Thị trường

Vải thiều Bắc Giang gây sốt tại Nhật: 12 quả bán giá 1 triệu đồng

(VNF) - Mới đây, trên trang cá nhân, Chủ tịch Le Group Lê Quốc Vinh đã đăng tải hình ảnh và bài viết về một hộp vải thiều Bắc Giang được thiết kế để làm quà biếu, bán ra tại thị trường Nhật Bản. Hộp quà có 12 quả với giá 1 triệu đồng, xuất xứ từ vùng trồng vải Lục Ngạn, Bắc Giang.

Một hộp gồm 12 trái vải như trên hiện đang bán tại Nhật với giá tương đương 1 triệu đồng

Ông Lê Quốc Vinh dẫn lại thông tin từ “Bản tin Bắc Giang”, ghi lại trải nghiệm vải thiều Lục Ngạn của một người dân đang sống tại Nhật Bản:

“Với vẻ ngoài căng mọng, vị ngọt sắc lẹm kèm chút chua chua dịu nhẹ, vải thiều Việt Nam nay đã thành món ăn xa xỉ đối với cư dân Nhật Bản, theo thống kê cho biết với một hộp như ảnh mua về nếu không phải thắp hương thì người dân Nhật cần mất 10-20 ngày mới có thể ăn hết được. Khi ăn cũng phải lấy dao xắt nhỏ thớ vải rồi hít hà, nâng niu, đủ mọi thủ tục rồi mới dám thưởng thức.

Trái với cảnh buộc túm lại từng cành, bó thành bó tròn như ở Việt Nam, box vải là sự tụ tập của 12 anh em vải chín căng mọng dày cộm đầy nước thơm lừng, phủ bên dưới là vải lót màu vàng tạo cảm giác hoàng gia nhưng không kém phần thân thiện vì bây giờ màu vàng ai cũng được dùng rồi chứ không như xưa chỉ vua chúa mới được xài”, người trải nghiệm chia sẻ.

Mô hình bán vải đóng hộp 12 quả được triển khai tại Lục Ngạn, Bắc Giang từ năm 2019, cũng là năm đầu tiên cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ, quy mô trồng 20 ha. Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ có lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc điện tử. Vải thiều hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội và được thiết kế mẫu mã, bao bì hợp lý.

Bắc Giang tập trung phát triển vải thiều hữu cơ

Trong vụ thu hoạch năm nay, Bắc Giang đã xuất khẩu chuyến vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản vào ngày 26/5. Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, 20 tấn vải thiều sang đến Nhật được tiêu thụ gần hết sau ngày đầu tiên.

Vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang Nhật Bản nếu không được chế biến thành hộp quà như ở trên thì có giá bán khoảng 1.650 yên/kg, tương đương khoảng 340.000/đồng/kg.

Đây là năm thứ 2 vải thiều Việt Nam được xuất khẩu chính thức sang thị trường này. Dự kiến vụ vải 2021, các công ty Nhật Bản sẽ nhập khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi Việt Nam.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Sản lượng vải để xuất đi Nhật mới chiểm tỉ lệ rất nhỏ trong tổng sản lượng vải thiều ở vùng này, tuy nhiên nó có ý nghĩa chính trị rất cao bởi nó khẳng định một điều, người nông dân Bắc Giang có đủ trình độ làm ra sản phẩm xuất khẩu vào thị trường khó tính, từ đó cổ vũ người dân yên tâm làm việc và giữ gìn thương hiệu, hình ảnh chung”.

Vải thiều tươi Việt Nam lần đầu thâm nhập vào thị trường Nhật Bản vào năm 2020, được bán tại siêu thị AEON với mức giá khoảng 500.000 đồng/kg, một mức giá rất cao nếu so với mức giá vài chục nghìn đồng/kg vải bán ở thị trường trong nước.

Trước đó, từ năm 2014, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) bắt đầu đàm phán với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản nhằm xúc tiến mở cửa thị trường Nhật cho quả vải thiều Việt Nam.

Sau quá trình đàm phán khó khăn kéo dài hơn 5 năm, ngày 15/12/2019, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã gửi thư cho Cục Bảo vệ Thực vật để thông báo về việc nước này chính thức mở cửa thị trường cho quả vải thiều tươi của Việt Nam.

Trong mùa vụ này, ngoài Nhật Bản, vải thiều cũng được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Séc, Malaysia, Đức, Singapore, Thái Lan, Campuchia…

Đặc biệt, ngày 12/6 vừa qua, 1 tấn vải thiều đã nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. Sau 3 ngày lên kệ hệ thống siêu thị Á Châu tại Paris, lô vải thiều Thanh Hà, Hải Dương gắn tem truy xuất nguồn gốc lần đầu nhập khẩu vào Pháp đã được tiêu thụ nhanh chóng.

Vải thiều Thanh Hà bán tại siêu thị Á Châu tại Paris

Mặc dù có giá chung của thị trường là 18 euro/hộp 1kg (tương đương hơn 500.000 đồng/kg), nhiều khách hàng đã mua tới 5kg cho cả gia đình và làm quà cho bạn bè người Pháp. Do đó, doanh nghiệp Pháp đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu hơn so với dự kiến trước đó để đáp ứng nhu cầu thị trường và sẽ nhập lô thứ 2 ngay trong tuần này.

Tin mới lên