Vingroup liên tiếp đề xuất 2 dự án điện gió 8,4 tỷ USD tại Quảng Bình và Trà Vinh
(VNF) - Chỉ trong ít ngày, Vingroup liên tiếp đề xuất đầu tư 2 dự án điện gió tại Quảng Bình và Trà Vinh với tổng mức đầu tư cả 2 dự án là 8,4 tỷ USD.
Nhận định này được TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho biết tại hội thảo: "Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới", do Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức ngày 19/3.
Đánh giá về triển vọng các kênh đầu tư trong năm 2025, ông Lực cho hay kênh gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn sẽ là kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất huy động ở mức đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ, thì những nhà đầu tư có thể xem xét giảm tỷ trọng tiền gửi tiết kiệm để chuyển sang các kênh có lợi suất cao hơn.
Đối với kênh chứng khoán, ông Lực đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Nếu được nâng hạng trong năm 2025, Việt Nam sẽ thu hút được dòng vốn lớn hơn, ổn định và đa dạng hơn từ những nhà đầu tư nước ngoài.
"Theo ước tính của BSC, sẽ có thêm khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ đầu tư nước ngoài chảy vào thị trường. Do đó, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ có kết quả tăng trưởng tích cực, có thể hơn năm 2024 và là một kênh đầu tư đáng để xem xét", ông Lực nói.
Với kênh trái phiếu, ông Lực cho biết kênh đầu tư này được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi tốt. Tuy nhiên, với quy định mới trong Luật chứng khoán sửa đổi (nằm trong dự thảo 1 Luật sửa 9 Luật mới được Quốc hội thông qua), thì khả năng mua trái phiếu doanh nghiệp của nhà đầu tư cá nhân sẽ bị hạn chế hơn.
"Để được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nhà đầu tư cá nhân phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phải có xếp hạng tín nhiệm, đồng thời phải có tài sản bảo đảm hoặc có bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng", ông Lực phân tích.
Với thị trường bất động sản, vị chuyên gia này nhìn nhận sẽ tiếp tục phục hồi khả quan hơn trong năm 2025. Dù vậy, ông cũng cho rằng giá bất động đang ở mức khá cao và có thể cần điều chỉnh phù hợp hơn trong năm 2025. Do đó, dự báo lợi suất tiềm năng của thị trường này có thể khả quan hơn hoặc tương đương năm 2024.
Riêng thị trường vàng, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều rủi ro, bất ổn thì vàng vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn.
Song với mức tăng mạnh thời gian qua, ông Lực cho rằng Chính phủ và Ngân hàng nhà nước sẽ có những giải pháp để tiếp tục kiểm soát, ổn định thị trường vàng một cách hiệu quả hơn. Do đó, vàng vẫn sẽ là kênh trú ẩn tốt, nhưng lợi suất nhiều khả năng sẽ không đạt mức khá cao như năm 2024.
Ngoài các kênh đầu tư nêu trên, một trong lĩnh vực mới đang được thị trường quan tâm là tiền kỹ thuật số. Thống kê hiện nay ở Việt Nam, có khoảng 21 triệu người đang sở hữu các dạng tài sản số, đây là con số rất lớn và đầy tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới.
Theo TS. Cấn Văn Lực, tiền kỹ thuật số có 2 cách tiếp cận. Trong đó, một loại của ngân hàng Trung ương phát hành thì cần phải xem xét cẩn thận và một loại khác của nhóm tư nhân phát hành như Bitcoin, etherum... thì không thể cấm nhà đầu tư được.
"Việt Nam đang có khoảng 21 triệu nhà đầu tư tham gia thị trường này. Do đó, chúng ta cần phải sớm quản lý tiền kỹ thuật số", chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhấn mạnh.
Cũng nhắc đến tài sản mã hoá, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam đánh giá đây cũng là một trong những cơ hội đầu tư khi sàn giao dịch tài sản mã hóa sẽ được vận hành trong năm nay.
Theo ông Sơn, thực tế các tài sản mã hóa đã được giao dịch nhiều năm nay trên các sàn, tuy nhiên luật pháp mỗi nước khác nhau và Việt Nam cần phải nghiên cứu một cách cẩn trọng về pháp lý để vận hành.
Trao đổi thêm về lĩnh vực tài chính số tại hội thảo, ông Trần Anh Thắng, thành viên HĐQT Ngân hàng Eximbank cho biết sự cạnh tranh của các ngân hàng truyền thống với tài chính số rất khốc liệt. Xét về hiệu quả, các ngân hàng không hiệu quả bằng công ty công nghệ tài chính (Fintech).
Nhấn mạnh trước đây ngân hàng kinh doanh độc quyền về tiền, song giờ đây là sự cộng hưởng với cả các công ty Fintech, ông Thắng đánh giá tốc độ thay đổi của các Fintech giai đoạn 2023-2024 gấp 5 lần so với ngân hàng. Các ngân hàng mất 3-6 tháng thay đổi công nghệ, trong khi các Fintech chỉ cần 2 tuần để ra công nghệ mới.
"Cơ hội đầu tư của các công ty Fintech rất nhiều, đặc biệt về tài chính số. Nhiều năm trở lại đây, giới ngân hàng đầu tư vào công nghệ số và tài chính số nhưng đa phần thất bại. Nhờ Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị ngành ngân hàng được mở cửa và triển khai tài chính số, trí tuệ nhân tạo, blockchain, công nghệ. Đây là cơ hội mới", ông Thắng nói.
(VNF) - Chỉ trong ít ngày, Vingroup liên tiếp đề xuất đầu tư 2 dự án điện gió tại Quảng Bình và Trà Vinh với tổng mức đầu tư cả 2 dự án là 8,4 tỷ USD.
(VNF) - Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu gói thầu gần 4.200 tỷ đồng tại dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua tỉnh Ninh Bình.
(VNF) - Hầm chui Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng dài khoảng 600m với 6 làn xe, tổng đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, được thực hiện giai đoạn 2026-2028.
(VNF) - Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương thi công hoàn thành dự án nút giao Ngọc Hội có vốn đầu tư 1.350 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh, một số địa phương quá chú trọng vào mục tiêu hình thành và trao đổi tín chỉ carbon, chưa tập trung vào mục tiêu chính là chuyển đổi sản xuất bền vững.
(VNF) - Bộ Công Thương cho biết, quy mô phát triển điện gió ngoài khơi (ĐGNK) của Việt Nam sẽ đạt 17.000 MW vào năm 2035 và tập trung tại ba trung tâm lớn là Bắc Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ
(VNF) - Dự án Nhà máy sản xuất, gia công các loại phẩm may mặc chất lượng cao do tập đoàn của Đan Mạch làm chủ đầu tư, triển khai tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) với tổng vốn đầu tư 52 triệu USD.
(VNF) - Khu đại học Nam Cao nằm tại thị xã Duy tiên và TP. Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) có quy mô sau điều chỉnh lên đến 9km2 đang được Hà Nam kêu gọi đầu tư xây dựng.
(VNF) - Envision Energy Singapore mới đây đã đề xuất phát triển 2 nhà máy điện gió với tổng công suất 200 MW tại huyện Đức Trọng - Lâm Đồng. Đây là bước đi tiếp theo trong hành trình điện gió tỷ USD của tập đoàn năng lượng Singapore này ở Việt Nam.
(VNF) - Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép công ty thuộc hệ sinh thái của THACO lập hồ sơ đề xuất dự án Đầu tư xây dựng Luồng Cửa Lở, vốn đầu tư 7.200 tỷ đồng.
(VNF) - UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 882/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu công nghiệp Xuân Kiên - giai đoạn 1 (huyện Xuân Trường).
(VNF) - Các doanh nghiệp chú trọng ESG sẽ có khả năng thành công dài hạn, tạo ra lợi thế cạnh tranh, giảm thiểu rủi ro và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, vẫn còn mơ hồ về khái niệm và thực hành ESG.
(VNF) - Ở kịch bản thảm họa nhất – khi Trái Đất nóng lên 4 độ C – thu nhập bình quân đầu người có thể sụt giảm tới 40%, The Guardian trích dẫn nghiên cứu mới nhất cho hay.
(VNF) - Bốn doanh nghiệp vừa được lựa chọn vào Cụm công nghiệp Hòa Liên (TP. Đà Nẵng) đều đến từ TP. Hồ Chí Minh, ngành nghề hoạt động là sản xuất, lắp ráp ô tô…
(VNF) - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong những năm qua, đặc biệt khi hai quốc gia nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2023. Sự phát triển này được thể hiện qua những thương vụ lớn trong nhiều lĩnh vực quan trọng như công nghệ, năng lượng, hàng không, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.
(VNF) - Việc Mỹ thoái lui, Trung Quốc mạnh mẽ vươn lên trong lĩnh vực tài chính xanh có thể tạo ra những tác động không nhỏ đến quá trình huy động vốn xanh tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.
(VNF) - Petrolimex và các đối tác vừa đề xuất hai phương án đầu tư hệ thống cung ứng nhiên liệu cho Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. Thông tin này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới chuyên gia bởi cả hai phương án đều đòi hỏi ngiên cứu nghiêm túc về tính hiệu quả, hợp lý và đặc biệt đảm bảo tiết kiệm, chống lãng phí.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, dự kiến khởi công vào tháng 12/2025, đồng thời yêu cầu bắt đầu xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vào cuối năm 2026.
(VNF) - Với những thay đổi lớn sắp tới trong khung pháp lý cùng làn sóng quan tâm ngày càng mạnh mẽ từ nhà đầu tư, thị trường tài chính xanh đang đứng trước cơ hội lớn để "cất cánh"
(VNF) - Việt Nam tiếp tục khẳng định sức hút trong mắt nhà đầu tư nước ngoài khi tổng vốn FDI đổ vào nền kinh tế trong quý I/2025 đạt gần 11 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội và kết nối cầu Kênh Vàng đi Hải Dương qua tỉnh Bắc Ninh dài trên 33km, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 56.200 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 4/4, tỉnh Sóc Trăng khánh thành dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Xây Đá B (huyện Châu Thành). Đây là dự án cụm công nghiệp đầu tiên thu hút từ vốn FDI của Sóc Trăng.
(VNF) - Chính sách thuế quan 46% của Mỹ đối với một số mặt hàng xuất khẩu gây lo ngại về sự bền vững của dòng vốn FDI. Tuy nhiên, với nền tảng tốt, Việt Nam vẫn duy trì sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, phản ánh sự tin tưởng vào triển vọng kinh tế và môi trường kinh doanh, dù có những thách thức từ chính sách thuế quan Mỹ.
(VNF) - Chương trình nhằm tri ân những người lính đảo và đồng bào ta đang ngày đêm bám biển thông qua mục tiêu trồng một triệu cây xanh, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp trên đảo Trường Sa
(VNF) - Dự kiến cao tốc Quảng Ngãi – Kon Tum có chiều dài 136km, quy mô 4 làn xe với tổng mức đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng, chuẩn bị đầu tư trong năm 2025-2026
(VNF) - Chỉ trong ít ngày, Vingroup liên tiếp đề xuất đầu tư 2 dự án điện gió tại Quảng Bình và Trà Vinh với tổng mức đầu tư cả 2 dự án là 8,4 tỷ USD.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.