Ngân hàng

VCBS: Áp lực lạm phát dâng cao, lãi suất huy động có thể tăng thêm 1%/năm

(VNF) - VCBS cho rằng lạm phát năm 2022 có thể vượt mục tiêu 4% mà Quốc hội đề ra trong bối cảnh giá hàng hóa nguyên vật liệu thế giới leo thang. Song song, lãi suất huy động có thể chịu áp lực tăng 0,5-1 điểm phần trăm trong cả năm nay.

VCBS: Áp lực lạm phát dâng cao, lãi suất huy động có thể tăng thêm 1%/năm

VCBS: Áp lực lạm phát dâng cao, lãi suất huy động có thể tăng thêm 1%/năm

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong báo cáo công bố mới đây, lạm phát năm 2022 có thể vượt mục tiêu 4% mà Quốc hội đề ra trong bối cảnh giá hàng hóa nguyên vật liệu thế giới leo thang.

"Lạm phát dự kiến còn tiếp tục tăng trong các tháng tiếp theo khi giá cả hàng hoá nguyên-nhiên- vật liệu trên thế giới vẫn ở mức cao và dần có mức phản ánh nhiều hơn vào chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm. Cùng với đó là áp lực lạm phát vòng hai do giá xăng dầu tăng cao", chuyên gia của VCBS dự báo.

Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý I/2022 tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước, tuy cao hơn mức tăng 0,29% của quý I/2021 nhưng thấp hơn mức tăng của quý I các năm 2017-2020.

Trong tháng 4, VCBS dự báo CPI nhiều khả năng tiếp đà tăng 0,3%-0,4% so với tháng trước, tương ứng với mức tăng 2,21%-2,31% so với cùng kỳ do giá xăng dầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục leo thang, mặc dù vậy, việc giảm thuế bảo vệ mội trường góp phần làm chậm lại đà tăng giá.

VCBS cho rằng áp lực lạm phát đã phần nào khiến cho Ngân hàng Nhà nước không thể quá mạnh tay trong việc duy trì trạng thái thanh khoản dồi dào. Do đó, lãi suất liên ngân hàng liên tục tăng và giữ ổn định ở mức cao trong quý I.

Cụ thể, lãi suất các kỳ hạn từ qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng đến 3 tháng được ghi nhận lần lượt ở mức 2,013%, 2,275%, 2,35%, 2,4% và 2,475%, cao hơn mức trung bình năm 2021 là khoảng hơn 1%.

"Trong quý II, chúng tôi cho rằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng khó có khả năng giảm sâu mà thay vào đó duy trì xung quanh mặt bằng hiện tại", chuyên gia của VCBS nêu quan điểm, đồng thời đưa ra 3 lý do cho dự báo này.

Thứ nhất, trên thế giới, các ngân hàng trung ương (NHTW) điển hình là Fed hay BOE vẫn đang trong quá trình trung hòa dần chính sách tiền tệ nới lỏng. Hơn nữa, các quan điểm mạnh mẽ của Fed một lần nữa lại được củng cố trong biên bản họp tháng 3. Thứ hai, trong quý I, dư nợ tín dụng tăng 5,04%, cao hơn nhiều so với mức tăng 2,16% của quý I/2021, cho thấy nhu cầu tín dụng cao trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau dịch. Thứ ba, áp lực từ lạm phát cũng như lạm phát kỳ vọng tăng theo các diễn biến cập nhật từ thị trường thế giới.

Trên thị trường doanh nghiệp và dân cư, trong quý I, lãi suất huy động cũng tăng tại một số ngân hàng thương mại cổ phần với mức tăng 0,1-0,3 điểm phần trăm.

Theo VCBS, mức độ biến động của lãi suất huy động sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào độ dồi dào của dòng vốn trên thị trường liên ngân hàng. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng và diễn biến lạm phát trong các quý tới cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tăng của lãi suất huy động. Với áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu trong các tháng tiếp theo đi cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế, lãi suất huy động được dự báo còn có thể tiếp tục tăng.

Cụ thể, VCBS cho rằng lãi suất huy động có thể chịu áp lực tăng 0,5-1 điểm phần trăm trong cả năm 2022.

"Đứng trước nhiều rủi ro và yếu tố bất định gia tăng, nhà điều hành đã lựa chọn phương án duy trì mức thanh khoản vừa phải trên thị trường liên ngân hàng, đảm bảo hài hoà tăng trưởng tín dụng với các mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô trong khi vẫn quản lý sát sao, chặt chẽ vấn đề dịch chuyển vốn, tiền tệ sang thị trường bất động sản hay các thị trường khác. Cho đến thời điểm này, lựa chọn Ngân hàng Nhà nước vẫn đang cho thấy sự hợp lý, linh hoạt nhất định trong bối cảnh tình hình chung trên thế giới, đặc biệt là lạm phát, chưa xác định thời điểm chuyển biến tích cực hơn", chuyên gia của VCBS bình luận.

Tin mới lên