Công nghệ

Vexere hút vốn như thế nào?

Startup đang "khát" vốn, quỹ đầu tư khởi nghiệp ... cũng "khát" startup để đầu tư, vì sao hai tần số sóng này chưa thể "bắt nhịp" được với nhau? Câu chuyện của Vexere sẽ góp phần lý giải câu hỏi đó.

Vexere hút vốn như thế nào?

Vexere.com – dự án đạt giải Nhì Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2014.

Nguồn vốn là một trong những yếu tố quyết định đến sự sống còn của một startup nói chung và câu chuyện của dự án Vexere.com – dự án đạt giải Nhì Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2014 sau khi nhận được đầu tư từ Quỹ Cyber Agent đã đạt mức tăng trưởng 300 – 500%, cho thấy "sức bật" của startup sau khi được đầu tư.

Khởi đầu từ "hiệu ứng mạng lưới"

Anh Trần Nguyễn Lê Văn - Co-found Vexere.com cho biết: Việc đầu tiên để "thu hút" nhà đầu tư của Vexere.com chính là mô hình. Theo anh Văn, trong mô hình các công ty nền tảng, có một yếu tố gọi là Network Effect (hiệu ứng mạng lưới), khi một số doanh nghiệp trong ngành tham gia sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp còn lại mà không tốn nhiều chi phí. Vexere đã khai thác yếu tố này khá tốt, trong 3 năm trở lại đây, công ty giữ được mức tăng trưởng doanh thu 300%/năm trong khi đầu tư rất ít cho hoạt động quảng bá, tiếp thị.

Đây cũng là yếu tố giúp Vexere hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Tháng 1/2018, công ty nhận đầu tư mới từ Quỹ Spiral Ventures (Singapore). Trước đó, công ty đã nhận đầu tư từ CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore) vào năm 2013 và 2015.

Nhưng đó chưa phải là yếu tố quan trọng nhất, theo anh Văn, trước khi gọi vốn, doanh nghiệp cần xác định được có thực sự cần vốn hay không vì bất cứ nhà đầu tư nào tham gia cũng kéo theo các điều khoản bảo vệ nhà đầu tư. Điều này có thể ảnh hưởng đến định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Điều thứ hai là ngoài tài chính, nhà đầu tư còn có thể hỗ trợ doanh nghiệp điều gì. Có quỹ đầu tư chuyên về vận hành, nhóm này có mối quan hệ rất tốt với các cá nhân có kinh nghiệm, các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ uy tín... giúp doanh nghiệp trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Ngược lại, các quỹ chuyên về đầu tư tài chính sẽ giúp doanh nghiệp gọi vốn với giá trị cao.

Vốn từ đâu?

Khi nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại vẫn đang là "cửa hẹp" đối với các startup thì tìm kiếm nguồn đầu tư từ các quỹ mạo hiểm dường như là lựa chọn khả thi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có cả các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước hoạt động, tuy nhiên số lượng quỹ khá ít so với thế giới. Thậm chí, nhiều Startup có thể thuộc lòng tên các Quỹ đầu tư đang hoạt động ở Việt Nam, tiêu biểu như FPT Ventures (Việt Nam), Seedcom (Việt nam), IDG Ventures (Hoa Kỳ), Cyber Agent (Nhật Bản), Golden Gate (Singapore), 500 Startups (Hoa Kỳ)... Chính vì vậy, không phải startup nào cũng "may mắn" dành được vốn đầu tư từ các quỹ này.

Vì vậy, xây dựng được phương thức gọi vốn phù hợp cho startup trong thị trường đầu tư Việt Nam là điều kiện tiên quyết và tất yếu để các dự án, startup yên tâm phát triển.

Tin mới lên