VAFI: Ước tính Việt Nam có 2.000 tấn vàng, chủ yếu tích trữ trong dân
(VNF) - VAFI cho rằng, chính sách miễn thuế cho kinh doanh vàng miếng và áp thuế cực thấp với kinh doanh vàng trang sức trong nhiều năm qua đã vô tình “khuyến khích mạnh mẽ dòng tiền đầu cơ”.
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có công văn gửi cơ quan quản lý, đề xuất chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vàng vật chất, bao gồm cả vàng miếng và vàng trang sức). Hiệp hội này cho rằng, để hạn chế dòng tiền đổ vào thị trường vàng, cần áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

VAFI cho rằng, chinh sách miễn thuế cho kinh doanh vàng miếng và áp thuế cực thấp với kinh doanh vàng trang sức trong nhiều năm qua đã vô tình “khuyến khích mạnh dòng tiền đầu cơ” vào thị trường vàng, thậm chí tồn tại tình trạng cung cầu cầu giả tạo, kích thích tâm lý đám đông và đẩy cầu vàng lên cao trong nhiều thời điểm.
“Theo ước tính của VAFI, dự trữ vàng của nước ta khoảng trên 2.000 tấn, tương đương khoảng 250 tỷ USD theo thời giá hiện nay. Đa phần số vàng này được mua xong và để dưới gầm giường, không trở lại hệ thống ngân hàng thương mại”, VAFI chỉ ra bất cập.
VAFI cho rằng, những năm vừa qua, nếu Việt Nam áp dụng chính sách thuế VAT đối với vàng như hàng hóa tiêu dùng thông thường, hệ thống ngân hàng có thể đã tăng thêm khoảng 100 tỷ USD vốn huy động và dùng ngoại tệ này để thanh toán xuất nhập khẩu. Đồng nội tệ theo đó cũng mạnh lên rất nhiều, còn Ngân hàng Nhà nước có thêm công cụ để ổn định tỷ giá, hạ lãi suất huy động.
VAFI đánh giá, chính sách miễn thuế với kinh doanh vàng, chủ yếu là vàng miếng, đã làm tăng mạnh tình trạng vàng hoá nền kinh tế. Thậm chí, ngành nghề này còn đang được hưởng ưu đãi nhiều nhất, hơn cả nhiều lĩnh vực đáng lẽ cần được khuyến khích đầu tư.
Trong khi đó, trên thế giới, kinh doanh vàng vật chất và vàng tài khoản lại là lĩnh vực hạn chế đầu tư và được đánh thuế cao hơn nhiều so với đầu tư chứng khoán. Dù coi vàng là một loại hàng hoá và đánh thuế bình đẳng hay coi vàng là hàng hoá đặc biệt, không khuyến khích đầu tư, các quốc gia khác đều có chính sách mạnh mẽ nhằm chống vàng hóa, ổn định tỷ giá, bảo vệ đồng nội tệ và hướng dòng vốn nhàn rỗi vào hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán.
Chẳng hạn tại Ấn Độ, khi mua vàng, người mua chịu 3% trên tổng giá trị mua cho các loại vàng vật chất như vàng trang sức, vàng thỏi, vàng xu. Khi bán vàng vật chất hoặc vàng tài khoản có lãi, người bán phải nộp thuế thu nhập từ đầu tư (Capital Gain Tax – CGT) là 12,5% nếu nắm giữ trên 2 năm, còn dưới 2 năm thì thuế suất phụ thuộc vào thu nhập cá nhân.
Một quốc gia châu Á khác là Thái Lan đánh thuế VAT 7% với các loại vàng nhập khẩu. Còn tại Trung Quốc, kinh doanh vàng vật chất chịu VAT 13%, vàng tài khoản chịu CGT 20% . Hàn Quốc thu 10% VAT khi mua vàng, còn Nhật Bản áp 10% thuế tiêu dùng và CGT linh hoạt theo thời gian nắm giữ. Singapore cũng đánh 9% thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) trên tổng giá trị mua vàng vật chất.
Tại châu Âu, Thụy Sỹ đánh VAT 8% đối với vàng trang sức và các loại vàng tiêu dùng. Trong khi đó, tại Pháp, người bán có thể chọn chịu 12% thuế trên tổng giá trị bán nếu không chứng minh được nguồn gốc hoặc CGT 36,2% cho đầu tư ngắn hạn dưới 1 năm.
Còn ở Mỹ, nhà điều hành áp dụng CGT 37% cho đầu tư dưới 1 năm và 28% cho trên 1 năm.
VAFI chỉ ra rằng, những quốc gia đánh thuế thấp đối với giao dịch vàng như Ấn Độ hay Thái Lan có tình trạng “vàng hóa” nhiều hơn, trong khi 7 quốc gia còn lại hầu như không xảy ra hiện tượng này và người dân chỉ mua vàng trang sức để làm đẹp chứ không đầu cơ tích trữ.
Xuất phát từ thực tiễn cả trong và ngoài nước, VAFI đề xuất áp dụng mức thuế VAT 10% theo phương pháp khấu trừ cho cả vàng trang sức và vàng miếng, bình đẳng với các hàng hóa thông thường.
“Việc sửa đổi chính sách này sẽ gần như triệt tiêu hoàn toàn tình trạng đầu cơ ngắn hạn, gần như chấm dứt hoàn toàn tình trạng đầu cơ lướt sóng, thổi giá kiếm lời. Từ đó, nhu cầu đầu cơ vàng sẽ giảm mạnh và dòng tiền sẽ chuyển hướng vào hệ thống ngân hàng, góp phần bảo vệ đồng nội tệ và tăng dự trữ ngoại tệ”, VAFI kỳ vọng.
Theo VAFI, tại Việt Nam, chính sách thuế cho ngành kinh doanh vàng đang được hưởng ưu đãi lớn nhất. Ví dụ, thuế VAT với vàng nữ trang được tính trên chênh lệch giá mua bán, chỉ chịu thuế 10% trên phần chênh lệch đó. Giả sử công ty kinh doanh chào giá bán - giá mua 1 lượng vàng trang sức là 100 triệu và 97 triệu đồng, chênh lệch 3 triệu đồng, với thuế suất 10% thì chỉ chịu thuế 300 nghìn đồng.
Mới đây, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung sắc thuế 0,1% trên giá trị chuyển nhượng vàng miếng. Tuy nhiên, VAFI đánh giá mức này là "quá thấp" và "không có tác dụng gì trong việc hạn chế dòng tiền khổng lồ đổ vào thị trường vàng".
Bổ sung thêm loạt quy định về kinh doanh vàng miếng thời bỏ độc quyền
Thủy điện Hủa Na: Lãi đậm sau 9 tháng, lãnh đạo nhận thù lao tiền tỷ
(VNF) - Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na (HNA) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 400 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025, vượt xa kế hoạch năm và tăng mạnh so với cùng kỳ. Cùng với kết quả kinh doanh tăng trưởng, thù lao lãnh đạo doanh nghiệp cũng đạt mức trên 100 triệu đồng/người/tháng.
Thu ngân sách TP. HCM tăng đột biến nhờ tiền sử dụng đất và thuê đất
(VNF) - Tổng thu ngân sách Nhà nước 10 tháng năm 2025 của TP. HCM đạt hơn 652.500 tỷ đồng (hơn 97% dự toán Trung ương giao và bằng 115,5% cùng kỳ).
Chứng khoán Hòa Bình bị 'kiểm soát đặc biệt'
(VNF) - Chứng khoán Hoà Bình không được ký mới và gia hạn các hợp đồng liên quan đến dịch vụ cho vay để thực hiện giao dịch ký quỹ, ngừng cho vay vốn để thực hiện giao dịch ký quỹ trong vòng 4 tháng.
'Nữ hoàng' cá tra Vĩnh Hoàn lãi lớn nhờ tỷ giá và chốt lời chứng khoán
(VNF) - Hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá và hoàn nhập đầu tư chứng khoán, lợi nhuận quý III/2025 của Vĩnh Hoàn tăng 34% so với cùng kỳ.
Vinamilk: Doanh thu quý III gần cán mốc 17.000 tỷ đồng
(VNF) - Tổng doanh thu hợp nhất quý III của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Ông Tô Hải rời ghế Tổng giám đốc Vietcap
(VNF) - Ông Tô Hải rời ghế Tổng giám đốc Chứng khoán Vietcap theo đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân kể từ ngày 18/11/2025.
Quý buồn của Vinasun: Lợi nhuận xuống mức thấp nhất gần 4 năm
(VNF) - Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, HoSE: VNS) khép lại quý III/2025 với doanh thu và lợi nhuận đồng loạt giảm mạnh. Lãi ròng chỉ đạt hơn 9,2 tỷ đồng – mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021.
KIDO báo lãi trước thuế gần 160 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần
(VNF) - Kết thúc 9 tháng, KIDO báo lãi trước thuế 157,3 tỷ đồng và lãi sau thuế 126,6 tỷ đồng, tăng lần lượt 2,2 lần và 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Mất khách ‘sộp’, Phục vụ Mặt đất Sài Gòn báo lãi quý III giảm 44%
(VNF) - Sản lượng phục vụ các hãng hàng không quốc tế của Phục vụ Mặt đất Sài Gòn tăng trưởng tốt nhưng không đủ đề bù đắp phần doanh thu bị mất từ Vietjet Air.
Nông nghiệp Hòa Phát lãi hơn 1.400 tỷ đồng trước thềm niêm yết
(VNF) - Sau 9 tháng, mảng nông nghiệp Hòa Phát lãi hơn 1.400 tỷ đồng, củng cố nền tảng cho Hòa Phát Agriculture (HPA) trước thời điểm IPO cuối năm.
Tham vọng lãi 3.200 tỷ, KBC sau 9 tháng chỉ đạt 49% kế hoạch
(VNF) - Sau 9 tháng năm 2025, KBC đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 1.563 tỷ đồng, tương đương 49% kế hoạch năm.
DIC Group báo lãi quý III tăng 17 lần nhờ bán dự án Lam Hạ Center Point
(VNF) - DIC Group ghi nhận lợi nhuận ròng hơn 193 tỷ đồng trong quý III/2025, gấp 17 lần so với cùng kỳ năm trước. Kết quả đột biến này chủ yếu đến từ thương vụ chuyển nhượng dự án Lam Hạ Center Point tại Hà Nam.
Vingroup lãi hơn 7.500 tỷ đồng sau 9 tháng
(VNF) - Vingroup lãi hơn 7.500 tỷ đồng sau 9 tháng. Tại ngày 30/9/2025, tổng tài sản Vingroup vượt 1 triệu tỷ đồng, tăng 30% so với hồi đầu năm nay.
Vietnam Airlines thu trung bình 10.000 tỷ mỗi tháng
(VNF) - Tổng doanh thu hợp nhất 9 tháng năm 2025 của Vietnam Airlines đạt 90.177 tỷ đồng, bằng 104,58% so với cùng kỳ 2024.
Chứng khoán hậu nâng hạng: 'Sẽ có những thay đổi đáng kinh ngạc'
(VNF) - Theo đại diện FTSE Russell, khi chứng khoán Việt Nam chính thức gia nhập nhóm thị trường mới nổi hạng hai, mức độ cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn, nhưng đó cũng là cơ hội để chứng kiến “những thay đổi đáng kinh ngạc”.
Không có 'phép màu', VN-Index điều chỉnh về quanh 1.670 điểm
(VNF) - Sau cú "trượt chân" trong phiên sáng, VN-Index tiếp tục dao động ở vùng thấp. Nỗ lực phục hồi cuối phiên chiều là không đủ để giúp thị trường "đổi màu".
Giá lợn hơi lao dốc, lãi quý III của BAF giảm 66%
(VNF) - Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2025, ghi nhận lợi nhuận ròng sụt giảm mạnh do giá lợn rơi xuống vùng thấp và chi phí mở rộng quy mô tăng cao. Dù vậy, nhờ kết quả tích cực trong nửa đầu năm, lãi ròng 9 tháng của doanh nghiệp vẫn tăng 70% so với cùng kỳ.
Bộ Tài chính: 'Tăng thu nhập cho cán bộ thuế, hải quan nhằm hạn chế tiêu cực'
(VNF) - Theo Bộ Tài chính, lương cán bộ ngành thuế, hải quan không được điều chỉnh tiền lương theo mức tăng lương cơ sở mà giữ nguyên chỉ khoảng 10 triệu/tháng, do đó Bộ đề xuất bổ sung chế độ đãi ngộ nhằm hạn chế tiêu cực.
Văn Phú hoàn thành hơn 75% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
(VNF) - Việc ghi nhận doanh thu từ các dự án The Terra - Bắc Giang và Vlasta - Sầm Sơn giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú kết thúc quý III/2025 với lợi nhuận sau thuế ở mức 119 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2024. Luỹ kế ba quý của năm 2025, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế ở mức 262,9 tỉ đồng – tương ứng thực hiện hơn 75% kế hoạch lợi nhuận năm 2025.
FPT Long Châu lọt danh mục săn IPO của quỹ ngoại
(VNF) - Chuyên gia của VinaCapital cho biết, từ nay đến năm 2030, Long Châu sẽ là một trong những doanh nghiệp có tiềm năng lớn để trở thành thương vụ IPO đáng chú ý của thị trường. Sự xuất hiện của các doanh nghiệp như Long Châu sẽ góp phần đa dạng hóa cơ cấu ngành nghề niêm yết, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam cân bằng hơn, thay vì phụ thuộc chủ yếu vào nhóm ngân hàng và bất động sản.
Á hậu Phương Nhi là cổ đông sáng lập Vin New Horizon, phát triển đô thị dưỡng lão
(VNF) - Hai nàng dâu của gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng là bà Bùi Lan Anh và Á hậu Nguyễn Phương Nhi đều sở hữu 1 triệu cổ phần (1%), tương đương 10 tỷ đồng vốn góp mỗi người vào Vin New Horizon.
Viettronics làm ăn ‘bết bát’ nhiều năm, vì sao Geleximco chi hơn 2.500 tỷ mua lại?
(VNF) - Mặc dù Viettronics nhiều năm thua lỗ liên tiếp nhưng Geleximco vẫn chấp nhận chi 2.562 tỷ đồng mua lại lượng cổ phiếu lớn từ SCIC để trở thành cổ đồng lớn, mức giá này gấp 2,65 lần so với giá khởi điểm.
FPT Retail đạt hơn 36.000 tỷ đồng doanh thu sau 9 tháng
(VNF) - Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 với doanh thu đạt 36.170 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 804 tỷ đồng.
Lợi nhuận Viettel Global tăng kỷ lục 569% trong quý III/2025
(VNF) - Viettel Global (VGI) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2025, ghi nhận kết quả kinh doanh tiếp tục bứt phá mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận.
Thủy điện Hủa Na: Lãi đậm sau 9 tháng, lãnh đạo nhận thù lao tiền tỷ
(VNF) - Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na (HNA) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 400 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025, vượt xa kế hoạch năm và tăng mạnh so với cùng kỳ. Cùng với kết quả kinh doanh tăng trưởng, thù lao lãnh đạo doanh nghiệp cũng đạt mức trên 100 triệu đồng/người/tháng.
Hơn nửa năm thi công, Vinhomes Wonder City giờ ra sao?
(VNF) - Dự án Vinhomes Wonder City do Vingroup làm chủ đầu tư có diện tích 133ha, tổng vốn đầu tư khoảng 18.400 tỷ đồng, là một trong những dự án nhà ở lớn nhất khu tây Hà Nội triển khai trong năm 2025.































































