VDSC: Hưởng lợi từ giá thuê tàu, doanh thu HAH nửa cuối năm ước tăng 4,6 lần
Việt Anh -
25/09/2021 09:37 (GMT+7)
(VNF) - Sở hữu đội tàu lớn với 8 tàu container, Hải An (HAH) hưởng lợi mạnh mẽ khi giá thuê tàu được đẩy lên cao, dự kiến doanh thu hoạt động cho thuê tàu sẽ tăng gấp 4,6 lần trong nửa cuối năm, đạt trên 185 tỷ đồng.
VDSC: HAH hưởng lợi lớn khi giá cho thuê tàu neo cao, doanh thu dự kiến tăng gấp 4,6 lần trong nửa cuối năm
Dưới tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng tắc nghẽn cảng ngày càng trầm trọng hơn tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ. Theo thông báo của Công ty hàng hải quốc tế Đức - Hapag Lloyd, để có thể cập bến tại các cảng như Los Angeles hay Long Beach, các tàu phải đợi từ 9 đến 11 ngày.
Đây là vấn đề rất lớn đối với các hãng tàu trên thế giới, khiến tình trạng trễ tàu liên tục gia tăng. Trong bối cảnh đó, nhu cầu thuê tàu của các doanh nghiệp vận tải đã tăng nhanh nhằm bù đắp cho công suất tàu đình trệ, qua đó đẩy giá cho thuê tàu lên mức khá cao, bao gồm cả tàu trung chuyển.
Trong bối cảnh đó, Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HoSE: HAH) với thế mạnh sở hữu đội tàu lớn trong nước gồm 8 tàu container sẽ hưởng lợi mạnh mẽ. Hiện nay, HAH đã cho thuê 2 tàu container là Haian Link (cho SICT thuê) và Haian East (cho Samudera thuê), trong đó doanh nghiệp vừa gia hạn hợp đồng cho thuê tàu Haian East với mức phí cao gấp đôi so với trước đây.
Theo ước tính của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), giá cước thuê tàu bình quân mỗi ngày trong quý I của HAH đã tăng từ 6.214 USD lên mức 14.488 USD trong quý III, tương đương mức tăng 2,3 lần. Dự báo trong quý cuối năm, chi phí thuê tàu/ngày này có thể lên đến 19.692 USD.
Để tiếp tục việc hưởng lợi từ việc thuê tàu, HAH mới đây đã ký hợp đồng cho thuê thêm 1 tàu nữa là Haian West với giá thuê tàu ước tính là 30.100 USD/ngày. VDSC cho rằng điều này sẽ thúc đẩy đáng kể doanh thu cho thuê tàu của HAH trong quý IV.
VDSC cũng cho rằng HAH có đủ khả năng để cho thuê 3 tàu nhằm tăng cường khai thác thị trường thuê tàu đang thuận lợi, đồng thời vẫn duy trì thị phần trong nước. Việc cho thuê tàu sẽ hạn chế rủi ro đối với doanh nghiệp khi nhu cầu vận tải giảm mạnh - hoàn toàn có khả năng xảy ra khi trong bối cảnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt hiện nay khiến phần lớn đến các hoạt động sản xuất trong nước bị ảnh hưởng.
Công ty chứng khoán này dự báo, với mức giá thuê tàu đẩy triển vọng cùng việc gia tăng số lượng tàu cho thuê, doanh thu hoạt động cho thuê tàu của HAH sẽ tăng lên 185 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2021, tương đương mức tăng 346% so với cùng giai đoạn năm ngoái.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, VDSC cho rằng nhu cầu vận tải hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng khi hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước gặp khó bởi các đợt giãn cách xã hội, đã được phản ánh thông qua chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) và chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong các tháng gần đây.
Thực tế cũng cho thấy, sản lượng container thông qua các cảng của Việt Nam vào tháng 8/2021 ước tính giảm 7% so với tháng trước, xuống còn 1,913 triệu TEU (theo số liệu từ Cục Hàng Hải Việt Nam). Trong đó, thông lượng container nội địa/xuất nhập khẩu ước tính giảm 11%/5% so với tháng trước.
Cùng với đó, việc HAH cho thuê thêm tàu Haian West như đã đề cập phía trên sẽ buộc doanh nghiệp phải cắt tuyến vận chuyển TP. HCM - Singapore trong quý IV.
Chính vì vậy, VDSC dự báo sản lượng vận chuyển trong quý III và quý IV của HAH lần lượt đạt 108.000 TEU (tăng 21% cùng kỳ) và 91.000 TUE (giảm 22% cùng kỳ). Với giả định giá cước vẫn ổn định trong tương lai, VDSC kỳ vọng doanh thu vận tải của HAH sẽ đạt 258 tỷ đồng trong quý III và 242 tỷ đồng trong quý IV, lần lượt tăng 20% và giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng thuê tàu trong 6 tháng cuối năm, VDSC dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2021 của HAH sẽ đạt 1.700 tỷ đồng và 392 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 43% và 183% so với thực hiện năm trước.
Mới đây, HAH đã thông qua kế hoạch bán toàn bộ gần 1,4 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 2,85% vốn điều lệ để bổ sung vốn lưu động. Ước tính theo thị giá cổ phiếu HAH, doanh nghiệp có thể thu về số tiền hơn 90 tỷ đồng.
So với mức giá ghi sổ của số lượng cổ phiếu quỹ này là 22,9 tỷ đồng, tương đương 16.479 đồng/cổ phiếu, HAH dự kiến thu lời 68 tỷ đồng từ việc bán cổ phiếu khi giá cổ phiếu đã tăng gấp gần 4 lần.
Ngoài ra, HĐQT HAH cũng thống nhất trình ĐHCĐ bằng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản về việc phát hành ESOP năm 2021. Tuy nhiên phương án cụ thể như số lượng, giá bán, thời gian hiện chưa được doanh nghiệp công bố.
Trên thị trường, cổ phiếu HAH đóng cửa phiên 24/9 ở mức giá 65.400 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tồn tại các vấn đề hạn chế mang tính cấu trúc nhưng trong giai đoạn tới cơ hội là rất lớn. Nhu cầu vốn dài hạn cho sản xuất hạ tầng rất lớn nhưng tỷ lệ phát hàng đang ngày càng thu hẹp do đó cần áp dụng mô hình mới đó là Quỹ đầu tư hạ tầng.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, ông Nguyễn Trọng Thông – nhà sáng lập Tập đoàn Hà Đô – nhấn mạnh doanh nghiệp phải đặt yếu tố an toàn và bền vững lên hàng đầu trong phát triển bất động sản, thay vì chạy theo lợi nhuận ngắn hạn. Theo ông, trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động và phụ thuộc lớn vào chính sách, việc kiểm soát rủi ro và duy trì kỷ luật tài chính là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp phát triển lâu dài.
(VNF) - Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết HNG năm sau dự kiến phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược, với kế hoạch bán khoảng 20% vốn cho hai nhà đầu tư, ưu tiên các đối tác có tầm nhìn đầu tư dài hạn, hướng đến mục tiêu hưởng cổ tức.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI và dữ liệu đang tái định hình quyền lực kinh tế toàn cầu, nhưng đồng thời kéo theo rủi ro tài chính gia tăng, từ tội phạm công nghệ cao đến các lỗ hổng trong quản trị dữ liệu và tài sản số.
(VNF) - TS Phan Đức Hiếu cho rằng trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ, dữ liệu đang trở thành tài sản có giá trị đặc biệt đối với doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rủi ro lớn nếu không được quản trị và kiểm soát chặt chẽ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý dữ liệu trong giai đoạn tới.
(VNF) - Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong kỷ nguyên AI và kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn quyền lực cốt lõi nhưng lại tập trung vào một số ít tập đoàn công nghệ lớn, làm gia tăng rủi ro về kiểm soát thông tin và đặt ra thách thức cấp bách đối với bảo mật, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
(VNF) - Tại Đại HĐCĐ 2026, Cảng Hải Phòng dự kiến sẽ trở lại HNX trong thời gian tới. Cùng với đó, công ty kỳ vọng doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng trong năm 2026.
(VNF) - Đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khoảng 10% trong năm 2026, Vissan đồng thời cho biết doanh nghiệp hiện chưa đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng do cơ cấu cổ đông chưa đạt tỷ lệ theo quy định.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và kinh tế số phát triển mạnh mẽ, dữ liệu tài chính vừa là động lực tăng trưởng, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực bảo mật để bảo đảm an toàn hệ thống.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Chủ tịch SSI cho biết doanh nghiệp chưa nhìn thấy rõ hiệu quả và mô hình phù hợp đối với mảng tài sản mã hóa trong bối cảnh khung pháp lý đang hoàn thiện. Dù vậy, công ty khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi và sẵn sàng tham gia khi đủ điều kiện.
(VNF) - Tổng giám đốc Lester Tan khẳng định Bia Sài Gòn là thương hiệu số 1 của Việt Nam. Riêng tại TP. HCM, doanh số của Sabeco trong 4 năm gần đây đã tăng gấp đôi và đang giữ vị trí dẫn đầu.
(VNF) - Dẫn đầu nhóm doanh nghiệp có số nợ nghĩa vụ tài chính về đất tại thời điểm ngày 15/1/2026 là Khu liên hợp Thể thao Quốc gia, với số nợ tiền thuế về đất hơn 997,44 tỷ đồng.
(VNF) - Sáng nay (23/4), tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp cùng CTCP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức hội thảo "An toàn dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI” nhằm cập nhật các diễn biến chính sách và xu hướng của thị trường liên quan đến vấn đề này.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang tiếp tay cho tội phạm mạng nâng cấp các phương thức tấn công tài chính, từ việc sử dụng Deepfake Live (giả mạo thời gian thực) để vượt qua eKYC (định danh điện tử từ xa) đến khai thác các lỗ hổng Shadow API. Thực tế cho thấy, việc chỉ đáp ứng các quy định pháp lý là chưa đủ để bảo vệ dữ liệu trong một môi trường tấn công tự động hóa.
(VNF) - Trong kỷ nguyên số, vấn đề bảo vệ an ninh tài chính quốc gia đang đứng trước những yêu cầu mới, không dừng lại việc đảm bảo ổn định hệ thống tài chính – tiền tệ trong phạm vi nội địa hay duy trì các cân đối lớn của nền kinh tế, mà còn là bảo vệ dữ liệu và chủ quyền dữ liệu tài chính. Đó là những chia sẻ của PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nguyên Trưởng khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Sáng ngày 22/4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã chứng khoán: VNM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội thông qua kế hoạch tăng trưởng ổn định, duy trì mức chi trả cổ tức ở mức cao và nền tảng phát triển trong giai đoạn mới.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bỏ mức doanh thu miễn thuế cố định 500 triệu đồng/năm đối với hộ kinh doanh. Nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có quan điểm cho rằng cần thêm thời gian đánh giá để đảm bảo ổn định chính sách.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.