Tài chính tiêu dùng

VDSC: 'Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có thể sẽ thu hẹp'

(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng lợi nhuận gộp từ kinh doanh bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có thể bị thu hẹp vì tỷ lệ bồi thường không còn ở mức thấp đột biến, cùng với việc khởi động lại các chương trình hỗ trợ kinh doanh sau 1 năm cắt giảm sẽ khiến chi phí bán hàng tăng mạnh.

VDSC: 'Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có thể sẽ thu hẹp'

VDSC: Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có thể sẽ thu hẹp

Theo báo cáo công bố mới đây, VDSC cho rằng sau 2 năm 2020 và 2021 với đà giảm tăng trưởng do dịch bệnh, bối cảnh nền kinh tế phục hồi và các thay đổi chính sách đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng doanh thu phí của nhiều sản phẩm bảo hiểm.

Cụ thể, Chính phủ đặt mục tiêu GDP năm 2022 tăng 6-6,5% và thông thường, tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ luôn gấp đôi tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, các biến động địa chính trị gần đây đã và đang gây nhiều hệ quả tiêu cực lên tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, gián tiếp ảnh hưởng nhu cầu bảo hiểm trong thời gian tới, theo VDSC.

“Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng doanh thu phí sẽ phục hồi tốt từ mức nền thấp của năm 2021”, báo cáo của VDSC nêu rõ.

Một số chính sách sẽ tác động đến doanh thu của bảo hiểm phi nhân thọ có thể kể là chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực từ tháng 12/2021, Nghị định 97/2021/NĐ-CP về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, Nghị định số 20/2022 NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, dù dự báo doanh thu phí bảo hiểm năm 2022 có thể trở lại đà tăng trưởng cao, VDSC lại cho rằng khi xem xét các yếu tố bất lợi đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam mới nổi lên gần đây, mức độ tăng trưởng có thể sẽ chậm lại trong các tháng tới và tăng trưởng cả năm có thể đạt xấp xỉ 13-14% hay 65.386 tỷ đồng.

Ngược lại với doanh thu, theo báo cáo của VDSC, lợi nhuận gộp từ kinh doanh bảo hiểm của các doanh thu bảo hiểm phi nhân thọ có thể sẽ thu hẹp.

Nguyên nhân thứ nhất mà công ty chứng khoán này đề cập là chi phí bồi thường có thể tăng cao hơn.

Trên cơ sở các hoạt động kinh tế xã hội trở lại bình thường, VDSC cho rằng nhiều khả năng chi phí bồi thường sẽ tăng mạnh trở lại trong năm 2022. Dựa trên các giả định về tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm gốc 13,5% và tỷ lệ thực bồi thường bảo hiểm gốc tương đương mức trung bình giai đoạn 2014 – 2019 (trước dịch bệnh) là 38,9%, VDSC ước tính số tiền thực bồi thường BH gốc toàn ngành có thể tăng mạnh 34,6% lên 25.435 tỷ đồng.

Nguyên nhân thứ hai là chi phí bán hàng. Theo đó, việc khởi động lai các chương trình hỗ trợ kinh doanh sau một năm cắt giảm sẽ tác động khiến chi phí bán hàng của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tăng mạnh.

Ngoài ra, VDSC cũng dự báo lợi nhuận từ đầu tư cũng sẽ suy giảm trong năm nay đối với các doanh nghiệp bảo phi nhân thọ.

Cụ thể, nguồn thu từ đầu tư thường chiếm hơn 70% lợi nhuận của các doanh nghiệp bảo hiểm. Theo VDSC, lãi cao từ hiện thực hóa lợi nhuận đầu tư cổ phiếu và hoàn nhập dự phòng giảm giá đầu tư như năm 2021 sẽ không lặp lại, căn cứ vào bối cảnh thị trường cổ phiếu ảm đạm trong năm nay.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ chỉ tăng nhẹ 30-50 điểm cơ bản với các kỳ hạn dưới 1 năm (kỳ hạn gửi tiền phổ biến của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ) theo định hướng hỗ trợ phục hồi kinh tế của Chính phủ trong khi quy mô tiền gửi sẽ tăng tương ứng với quy mô phí bảo hiểm (13-14%). Mức tăng về lợi nhuận từ tiền gửi sẽ không đủ lớn để bù đắp cho phần giảm của lợi nhuận từ cổ phiếu.

Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ dè dặt với kế hoạch lợi nhuận

Theo thống kê của VDSC về kế hoạch kinh doanh năm 2022 của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ niêm yết đã công bố đến thời điểm hiện tại, đa phần đều kỳ vọng tăng trưởng khả quan về doanh thu phí bảo hiểm nhưng thận trọng về lợi nhuận với các kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng âm hoặc tăng trưởng dương nhưng tốc độ tăng thấp hơn doanh thu phí bảo hiểm gốc.

Đơn cử như Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HoSE: BIC) lên kế hoạch tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm ở mức 14,8%, tuy nhiên lợi nhuận trước thuế lại dự kiến giảm 24% so với mức thực hiện năm 2021.

Hay như Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (HoSE: PGI), trong khi doanh thu phí bảo hiểm mục tiêu năm 2022 tăng 10% thì lợi nhuận trước thuế mục tiêu lại giảm sâu ở mức 42,8%.

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) cũng không phải ngoại lệ với kế hoạch doanh thu phí bảo hiểm tăng 6,8%, lợi nhuận trước thuế giảm 21,9%.

Tin mới lên