Công nghệ

Ứng dụng gọi siêu xe Facecar sắp ra mắt tại Việt Nam

(VNF) - Ứng dụng gọi xe Facecar do người Việt phát triển chính thức ra mắt vào giữa năm ngoái đã được một doanh nhân người đức gốc Việt mua lại và dự kiến sẽ cải tiến và tung ra thị trường phiên bản mới kết hợp công nghệ châu Âu, cho phép người dùng có thể gọi các dòng xe cao cấp.

Ứng dụng gọi siêu xe Facecar sắp ra mắt tại Việt Nam

Phiên bản mới ứng dụng gọi xe Facecar có thể cho phép người dùng gọi các dòng xe cao cấp.

Doanh nhân người Đức gốc Việt này chính là ông Mai Vũ Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH tại Cộng Hòa Liên bang Đức. Đây là một trong những dự án mà ông Mai Vũ Minh đang thực hiện trong kế hoạch đầu tư và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Hiện nay thị trường vận tải đang chứng kiến cuộc đua sôi nổi của các hãng taxi truyền thống và các ứng dụng công nghệ hay thậm chí là cuộc chiến của chính các ứng dụng gọi xe hiện đại.

Sự xuất hiện của các ứng dụng gọi xe mới như Uber, Grab đã nhanh chóng hướng thị trường vận động theo cách của họ. Dù cách thức kinh doanh của các hãng vẫn còn tạo tranh cãi, các hãng taxi truyền thống vẫn nhìn nhận ứng dụng gọi xe đang là "vũ khí" tối ưu để nâng cao sức cạnh tranh.

Ngoài sự chuyển đổi của các hãng taxi truyền thống, hàng loạt dự án khởi nghiệp khác cũng lấy ứng dụng gọi xe làm cơ sở và mô hình kinh doanh của Uber, Grab để hoạt động.

Ứng dụng gọi xe đang là "vũ khí" tối ưu để nâng cao sức cạnh tranh.

Các thương hiệu "taxi công nghệ" liên tục ra đời và nâng cấp các ứng dụng, đưa thị trường taxi vào cuộc đua mới. Nhiều startup tuyên bố ứng dụng của mình sẽ tấn công trực tiếp vào hai đơn vị tiên phong là Uber và Grab.

Facecar là ứng dụng gọi xe 100% của người Việt với tính năng tương tự Uber và Grab. Facecar đã có mặt trên cửa hàng ứng dụng Google Play từ ngày 28/5/2016. Sau Vinh, Hà Nội và TP.HCM, mới đây Facecar đã chính thức có mặt tại Cần Thơ. Ngoài ô tô, ứng dụng này cũng cho phép kết nối cả người chạy xe máy. Mức giá áp dụng hiện nay là 9.000 đồng/km nếu khách đi 1 chiều và 6.000 đồng/km nếu khách hàng đi 2 chiều. 

Sau khi cài đặt ứng dụng Facecar vào smartphone/máy tính bảng, người dùng sẽ tìm kiếm xe xung quanh mình; xe nào màu đỏ là đang sẵn sàng, xe màu xanh là đang có khách. Có thể bấm vào từng xe để biết thông tin cụ thể như: tên tài xế, loại xe (4 hoặc 7 chỗ), nhãn hiệu xe (Toyota Innova, Fortuner, Kia Morning…).

Facecar giống Uber/Grab ở chỗ là cũng giúp người dùng đặt xe khi có nhu cầu, nhưng điểm khác biệt là, khách hàng có thể chủ động chọn lái xe bằng cách liên hệ theo số điện thoại (nếu tài xế cung cấp) với Uber/Grab là hệ thống phần mềm tự động chọn lái xe cho khách hàng, và tài xế cũng được phần mềm tự động chọn khách.

Đây cũng là ứng dụng hỗ trợ cho các tài xế chạy xe hợp đồng trong việc nhận các chuyến đi đường dài, đi tỉnh (Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Vĩnh Long…). Khách hàng và tài xế sẽ dựa trên tiền cước do Facecar thông báo để thanh toán; khách hàng sẽ không phải thỏa thuận miệng với tài xế như cách gọi xe đi tỉnh trước đây.

Facecar là ứng dụng gọi xe 100% của người Việt với tính năng tương tự Uber và Grab. 

Ngoài ra, ứng dụng Facecar còn cung cấp một tính năng khi người dùng kết thúc một chuyến đi và hài lòng với tài xế thì có thể lưu tài xế đó vào danh sách tài xế yêu thích của khách hàng. Lần sau, khi khách hàng sử dụng Facecar, ứng dụng sẽ tự động tìm tài xế trong danh sách yêu thích đó cho bạn. 

Facecar cũng có thêm tính năng cho phép khách hàng có thể thương lượng giá với tài xế nếu vào giờ cao điểm, thay vì nhân giá lên gấp 2 hay 3 lần như Uber, để cho khách và tài xế chọn mức giá phù hợp cho cả hai.

Mặc dù chưa tiết lộ số tiền mua lại Facecar nhưng ông Mai Vũ Minh cho biết trong giai đoạn đầu, ông cùng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho ứng dụng này. Phiên bản Facecar mới là sự kết hợp giữa công nghệ Việt và công nghệ châu Âu theo hướng hoàn thiện và tối ưu hơn. Tên gọi ứng dụng mới, theo ông Minh, sẽ được đổi thành "Face" và phân ra các phân khúc Facecar, Facebike, Facetaxi... Công ty quản lý ứng dụng mới này sẽ được đặt tại Việt Nam.

Ông Minh cũng tiết lộ, ứng dụng mới phát triển từ Facecar dự kiến ra mắt trong thời gian tới có thể cho phép người dùng gọi các dòng xe cao cấp như Rolls-Royce, Bentley, Ferrari hay Lamborghini... Đây là một trong những chiến lược mà theo ông Minh sẽ tạo sự khác biệt và tính đột phá cho thương hiệu mới. Dự kiến, trong giai đoạn đầu, dòng xe cao cấp này sẽ có mặt tại một số thành phố lớn.

Dòng xe cao cấp như Lamborghini, Rolls-Royce có thể được đưa vào ứng dụng gọi xe Facecar.

Nói về kế hoạch đưa dòng xe cao cấp vào ứng dụng mới, ông Minh chia sẻ: "Tôi muốn thay đổi quan niệm rằng chỉ có giới giàu mới được đi siêu xe, người bình thường cũng có thể đi siêu xe".

Về lâu dài, ông Minh sẽ cùng các nhà đầu tư trên thế giới đẩy mạnh ứng dụng này với những khoản đầu tư lớn hơn, đưa sản phẩm ra thị trường thế giới và lên sàn. 

Tin mới lên