Tỷ phú Jack Ma 'bung' công ty nông nghiệp mới sau 3 năm ở ẩn

Thuỷ Bình - 20/12/2023 00:20 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, thương hiệu nông nghiệp mới của tỷ phú Jack Ma có tên Yimiba đã chính thức ra mắt tại Hàng Châu, đánh dấu sự chuyển hướng đầu tư của tỷ phú Alibaba sau 3 năm "ở ẩn".

VNF
Yimiba là thương hiệu mới được ra mắt trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm của tỷ phú Jack Ma.

Công ty của Jack Ma?

Thông tin từ nhà cung cấp dữ liệu doanh nghiệp Trung Quốc Tianyancha cho thấy, ngày 20/7, Công ty TNHH Yimiba Marine Technology (Chiết Giang) Co., Ltd. được thành lập với số vốn đăng ký 110 triệu NDT. 

Phạm vi kinh doanh bao gồm nuôi trồng thủy sản, nghiên cứu hệ thống liên quan đến điện gió ngoài khơi và phát triển dịch vụ công nghệ năng lượng sinh khối, v.v.,

Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Deng Zhonghua, giữ chức vụ Giám đốc. Tổng giám đốc và Chủ tịch công ty là ông Hu Xiaoming - cựu Giám đốc điều hành "cánh tay tài chính" Ant Group của Alibaba. 

Tên gọi "Yimiba" của công ty được cho là xuất phát từ mong muốn tốt đẹp "người mẹ nào cũng mong con mình cao được 1,8m".

Trong số các cổ đông hiện hữu của Yimiba Marine Technology, bên kiểm soát thực tế với tỷ lệ sở hữu cổ phần 55% là công ty TNHH Văn hóa và Nghệ thuật Hàng Châu Dajingtou 212 (gọi tắt là Dajingtou), do ông Jack Ma sở hữu 99,9% cổ phần.

Vì vậy, Công ty TNHH Yimiba được coi là công ty của tỷ phú Alibaba, đại diện cho nỗ lực của ông trong một lĩnh vực đầu tư mới. Bên cạnh đó, việc Chủ tịch công ty từng là người đứng đầu Ant Group cũng cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa Yimiba và tỷ phú công nghệ.

Ngày 18/12 vừa qua, Yimiba đã chính thức được ra mắt tại Hàng Châu. Được biết, nhóm nghiên cứu của công ty đã tìm hiểu nền nông nghiệp mới ở 12 quốc gia và 35 thành phố trên thế giới, đến thăm 107 công ty, viện nghiên cứu khoa học và chợ hải sản, đồng thời thực hiện các chuyến đi đặc biệt đến Tây Ban Nha, Hà Lan, Chile, Uruguay, Thăm Israel, Nhật Bản, Thái Lan, Argentina, Ý và các nước khác, nhằm cố gắng áp dụng các công nghệ mới vào nông nghiệp truyền thống.

Chủ tịch Yimiba, ông Hu Xiaoming cho biết: “Chúng tôi sẽ tuân thủ nguyện vọng ban đầu của mình, đảm bảo rằng các sản phẩm của công ty vừa ngon miệng vừa thân thiện với môi trường”. Ông Hu cũng cho biết Yimiba sẽ thường xuyên công bố báo cáo chất lượng sản phẩm và báo cáo môi trường chăn nuôi.

Hai sản phẩm mới ra mắt

Ông Deng Zhonghua, Giám đốc điều hành của Yimiba Marine Technology, cho biết sau khi nghiên cứu, họ phát hiện ra các loại động vật dưới biển sâu có giá trị dinh dưỡng cao nhưng mức độ công nghiệp hóa thấp. Sau nhiều lần thảo luận với các chuyên gia, Yimiba đã chọn được sản phẩm ra mắt được mệnh danh là “ngọc trai đen biển sâu”, chính là con vẹm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá trị dinh dưỡng của vẹm cao hơn nhiều so với các loại động vật có vỏ, cá, tôm và thịt thông thường.

Thịt vẹm cũng được cho là có mẫu axit amin lý tưởng được WHO khuyến nghị là sản phẩm hải sản cơ bản nhất trong thực phẩm phương Tây. Theo đó, Yimiba đã cho ra mắt sản phẩm vẹm tươi Yimiba từ quần đảo Shengsi thuộc Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang.

Sản phẩm vẹm tươi của Yimiba.

Tại buổi họp báo, Yimiba còn cho ra mắt sản phẩm cá đù vàng cỡ lớn (hay còn gọi là cá đỏ dạ lớn) từ đảo Nam Cát, Ôn Châu, Chiết Giang. Cá đù lớn màu vàng ít xương, thịt mềm, giá trị dinh dưỡng cao, là một trong những “món ăn khó ăn nhất” ở Giang Tô, Chiết Giang và được mệnh danh là “quốc cá của Trung Quốc”.

Cá đù vàng của Yimiba.

Xu hướng đầu tư mới của Jack Ma

Động thái mới nhất từ Yimiba một lần nữa chứng minh quyết tâm của tỷ phú Jack Ma trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh.

Trong quãng thời gian "ở ẩn", ông Ma đã đến thăm nhiều cơ sở nghiên cứu nông nghiệp như Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan để kiểm tra công nghệ nông, ngư nghiệp. 

Trước đó, tháng 9/2020, Công ty TNHH Đầu tư Genghai Muyang (Hải Nam) chính thức được thành lập với số vốn đăng ký 200 triệu NDT, cổ đông kiểm soát là Hainan Yunfeng Enterprise Management Group Co., Ltd. và tỷ lệ sở hữu cổ phần của Jack Ma trong công ty là 50%.

Được biết, Genghai Muyang tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ đánh bắt cá biển, và các ngành công nghiệp hàng đầu của nó là nuôi trồng thủy sản tuần hoàn tại nhà máy, chăn nuôi hải sản chất lượng cao, nuôi trồng thủy sản biển sâu, chế biến sâu các sản phẩm thủy sản và chế biến thức ăn chăn nuôi.

Đến cuối tháng 11 năm nay, công ty TNHH Văn hóa và Nghệ thuật Hàng Châu Dajingtou 212 (gọi tắt là Dajingtou), do ông Jack Ma sở hữu 99,9% cổ phần, tiếp tục thành lập một công ty con là Công ty TNHH Thực phẩm Nhà bếp Hàng Châu Majia (gọi tắt là Majia Kitchen), với số tiền đầu tư là 10 triệu NDT (1,3 triệu USD). Phạm vi kinh doanh của Majia Kitchen bao gồm bán thực phẩm (chỉ bán thực phẩm đóng gói sẵn), bán thực phẩm qua Internet, sơ chế nông sản, bán buôn và bán lẻ nông sản.

Xem thêm >> Trở lại sau biến cố, tỷ phú Jack Ma tìm về với nghề nông

Theo Sina
Cùng chuyên mục
Tin khác