Nhân vật

Tỷ phú tuổi Dần Gautam Adani: ‘Vượt mặt’ người giàu nhất châu Á, tiến thẳng top 10 người giàu nhất thế giới

(VNF) - Doanh nhân Ấn Độ Gautam Adani mới đây đã trở thành người giàu nhất châu Á với tài sản trị giá 90,1 tỷ USD và là người giàu thứ 10 trên thế giới, theo Forbes.

Tỷ phú tuổi Dần Gautam Adani: ‘Vượt mặt’ người giàu nhất châu Á, tiến thẳng top 10 người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Gautam Adani sinh năm Nhâm Dần 1962, là một trong những doanh nhân tuổi Dần tiêu biểu trên thế giới.

Theo ước tính của Forbes, ông Gautam đã một lần nữa vượt qua tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani – tỷ phú giàu nhất châu Á, người đứng đầu Reliance Industries, với giá trị tài sản 90 tỷ USD. Lần đầu tiên ông Gautam “vượt mặt” tỷ phú Mukesh là cuối tháng 11/2021.

Tính tới ngày 8/2, theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, khối tài sản của tỷ phú Gautam là 89,5 tỷ USD, vẫn nhiều hơn khối tài sản trị giá 88,6 tỷ USD của tỷ phú Mukesh Ambani.

Được biết, giá trị tài sản ròng của ông Adani đã tăng gần gấp đôi từ mức 50,5 tỷ USD vào tháng 4/2021 – thời điểm Forbes công bố danh sách tỷ phú thế giới hàng năm và ông Adani là người giàu thứ 24 trên thế thới.

Trong cùng thời kỳ đó, giá trị ròng của ông Ambani chỉ tăng 6,5% từ mức 84,5 tỷ USD hồi tháng 4/2021. Cổ phiếu của Reliance Industries, tập đoàn kinh doanh dầu, hóa dầu, bán lẻ và viễn thông, đã giảm hơn 2% tính từ đầu năm 2022, khiến ông Mukesh Ambani đánh mất danh hiệu người giàu nhất châu Á vào tay tỷ phú Gautam Adani.

Đây được coi là một sự thăng tiến vượt bậc đối với ông Adani – doanh nhân 60 tuổi đến từ bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Ông Gautam Adani từng là một sinh viên bỏ học đại học, bắt đầu kinh doanh một công ty xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988.

Cuối cùng, ông mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang quản lý cảng, sản xuất điện, năng lượng mặt trời và hình thành tập đoàn Adani, nhận được sự hỗ trợ từ Narendra Modi – người thời điểm đó vẫn là thủ tướng của bang Gujarat trước khi trở thành Thủ tướng Ấn Độ.

Nói về động lực kinh doanh của mình, doanh nhân tuổi Dần Gautam Adani cho biết: “Trở thành một doanh nhân là công việc mơ ước của tôi vì nó kiểm tra sự kiên trì của mỗi người. Tôi không bao giờ có thể nhận lệnh từ bất kỳ ai”.

Lần đầu tiên ông Adani xuất hiện trong danh sách các tỷ phú thế giới của Forbes là năm 2008, với khối tài sản trị giá 9,3 tỷ USD.

Tập đoàn Adani bao gồm một tổ hợp các lĩnh vực kinh doanh từ sản xuất và truyền tải điện, dầu ăn đến bất động sản và than đá. Tập đoàn này có 6 công ty niêm yết ở Ấn Độ, trong đó có giá trị nhất là Adani Green Energy Ltd, cổ phiếu của công ty này đã tăng 77% trong năm 2021 và có doanh thu hàng năm khoảng 13 tỷ USD.

Gautam Adani được gọi là “ông trùm cơ sở hạ tầng”, kiểm soát cảng Mundra lớn nhất Ấn Độ tại chính quê ông là bang Gujarat. Ông Adani cũng sở hữu Abbot Point, một dự án khai thác than gây tranh cãi ở Úc, có mỏ than Carmichael được coi là một trong những mỏ lớn nhất thế giới mới được cho khai thác tháng 6/2019.

Không chỉ vậy, vị tỷ phú này sở hữu tới 74% cổ phần của sân bay quốc tế Mumbai - sân bay lớn thứ hai của Ấn Độ, bắt đầu từ tháng 9/2020.

Xem thêm >> Chủ tịch tập đoàn Adani Group trở thành người giàu nhất châu Á

Tin mới lên