Ngân hàng

Vì đâu lãi suất liên ngân hàng giảm rõ rệt?

(VNF) - Sau hơn nửa năm tăng liên tục và duy trì ở mức cao, lãi suất liên ngân hàng đang có dấu hiệu giảm tại hầu hết các kỳ hạn.

Vì đâu lãi suất liên ngân hàng giảm rõ rệt?

Vì đâu lãi suất liên ngân hàng giảm rõ rệt?

Báo cáo cập nhật vĩ mô mới công bố của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra một nhận định đáng chú ý: Xu hướng chuyển dần từ thắt chặt sang nới lỏng tiền tệ đang khiến áp lực lên thanh khoản thị trường ngân hàng nói chung và liên ngân hàng nói riêng đang giảm rõ rệt.

Cụ thể, sau hơn nửa năm tăng liên tục và duy trì ở mức cao, lãi suất liên ngân hàng đang có dấu hiệu giảm tại hầu hết các kỳ hạn.

Minh chứng là trong tuần qua, lãi suất qua đêm đã giảm 0,37 điểm% xuống mức 3,9%/năm trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Đáng chú ý, kỳ hạn 1 tháng giảm mạnh nhất, 0,52 điểm%, kế đến là kỳ hạn 1 tuần (giảm 0,18 điểm%), 2 tuần (0,22 điểm%). Đối với kỳ hạn 3 tháng, mặc dù lãi suất giao dịch liên ngân hàng tăng 0,39 điểm% và đạt ngưỡng 3,9%/năm nhưng so với mức đỉnh trên 6% ghi nhận 1 tháng trước đó thì mức giảm vẫn khá ấn tượng.

Từ phía hoạt động điều hành của Ngân hàng nhà nước (NHNN), VDSC nhận thấy sự cấp bách trong việc hỗ trợ thanh khoản thị trường liên ngân hàng thông qua hoạt động mua có kỳ hạn đang giảm dần.

Theo diễn biến các năm vừa qua, NHNN luân phiên sử dụng công cụ 'mua có kỳ hạn' và 'bán giấy tờ có giá' để điều tiết thanh khoản thị trường. Trong khi việc mua có kỳ hạn nhằm hỗ trợ thanh khoản của thị trường trong một số thời điểm, công cụ còn lại có xu hướng rút bớt thanh khoản ngắn hạn trong hệ thống.

"Hiện tại, khối lượng mua có kỳ hạn đang tiệm cận ngưỡng 0 sau giai đoạn biến động liên tục gia tăng trước đó. Quy mô gọi thầu trong 2 tháng vừa qua đều nhỏ hơn khối lượng đáo hạn, qua đó cho thấy NHNN chủ yếu trung hòa lượng tiền đã được bơm ra và sẽ tạm ngừng quá trình hỗ trợ thanh khoản", VDSC phân tích.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này cho rằng việc lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh ngay đầu tháng 3 này có thể liên quan tới hoạt động mua bán ngoại tệ kỳ hạn trước đó của NHNN.

Cụ thể, ngay từ đầu năm, NHNN đã nâng tỷ giá mua và đẩy mạnh hoạt động mua vào ngoại tệ kỳ hạn nhằm nâng cao quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia trong bối cảnh thặng dư thương mại đạt kỷ lục, gần 7 tỷ USD năm 2018. Theo lãnh đạo từ phía NHNN, lượng ngoại tệ mua vào đạt trên 4 tỷ USD. "Với hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn 3 tháng, thời điểm hiện tại có thể là lúc NHNN thực hiện hợp đồng và cung một lượng đáng kể tiền đồng ra thị trường", VDSC cho hay.

Ngoài ra, theo VDSC, chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tăng trưởng tín dụng khá lớn trong 2 tháng đầu năm cũng ủng hộ cho kịch bản lãi suất liên ngân hàng sẽ suy giảm. Theo thông báo mới đây, tăng trưởng cung tiền đạt 2,1% trong 2 tháng đầu năm, trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 0,8%. "Điều này tạo ra một lượng chênh lệch khá lớn, qua đó tác động tích cực tới thanh khoản thị trường", VDSC nhìn nhận.

Công ty chứng khoán này dự báo lãi suất liên ngân hàng có thể tiếp tục giảm trong trường hợp căng thẳng địa chính trị tiếp tục có sự chuyển biến tốt.

Tin mới lên