Thị trường

Vàng thế giới tăng mạnh: Nở rộ xu hướng tích lũy thêm khi giá giảm thay vì bán khi giá tăng

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay (5/12) bước vào một tuần mới, nhảy vọt qua vùng 1.800 USD/ounce và đang ở mức cao nhất trong khoảng 5 tháng qua. Dự báo giá có thể tăng tiếp, các nhà giao dịch hiện đang tìm cách mua khi giá giảm thay vì bán khi giá tăng.

Vàng thế giới tăng mạnh: Nở rộ xu hướng tích lũy thêm khi giá giảm thay vì bán khi giá tăng

Vàng thế giới trên đà tăng mạnh: Chuyên gia khuyên nên tích lũy thêm khi giá giảm

Hôm nay (5/12), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,5 - 67,3 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng miếng SJC trong nước hôm nay giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm 7,1 triệu đồng mỗi lượng.

Tuần này cũng là tuần thứ 2 liên tiếp đánh dấu giá vàng đã giảm biên độ chênh lệch mua - bán, còn 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới ngày 5/12 đang ở 1.808,4USD/ounce, tăng thêm đến 57USD/ounce so với 1 tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 53,35 - 54,35 triệu đồng/lượng, tăng thêm 300.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức đầu tuần này tiếp tục duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung các tuần qua, giá vàng miếng SJC biến động khá ít, dù giá vàng quốc tế tăng mạnh. Nhờ vậy, khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã thu hẹp lại sau nhiều tháng ở mức chênh cao kỷ lục là 18 - gần 20 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC khoảng 14 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay mở cửa giao dịch chưa dừng đà tăng sau khi đã bứt phá mạnh mẽ trong tuần qua. Giá vàng thế giới sau khi vượt ngưỡng cản 1.800 USD/ounce, giới phân tích và nhà đầu tư dự đoán, giá kim loại quý sẽ còn tiếp tục đi lên.

Giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất trong khoảng 5 tháng qua, hưởng lợi từ việc nhà đầu tư quay lại kênh trú ẩn an toàn này trong bối cảnh nỗi lo về suy thoái kinh tế tại Mỹ và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể làm chậm lại lộ trình tăng lãi suất điều hành tại cuộc họp chính sách những ngày tới.

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.806,1 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 2/2023 trên sàn Comex New York ở mức 1.819,8 USD/ounce. Giá vàng đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua tạo tâm lý lạc quan đáng kể cho nhà đầu tư. Theo chuyên gia tiền tệ tại Forexlive.com, vàng cũng được hưởng lợi từ các yếu tố tích cực theo mùa khi nhu cầu tăng trước kỳ nghỉ lễ giáng sinh.

Dự đoán giá vàng tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 12 nhà phân tích, tương đương 67%, cho rằng giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn và 6 nhà phân tích, tương đương 33%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, 1.018 người tham gia trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Trong số này, 715 người, tương đương 70%, nhận định giá vàng sẽ tăng. 188 người, tương đương 18%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong khi 115 người, tương đương 11%, dự đoán giá vàng sẽ đi ngang thời gian tới.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nhận định, tâm lý đang được cải thiện với việc các nhà giao dịch hiện đang tìm cách mua khi giá giảm thay vì bán khi giá tăng.

Cùng với dữ liệu kinh tế, các nhà phân tích thị trường cảnh báo các nhà đầu tư nên chú ý đến quyết định về sản lượng của OPEC+ trong thời gian tới.

Tin mới lên