Tỷ phú Trần Bá Dương và Bầu Đức thoả thuận trả món nợ nghìn tỷ tại BIDV
Bảo Duy -
25/08/2022 09:09 (GMT+7)
(VNF) - Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) vừa công bố nghị quyết về ký kết thoả thuận cam kết với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).
HAGL tách bạch, giải trừ nghĩa vụ nợ tại BIDV với HAGL Agrico.
Trong đó, HAGL sẽ thực hiện tách bạch, giải chấp/giải trừ nghĩa vụ đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của HAGL Agrico và công ty con của HAGL Agrico (nhóm HNG) ra khỏi nghĩa vụ trái phiếu HAGL 2016.
Đồng thời, HAGL cũng thoả thuận xử lý tách bạch, giải chấp nghĩa vụ đảm bảo đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu HAGL và bên liên quan HAGL (nhóm HAG) ra khỏi nghĩa vụ của nhóm HNG tại các tổ chức tín dụng bao gồm BIDV. Như vậy, tài sản của HAGL chỉ đảm bảo cho nghĩa vụ đối với trái phiếu HAGL 2016.
Ghi nhận tại BCTC hợp nhất quý II/2022, dư nợ trái phiếu của HAG với BIDV là 5.876 tỷ đồng, đáo hạn vào ngày 30/12/2026.
Cuối năm 2021, BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất để bàn giao cho Thagrico (công ty mẹ của HNG) theo đúng cam kết khi HAGL bán các công ty con vào năm 2019.
HAGL Agrico trong thông báo mới đây có nhấn mạnh công ty sẽ tiếp tục làm việc với HAGL và BIDV để giải quyết công nợ giữa các bên và nhận lại chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại Lào và Campuchia, để triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động nguồn vốn để có dòng tiền đầu tư.
Tháng 7, doanh thu thuần của HAGL đạt 393 tỷ đồng, trong đó ngành chăn nuôi thu về 145 tỷ đồng, ngành cây ăn trái thu 186 tỷ đồng, ngành phụ trợ thu về 62 tỷ đồng.
Tháng này, HAGL đã tiêu thụ 23.432 con heo thịt, 28.986 tấn cây ăn trái với 18.687 tấn chuối xuất khẩu và 10.299 tấn chuối dùng cho sản xuất thức ăn gia súc.
Lợi nhuận sau thuế trong tháng 7 đạt 125 tỷ đồng, tăng 25% so với tháng 6 năm nay, biên lợi nhuận sau thuế của HAGL đạt gần 32%.
Luỹ kế 7 tháng đầu năm, công ty tiêu thụ 105.961 con heo thịt, 138.792 tấn cây ăn trái (bao gồm 100.255 tấn chuối xuất khẩu và 38.537 tấn chuối dùng cho sản xuất thức ăn gia súc).
Doanh thu thuần 7 tháng ghi nhận 2.260 tỷ đồng. Trong đó, ngành cây ăn trái đóng góp nhiều nhất vào cơ cấu tổng doanh thu với 1.280 tỷ, mảng chăn nuôi 584 tỷ và ngành phụ trợ đem về 396 tỷ doanh thu.
Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế 7 tháng của công ty đạt 657 tỷ đồng, đạt 58% kế hoạch đề ra cả năm.
(VNF) - Công ty CP Địa ốc Bcons – một “mắt xích” quan trọng trong hệ sinh thái của doanh nhân Lê Như Thạch xuất hiện trong danh sách kiểm tra chuyên ngành năm 2026 đối với hơn 100 doanh nghiệp lớn vừa được Cục Thuế (Bộ Tài chính) ban hành.
(VNF) - DatVietVAC - đơn vị đứng sau các chương trình đình đám như Anh Trai Say Hi, đang đẩy nhanh kế hoạch IPO trong nửa cuối năm 2026, sau khi ghi nhận doanh thu khoảng 3.235 tỷ đồng và lợi nhuận 380 tỷ đồng trong năm 2025.
(VNF) - Thị trường chứng khoán phiên 13/4 chịu áp lực bán mạnh khi lực chốt lời lan rộng ngay từ đầu phiên, khiến VN-Index duy trì sắc đỏ cho tới trước 14h.
(VNF) - Theo báo cáo kết quả giao dịch, ông Trần Vũ Minh, con trai Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, đã mua thành công 33,3 triệu cổ phiếu HPG trong tổng số 50 triệu cổ phiếu đăng ký trước đó.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Tonmat (TONMAT Group) vừa bị cơ quan thuế “điểm tên” trong danh sách 302 doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng, thuộc diện tăng cường kiểm tra trong năm 2026.
(VNF) - Sau giai đoạn tăng nóng lập đỉnh, cổ phiếu dầu khí đã điều chỉnh mạnh, nhiều mã giảm 30–40% so với đỉnh. Dù vậy, diễn biến giá cho thấy dòng tiền chưa rút khỏi nhóm này, khi nhiều cổ phiếu vẫn duy trì mức tăng đáng kể từ đầu năm và chưa xuất hiện tín hiệu “gãy sóng” rõ ràng.
(VNF) - Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn “nước rút” trước thời điểm thí điểm dự kiến từ quý III/2026. Trong khi dòng vốn từ các quỹ quốc tế liên tục đổ bộ, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng gấp rút tăng vốn, hoàn thiện hồ sơ để giành suất tham gia, tạo nên cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Phó Tổng Giám đốc hãng kiểm toán AMA đánh giá, việc Cục Thuế (Bộ Tài chính) công bố 302 doanh nghiệp trong diện kiểm tra sắp tới không đơn giản nằm ở rủi ro thuế, mà còn là vấn đề quản trị. Ngay bây giờ, doanh nghiệp cần rà soát lại chính mình trước khi bị kiểm tra.
(VNF) - Dù ghi nhận lợi nhuận sau thuế lên tới 1.400 tỷ đồng trong năm 2025, Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH) vẫn bị Cục Thuế đưa vào danh sách doanh nghiệp thuộc diện “tăng cường quản lý thuế” năm 2026. Diễn biến này gây chú ý khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu và hiệu quả sinh lời đều ở mức cao.
(VNF) - Việt Nam đang đối mặt với “thách thức kép” trong xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) khi thể chế chưa thật sự thông suốt theo chuẩn quốc tế, trong khi nguồn nhân lực tài chính chất lượng cao vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ về chuẩn nghề nghiệp.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng độ bền tăng trưởng, diễn biến của các cổ phiếu tăng mạnh cho thấy tín hiệu đáng chú ý: dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản.
Việc triệt phá đường dây tiền ảo liên quan đến hệ sinh thái ONUS đã hé lộ nhiều thủ đoạn tinh vi trong việc huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.
(VNF) - CTCP Viglacera Đông Triều (mã: DTC) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả kinh doanh tiếp tục thua lỗ, bất chấp doanh thu ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.
(VNF) - Cơ quan thuế vừa phát đi cảnh báo về tình trạng một số doanh nghiệp cố tình chia nhỏ các khoản chi dưới ngưỡng 5 triệu đồng/lần nhằm né quy định thanh toán không dùng tiền mặt, qua đó hợp thức hóa chi phí khi tính thuế.
(VNF) - Mặc dù sở hữu thương hiệu Huda – một biểu tượng của miền Trung và nằm trong nhóm VNR500, bức tranh tài chính của Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam liên tục báo lỗ, đồng thời trở thành đối tượng kiểm tra thuế trong năm 2026.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán bước vào chu kỳ phân hóa mạnh và khó có “sóng lớn”, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư buộc phải chuyển từ tư duy cảm tính sang đầu tư có hệ thống, kỷ luật và dựa trên dữ liệu nếu muốn tạo lợi nhuận bền vững.
(VNF) - Chỉ trong ít ngày đầu tháng 4, An Quý Hưng Holding đã mua vào hơn 1,77 triệu cổ phiếu GTD của Công ty Giầy Thượng Đình, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên khoảng 24% vốn.
(VNF) - Theo TS Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Kinh tế - Tài chính (Bộ Tài chính), độ mở của nền kinh tế Việt Nam hiện đã gấp đôi quy mô GDP, phản ánh mức độ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế được xem là yêu cầu tất yếu để thu hút dòng vốn toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn tới.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (HoSE: TVS) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, trong đó có liên quan đến việc thay đổi nhân sự HĐQT.
(VNF) - Ông Nguyễn Quang Huy nêu quan điểm, từ thực tế việc hàng trăm doanh nghiệp thu nghìn tỷ nhưng liên tục báo lỗ, lợi nhuận mỏng vào diện kiểm tra của cơ quan thuế đòi hỏi nhà điều hành cần nâng cao chất lượng quản trị.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông vừa nhận Quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vì không công bố đầy đủ thông tin trong thời hạn dài.
(VNF) - Việc chuẩn hóa nghề tư vấn tài chính cá nhân đòi hỏi một cách tiếp cận hệ thống và lâu dài. Khi các bên cùng hành động, Việt Nam có thể hình thành một đội ngũ tư vấn tài chính chuyên nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực quản lý tài chính của người dân và thúc đẩy sự phát triển ổn định của thị trường tài chính và nền kinh tế.
(VNF) - Công ty CP Địa ốc Bcons – một “mắt xích” quan trọng trong hệ sinh thái của doanh nhân Lê Như Thạch xuất hiện trong danh sách kiểm tra chuyên ngành năm 2026 đối với hơn 100 doanh nghiệp lớn vừa được Cục Thuế (Bộ Tài chính) ban hành.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…