Vành đai và Con đường: 'Bữa trưa không miễn phí' nhưng thực khách đều đã mắc nghẹn
Tất Đạt -
03/09/2018 08:54 (GMT+7)
Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mang tên "Vành đai và Con đường" hiện đang có chiều hướng lâm vào bế tắc khi các quốc gia bắt đầu cảm nhận thấy sức nặng từ các khoản nợ Trung Quốc.
Ảnh minh họa: Yidaiyilu
Siêu dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mang tên "Vành đai và Con đường" hiện đang có chiều hướng lâm vào cảnh bế tắc khi các quốc gia bắt đầu cảm nhận thấy sức nặng từ các khoản nợ Trung Quốc.
Lần đầu tiên được giới thiệu hồi năm 2013 bởi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, sáng kiến Vành đai và Con đường được xem như "Con đường Tơ lụa" thời hiện đại, mở ra triển vọng xây dựng các tuyến đường sắt, đường bộ và cảng biển trên khắp các châu lục, và Bắc Kinh là nhà đầu tư chính, cung cấp hàng tỉ USD vốn vay cho những quốc gia trong dự án.
Năm năm sau, ông Tập hiện đang phải bảo vệ sáng kiến này khi ngày càng có nhiều quốc gia quan ngại rằng Trung Quốc muốn đưa họ vào "bẫy nợ" khó thoát.
"Vành đai và Con đường là dự án mở cho tất cả các quốc gia," ông Tập phát biểu trong lễ kỉ niệm.
Ông Tập cho biết giao dịch thương mại với các nước thuộc sáng kiến nói trên đã vượt qua mốc 5 nghìn tỉ USD, với vốn đầu tư trực tiếp hơn 60 tỉ USD.
Phản ứng từ các quốc gia
Tuy nhiên nhiều nước đã bắt đầu bày tỏ e ngại về cái giá phải trả.
Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tháng 8, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết sẽ hoãn ba dự án lớn được Trung Quốc hỗ trợ, bao gồm một dự án xây dựng đường sắt có giá trị 20 tỉ USD.
Đảng cầm quyền của tân thủ tướng Pakistan Imran Khan đã yêu cầu có thông tin minh bạch hơn giữa lúc quốc gia này lo sợ không đủ khả năng để trả các khoản nợ Trung Quốc liên quan tới Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan.
Trong khi đó nhà lãnh đạo phe đối lập của Maldives - Mohamed Nasheed - đã gọi những hành động của Trung Quốc tại quần đảo Ấn Độ Dương là "chiếm đất đai" khi 80% khoản nợ của Maldives là nợ Trung Quốc.
Điển hình, Sri Lanka đã trả giá đắt vì nợ Trung Quốc quá nhiều. Năm ngoái, đảo quốc này buộc phải cho Bắc Kinh thuê một cảng biển chiến lược vì không thể trả khoản nợ cho dự án với giá trị 1,4 tỉ USD.
Về mặt lý thuyết, sáng kiến Vành đai và Con đường đem lại sự cải thiện không nhỏ về mặt cơ sở hạ tầng cho các quốc gia đang phát triển trong khi cung cấp cho hàng hóa Trung Quốc những đích đến mới để tiêu thụ.
Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu, lại phát hiện ra "những vấn đề nghiêm trọng" trong sự ổn định tại 8 quốc gia nhận được nguồn vốn từ sáng kiến này.
Các quốc gia đó là Pakistan, Djibouti, Madives, Mông Cổ, Lào, Montenegro, Tajikistan và Kyrgyzstan.
Tại Djibouti, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng quốc gia tại khu vực Sừng Châu Phi này đang đối mặt với "nguy cơ khủng hoảng nợ" khi nợ quốc gia từ 50% GDP vào năm 2014 tăng lên tới 85% GDP vào năm 2016.
Trong khi đó, các quốc gia Châu Phi từ lâu đã đón nhận nguồn đầu tư từ Trung Quốc, góp phần giúp Bắc Kinh trở thành đối tác lớn nhất của châu lục trong thập kỉ qua.
"Bữa trưa không miễn phí"
Hiện Trung Quốc đang chịu nhiều chỉ trích vì sáng kiến Vành đai và Con đường.
Tại buổi họp báo hôm 31/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung QuốcHoa Xuân Oánh phủ nhận Bắc Kinh đang đưa các đối tác vào bẫy nợ, và khẳng định khoản cho vay tại Sri Lanka và Pakistan chỉ là một phần nhỏ trong tổng số nợ nước ngoài mà các quốc gia này đang phải trả.
"Thật bất hợp lí khi cho rằng những khoản đầu tư từ những quốc gia phương Tây là tốt đẹp trong khi khoản tiền từ Trung Quốc lại bị coi là xấu xa và cạm bẫy," bà nói.
Bà Christine Lagarde, giám đốc IMF, bày tỏ quan ngại về những rắc rối nợ nần tiềm năng từ hồi tháng 4 vừa qua và yêu cầu các bên trong sáng kiến Vành đai và Con đường cần minh bạch hơn nữa.
"Đây không phải là bữa trưa miễn phí, ai cũng buộc phải tham gia," bà Lagarde kết luận.
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.
(VNF) - Khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nhờ nhu cầu từ ngân hàng trung ương và bất ổn kinh tế, bất chấp ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông.
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran có thể phát nổ trong khoảng 3 ngày tới do các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, bị làm trầm trọng thêm bởi lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các tàu chở dầu của nước này.
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
(VNF) - Xung đột Iran khiến các nước châu Âu vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu phải trả giá đắt để có được nguồn cung năng lượng, đồng thời làm các cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.
(VNF) - Ấn Độ và Trung Quốc, hai trong số những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang lao vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt nhằm giành giật nguồn cung dầu thô khan hiếm.
(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.
(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.