USD suy yếu và lãi suất bình ổn: Thêm dư địa cho Thống đốc 'xoay xở' trong 2025
(VNF) - Áp lực tỷ giá giảm bớt, mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ổn định là các yếu tố tác động tích cực lên chính sách tiền tệ vào đầu năm 2025, từ đó NHNN có nhiều dư địa để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách nới lỏng.
Đồng USD sẽ suy yếu vào đầu năm tới
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, ngành tài chính và ngân hàng trong năm 2025 sẽ phải đối mặt với nhiều biến động lớn, đặc biệt là khi nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng từ các yếu tố toàn cầu, đặc biệt là từ Mỹ.

Ông Hiếu cho hay, khoảng 80% tất cả các giao dịch bằng ngoại tệ của Việt Nam bao gồm: thanh toán xuất nhập khẩu, chuyển tiền đầu tư vào Việt Nam và rút vốn khỏi đầu tư, chuyển tiền cá nhân, thanh toán liên ngân hàng với các đối tác nước ngoài và dùng ngoại tệ để buôn lậu - sử dụng đồng USD. Do đó mọi biến động trên thị trường thế giới liên quan đến giá trị đồng USD đều sẽ tác động đến chính sách tiền tệ trong nước, đặc biệt là tỷ giá.
“Nếu đồng USD tăng mạnh, điều này sẽ gây sức ép lên tỷ giá và làm cho tỷ giá tăng. Ngược lại, nếu đồng USD yếu đi, nhờ chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) áp lực lên tỷ giá sẽ giảm, giúp ổn định tỷ giá ở mức hợp lý hơn”, ông Hiếu cho biết.
Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Standard Chartered, đồng USD dự kiến sẽ suy yếu vào đầu năm 2025 trước khi tăng mạnh trở lại vào nửa cuối năm, khi các chính sách tài khóa dưới nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Donald Trump được triển khai.
“USD có thể phải đối mặt với giai đoạn suy yếu vào đầu năm 2025 do Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sự bất ổn trong việc thực hiện chính sách. Những tác động kéo dài của việc tăng lãi suất và USD mạnh lên kể từ tháng 10/2024 có thể gây thêm áp lực lên đồng tiền này”, Standard Chartered cho biết.
Đồng thời, theo Standard Chartered, sự suy yếu tạm thời này tạo điều kiện cho các đồng tiền châu Á, bao gồm VND giữ vững sự ổn định. Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế Mỹ khả quan hơn dự kiến gia tăng áp lực cho thị trường ngoại hối châu Á. Các yếu tố như bất ổn trong chính sách thương mại và các biện pháp có thể gây lạm phát dưới thời Tổng thống Donald Trump có thể làm giảm tính ổn định của chính sách tiền tệ trong khu vực.
Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam cho hay, năm 2024, chính sách ưu tiên ổn định tỷ giá, qua đó tạo niềm tin đến nhà đầu tư nước ngoài trong việc đảm bảo giá trị vốn đầu tư vào Việt Nam đã được cơ quan quản lý thực hiện nhất quán và hiệu quả. Hơn 11 tháng qua, USD tiếp tục khẳng định giá trị vượt trội nhờ sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ Mỹ, lãi suất USD tiếp tục neo ở mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ.
“Gần như toàn bộ các đồng tiền quan trọng nhất trong thương mại và đầu tư toàn cầu gánh chịu sức ép giảm giá từ 1 đến 10% so với USD. Với VND, nhờ chính sách ổn định tỷ giá của Nhân hàng Nhà nước trong năm 2024 đạt hiệu quả tích cực, VND chỉ mất giá khoảng 4,5%, mức ổn định trong khu vực. Qua đó, giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp những biến động lớn trên thị trường quốc tế”, ông Quang nói.
Tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất ổn định
Bên cạnh vấn đề về tỷ giá, mặt bằng lãi suất duy trì ổn định cũng là yếu tố tác động tích cực lên chính sách tiền tệ vào đầu năm 2025, từ đó NHNN có nhiều dư địa để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách nới lỏng.

Theo đó, mặt bằng lãi suất VND đã duy trì ở mức thấp trong những tháng cuối năm 2024, với lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng dao động từ 4-4,5%, kỳ hạn 12 tháng khoảng 5-5,5%. Theo UOB, đây là mức lãi suất phù hợp trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát dưới 4% và lãi suất USD quốc tế quanh mức 4,5%. Và NHNN có thể tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất chính sách hiện tại trong những tháng đầu năm 2025, duy trì sự hỗ trợ cho nền kinh tế.
Cũng theo UOB, dự kiến Fed sẽ cắt giảm lãi suất USD thêm 0,25% vào kỳ họp tháng 12/2024 và giảm tổng cộng 1% trong năm 2025, đưa lãi suất USD về mức 3,5% vào cuối năm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để NHNN ổn định mặt bằng lãi suất và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.
Tuy nhiên, bà Nguyễn Thúy Hạnh, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp và đầu tư, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam kỳ vọng rằng, NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II/2025. Sự kỳ vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ Chính phủ đang hỗ trợ cho mức lãi suất thấp trong hiện tại. Các động thái của Fed cũng sẽ là yếu tố trọng yếu ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Dự báo từ Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho thấy, tăng trưởng tín dụng năm 2025 sẽ duy trì ở mức 14-15%, nhờ các yếu tố như mặt bằng lãi suất thấp, tín dụng bán lẻ tăng trưởng mạnh và sự phục hồi của các ngành kinh tế chủ chốt. VCBS cũng dự báo lãi suất cho vay sẽ giữ mức thấp đến giữa năm 2025 trước khi có thể nhích nhẹ vào cuối năm, tùy thuộc vào tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.
PADOCHAT: Giải pháp dẫn đường trong các cuộc đua tài chính
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
Cuối năm 2025, cả nước sẽ có hơn 3.300km cao tốc
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.
TP. HCM thu ngân sách ước đạt hơn 748.000 tỷ đồng, đạt 111,4% Trung ương giao
(VNF) - Thu ngân sách nhà nước của TP. HCM ước đạt khoảng 746.438 tỷ đồng. Con số này bằng 109,6% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 111,4% dự toán Trung ương giao
Cảnh báo tình trạng cán bộ tiếp tay cho đối tượng 'núp bóng' doanh nghiệp trục lợi
(VNF) - Báo cáo thẩm tra nêu rõ một số cán bộ, công chức vẫn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp “núp bóng” thực hiện hành vi trục lợi.
18 người đứng đầu và cấp phó bị cách chức do để xảy ra tham nhũng
(VNF) - Năm 2025 có 40 người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 18 người bị cách chức, theo báo cáo của Chính phủ.
Ồn ào dự án Nuôi Em và bài học từ 'cú sập' của các quỹ từ thiện
Khi dòng tiền đóng góp ngày càng lớn, minh bạch tài chính không còn là lựa chọn mà trở thành nghĩa vụ bắt buộc của mọi cá nhân và tổ chức vận hành quỹ, dự án từ thiện.
Tăng trưởng 2 con số: Việt Nam phải đổi mới tư duy và cách làm
(VNF) - Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành thách thức, từ xung đột địa chính trị, rủi ro an ninh phi truyền thống đến những điểm nghẽn nội tại kéo dài hơn một thập kỷ. Mục tiêu tăng trưởng hai con số chỉ khả thi khi nền kinh tế thực sự đổi mới tư duy, chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn và dám tạo ra những cách làm đột phá.
Sau lũ lịch sử, Khánh Hòa giao công an điều tra, rà soát quy trình xả lũ các hồ chứa
(VNF) - UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Công an tỉnh về việc rà soát, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.
'Khuyến khích DN đầu tư điện hạt nhân cỡ nhỏ không có nghĩa là mở cửa hoàn toàn'
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, điện hạt nhân luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và quản lý rủi ro. Do đó, khuyến khích doanh nghiệp tham gia không có nghĩa là “mở cửa hoàn toàn”.
Hơn 1.700 dự án, nhà đất tồn đọng được tháo gỡ
(VNF) - Chính phủ đã xử lý, tháo gỡ 1.759 dự án nhà đất với tổng vốn hơn 220.000 tỷ đồng tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Tây Ninh.
Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
Trình đề án xây sân bay quốc tế Ninh Bình 23.216 tỷ đồng, khai thác từ năm 2029
(VNF) - Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình có mức đầu tư khoảng 23.216 tỷ đồng, dự kiến xây dựng từ năm 2027, đến năm 2029 đưa vào hoạt động.
Sửa luật thuế VAT: ‘Cẩn trọng doanh nghiệp mua khống hóa đơn để hợp thức hóa đầu vào’
(VNF) - Đại biểu quốc hội ý kiến rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) nếu không chặt chẽ, có thể tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp mua khống hóa đơn để hợp thức hóa đầu vào và hoàn thuế.
TP. HCM: 'Chạy nước rút' giải ngân 50.000 tỷ đồng vốn đầu tư công
(VNF) - TP. HCM được giao hơn 118.900 tỷ đồng vốn đầu tư công, trong thời gian còn lại của năm 2025, phải giải ngân khoảng 50.000 tỷ đồng để đạt kế hoạch.
Tuần cuối kỳ họp thứ 10, Quốc hội thông qua lượng luật, nghị quyết 'kỷ lục'
(VNF) - Tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp 10 - kỳ họp cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua số lượng luật, nghị quyết lớn và có thể xem là 'kỷ lục'.
Năm 2026: Những chính sách tiền lương mới, hàng triệu người hưởng lợi
(VNF) - Nhiều chính sách tiền lương tác động đến hàng triệu công chức, viên chức, người lao động sẽ có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026.
Quảng Ninh, Hải Phòng dẫn đầu cả nước về tăng trưởng 2 con số, vượt 11%
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có 20/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng từ 8% trở lên, trong đó đáng chú ý 6 tỉnh, thành phố đạt mức tăng trưởng trên 10%.
Bão lũ gây thiệt hại 97.000 tỷ đồng, giảm lãi suất cho vay 2% để hỗ trợ nông nghiệp
(VNF) - Bão lũ năm nay đã gây thiệt hại nặng nề, ước tính lên tới 97.000 tỷ đồng. Trước thực tế này, chính sách giảm lãi suất 2% cho các khoản tín dụng được triển khai, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp.
Từ Hà Nội T&T đến CAND - T&T: Hành trình 18 năm bóng bàn của bầu Hiển
(VNF) - Nói đến ông Đỗ Quang Hiển là người hâm mộ thể thao Việt Nam luôn nghĩ đến một ông bầu đầu tư bóng đá đã 20 năm, nhưng không có nhiều người biết ông cũng đầu tư vào bóng bàn đến… 18 năm!
Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ lần đầu được 'chấm điểm' bền vững
(VNF) - Lần đầu tiên, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được đưa vào đánh giá bền vững thông qua bộ chỉ số riêng trong Chương trình CSI 2025, đánh dấu bước mở rộng quan trọng của VCCI nhằm lan tỏa phát triển bền vững tới toàn bộ hệ sinh thái doanh nghiệp Việt Nam.
Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành năm 2025 sẵn sàng khởi tranh
(VNF) - Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành là sân chơi dành riêng cho những người làm báo – nơi các phóng viên, nhà báo gặp gỡ, giao lưu và gắn kết qua tinh thần thể thao trung thực và đồng đội. Năm nay, Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh là đơn vị đăng cai tổ chức.
Chủ tịch Quốc hội: 'Nhà đầu tư nào vào nước ta cũng hỏi đủ điện không'
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
500 người Việt sập bẫy lừa đảo giả mạo dự án của Vingroup, Doji
(VNF) - Nhóm đối tượng lừa đảo tại Campuchia nhằm vào công dân Việt Nam ở trong nước bằng hình thức kêu gọi đầu tư vào các dự án giả mạo của Vingroup, Doji với quy mô đặc biệt lớn.
Đề xuất Google, Facebook, TikTok... phải trả phí bản quyền khi sử dụng tác phẩm báo chí
(VNF) - Một số ĐBQH đề nghị có biện pháp ràng buộc các nền tảng xuyên biên giới trả phí bản quyền, chia sẻ doanh thu với báo chí.
Lâm Đồng: Nhiều tuyến đường đèo tiếp tục bị sạt lở sau trận mưa lớn kéo dài
(VNF) - Lâm Đồng ghi nhận mưa lớn xuất hiện trở lại sau vài ngày nắng ngắn ngủi khiến đèo Mimosa và các đèo khác lại sạt lở nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng, phương tiện khắc phục các sự cố sạt lở trên các đèo để sớm lưu thông trở lại.
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
Nợ thuế lớn, số phận loạt dự án ‘khủng’ của BMC ở Nghệ An – Hà Tĩnh thế nào?
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…


































































