M&A

UOB của Singapore dự chi 5 triệu USD mua lại Quản lý quỹ VAM Việt Nam

(VNF) - Theo The Business Times, UOB Asset Management, thành viên của United Overseas Bank (UOB) đang đàm phán để mua lại Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VAM Việt Nam (VAM Vietnam Fund Management JSC). Thương vụ có giá trị 4, 912 triệu USD (6,7 triệu đô la Singapore).

UOB của Singapore dự chi 5 triệu USD mua lại Quản lý quỹ VAM Việt Nam

UOB - tập đoàn mẹ của UOB Asset Management đã hiện diện ở Việt Nam từ ngày 18/7/1995.

The Business Times cho biết UOB Asset Management đã đạt được thỏa thuận về việc mua lại 1,13 triệu cổ phần VAM Việt Nam từ ông Nguyễn Xuân Minh, tương ứng 24,53% vốn điều lệ công ty.

Hiện, 2 bên đang chờ được sự phê duyệt của cơ quan chức năng tại Việt Nam và Singapore.

Sau khi được chấp thuận từ cơ quan chức năng, UOB Asset Management sẽ mua thêm 3,47 triệu cổ phần VAM Việt Nam, tương ứng 75,47% vốn điều lệ công ty từ các cổ đông khác.

Khi thương vụ được hoàn tất, VAM Việt Nam sẽ trở thành công ty con của UOB Asset Management.

Mức giá 5 triệu USD mà UOB Asset Management dự chi để thâu tóm VAM Việt Nam đã bao gồm vốn, giá trị tài sản ròng và tài sản thuộc quyền quản lí của VAM Việt Nam.

Tại ngày 31/10, giá trị tài sản của VAM Việt Nam đạt 26 tỷ đồng và công ty quản lý danh mục với giá trị 114 tỷ đồng.

UOB Asset Management cho biết thương vụ mua lại VAM Việt Nam nằm trong chiến lược tăng cường sự hiện diện tại thị trường châu Á của tập đoàn.

UOB Asset Management được thành lập vào năm 1986 và là công ty quản lý tài sản hàng đầu Châu Á với quy mô danh mục tại ngày 31/12/2018 đạt 35,1 tỷ đô la Singapore (597 nghìn tỷ đồng).

Trước đó, UOB - tập đoàn mẹ của UOB Asset Management đã hiện diện ở Việt Nam từ ngày 18/7/1995 với giấy phép chi nhánh. Trước đây, UOB từng có ý định mua lại lượng lớn cổ phần của Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GPBank). Ngân hàng Nhà nước khi đó cũng đã xem xét, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu GPBank trên cơ sở có sự tham gia vốn của tổ chức tín dụng nước ngoài. Tuy nhiên, khi tiến trình đàm phán gần như hoàn tất thì bất ngờ thương vụ lại được thông báo là đã thất bại. 

Ngày 21/9/2017, UOB được Ngân hàng Nhà nước cấp phép để thành lập ngân hàng con có 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

 

Tin mới lên