với mức giá mà ông Elon Musk đưa ra.

Dù vậy, việc tỷ phú Elon Musk muốn hủy bỏ thương vụ này được cho là không dễ dàng bởi Chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter Bret Taylor cho biết công ty vẫn cam kết hoàn tất thương vụ ở mức giá đã thỏa thuận và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận.

“Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ giành chiến thắng”, ông Bret Taylor cho biết.

Còn theo Business Insider, nếu ra tòa, rất có thể Twitter sẽ đâm đơn yêu cầu Elon Musk trả tiền để hoàn tất thương vụ thay vì chỉ nhận 1 tỷ USD phí bồi thường hợp đồng theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) từ ngày 26/4.

Xem thêm >> 'Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng giúp Nga tăng cường hợp tác với ASEAN'

Tin mới lên