Tài chính

Vì sao CII bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 85 triệu đồng?

(VNF) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 228 về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (HoSE: CII), với số tiền là 85 triệu đồng.

Vì sao CII bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 85 triệu đồng?

Vì sao CII bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 85 triệu đồng?

Cụ thể, CII (địa chỉ trụ sở chính ở 3A Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP. HCM) bị phạt số tiền 85 triệu đồng do đã công bố báo cáo tài chính riêng, hợp nhất quý IV/2019 có thông tin sai lệch về số liệu của các chỉ tiêu, bao gồm doanh thu, chi phí và lợi nhuận sau thuế so với báo cáo tài chính riêng, hợp nhất năm 2019 được kiểm toán.

Giải trình về vấn đề này, Tổng giám đốc CII Lê Quốc Bình cho biết, trong quá trình kiểm toán báo cáo tài chính năm 2019, đã có khá nhiều khác biệt về quan điểm giữa đơn vị kiểm toán (Công ty TNHH Kiểm toán CPA Việt Nam) và CII liên quan đến việc ghi nhận doanh thu và chi phí.

Đầu tiên là quan điểm đối lập trong việc ghi nhận các khoản doanh thu mà CII đã ký hợp đồng với các bên liên quan trong năm 2019. Các hợp đồng này đều xác định được giá bán, giá vốn, nhưng do thủ tục hành chính và thanh toán kết thúc vào ngày đầu năm 2020, và xảy ra trước thời điểm báo cáo kiểm toán được phát hành.

Và theo quan điểm của CII, do thời gian diễn ra việc đàm phán và ký kết hợp đồng khung là giai đoạn chiếm thời gian và khối lượng công việc nhiều nhất trong thương vụ, đồng thời khách hàng đã đặt cọc không hoàn lại hoặc dòng tiền về CII vào năm 2019, cho nên CII ghi nhận các thương vụ này trong năm 2019.

Tuy nhiên, đơn vị kiểm toán cho rằng các khoản doanh thu này phải được hạch toán trong năm 2020 hoặc năm kế tiếp. Tại báo cáo tài chính sau kiểm toán, năm 2019, CII không ghi nhận bất kỳ doanh thu nào, trong khi báo cáo tài chính tự lập doanh thu đạt hơn 1.850 tỷ đồng. Tương tự, khoản giá vốn gần 1.245 tỷ đồng cũng "bốc hơi" theo doanh thu.

Điểm khác biệt tiếp theo là ghi nhận chi phí, liên quan đến việc mua lại trước hạn trái phiếu đã phát hành cho nhà đầu tư Hàn Quốc do Rhinos Asset Management quản lý có thể phát sinh trong tháng 7/2020.

Theo quan điểm của CII, do nghiệp vụ mua lại trái phiếu trên chưa chắc chắn xảy ra trong tương lai nên tại thời điểm lập báo cáo tài chính quý IV/2019, CII đã không hạch toán chi phí khoản thanh toán thêm phát sinh do mua lại.

Tuy nhiên, để thận trọng kiểm toán đã đề nghị CII ghi nhận chi phí năm tài chính 2019.

Ban lãnh đạo CII cho rằng, mặc dù có sự chênh lệch lớn số liệu giữa báo cáo tài chính quý IV/2019 tự lập và báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019, nhưng xét về mặt bản chất, thì tổng doanh thu và tổng chi phí đạt được trong năm 2019 và năm 2020 sẽ không thay đổi.

Và để tạo sự ổn định cho các hoạt động của công ty, CII quyết định chấp nhận điều chỉnh báo cáo tài chính theo ý kiển của kiểm toán, để tránh việc có ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính - yếu tố có thể khiến cổ phiếu CII bị xếp vào diện bị cảnh báo và không được phép giao dịch ký quỹ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với CII và các cổ đông.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên