Giá cổ phiếu của Tổng Công ty 36 (UPCOM: G36) giảm sâu dưới mệnh giá từ nhiều tháng nay, với thanh khoản nhỏ giọt.
Ảnh minh hoạ.
Trong phiên giao dịch ngày 14/1, giá cổ phiếu G36 giảm xuống chỉ còn 4.300 đồng/cổ phiếu, thanh khoản èo uột. Ngày 13/1 chỉ có hơn 25.700 cổ phiếu được khớp lệnh với tổng giá trị giao dịch 110,7 triệu đồng; Ngày 10/1 chỉ có 6.400 khối lượng cổ phiếu khớp lệnh với tổng giá trị giao dịch 28,2 triệu đồng…
Theo ông Nguyễn Hải Hà- Nhà đầu tư trên sàn MBS, không chỉ riêng G36, mà cổ phiếu của các ông lớn trong ngành xây dựng như HBC, HDG, ICG và nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng khác đã giảm rất sâu và chưa có triển vọng phục hồi trở lại.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2019, lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần của G36 đạt 937 tỷ đồng, giảm hơn 40% và lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,8 tỷ đồng, giảm 927% so với cùng kỳ năm 2018. Năm 2019 công ty đề ra kế hoạch doanh thu ước đạt 3.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 87,4 tỷ đồng. Như vậy, công ty không thể đạt được kế hoạch kinh doanh năm 2019.
Tính đến thời điểm cuối tháng 9/2019, tổng tài sản của G36 đạt 5.753 tỷ đồng, giảm khoảng 3% so với đầu năm 2019. Trong đó, tài sản ngắn hạn 3.389 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng nợ phải trả của G36 đã vượt gần gấp 5 lần vốn chủ sở hữu (4.700 tỷ đồng/1.053 tỷ đồng). Như vậy, tình hình nợ của G36 đáng báo động, nếu tình hình này tiếp diễn thì nợ mất vốn chủ sỡ hữu của G36 rất có thể xảy ra.
Nợ phải trả cao gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu đang là tình trạng đáng báo động ở nhiều doanh nghiệp, trong đó có G36. Đây là "con dao hai lưỡi" ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh dài hạn nếu G36 không cân đối được tài chính.
Với tình trạng kinh doanh kém khả quan và nợ phải trả ở mức cao như hiện nay, doanh nghiệp này không còn được các ngân hàng tha thiết cho vay, phải hoạt động cầm chừng hoặc theo phương thức khách hàng ứng tiền, sau đó sử dụng số tiền này để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, tái khởi động các dự án dang dở...
TS. Nguyễn Trí Hiếu- Chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng G36 nên tính toán và điều chỉnh lại tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu ở mức hợp lý, khoảng 60/40 hoặc 40/60 để đảm bảo an toàn tài chính. "Nếu tỷ lệ này quá cao, mà doanh nghiệp mất cân đối tài chính, thì khả năng phá sản rất lớn", ông Hiếu nhấn mạnh.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), những rủi ro địa chính trị trên thế giới đang mở ra cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị vốn hóa của các thị trường tại khu vực Trung Đông đã giảm mạnh khoảng 35-40% trong thời gian qua. Diễn biến này có thể khiến tỷ trọng của các thị trường khác trong rổ mới nổi gia tăng, qua đó tạo cơ hội cho Việt Nam.
(VNF) - Trong giới tài chính, việc xây dựng một tập đoàn theo mô hình holding company (công ty đầu tư nắm giữ vốn) không mới, nhưng để vận hành nó một cách thực chất và hiệu quả lại là bài toán hóc búa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN vừa qua, những chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho thấy sự giao thoa thú vị giữa triết lý xây dựng Tập đoàn PAN và triết lý đầu tư giá trị kinh điển của tỷ phú Warren Buffett khi xây dựng Berkshire Hathaway.
(VNF) - Thông tin trên được Thủ tướng Lê Minh Hưng chia sẻ tại buổi thảo luận tổ ngày 21/4, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật thuế.
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
(VNF) - Dù mặt bằng lãi suất có xu hướng gia tăng và thanh khoản thị trường chưa thực sự bứt phá, dư nợ margin vẫn lập kỷ lục mới trong quý I/2026, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư vào triển vọng trung hạn của thị trường chứng khoán.
(VNF) - Hoạt động cho vay và đầu tư trái phiếu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, giúp lợi nhuận quý I/2026 của KBSV tăng 19%, đạt 57 tỷ đồng, dù chi phí tăng mạnh.
(VNF) - Trước câu hỏi của cổ đông về diễn biến cổ phiếu HPG, tỷ phú Trần Đình Long khẳng định giá cổ phiếu phụ thuộc vào thị trường và là yếu tố khách quan, doanh nghiệp không thể chi phối, đồng thời cho biết không đưa ra khuyến nghị mua – bán để tránh gây hiểu lầm cho nhà đầu tư.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với dư nợ cho vay đạt kỷ lục 10.500 tỷ đồng. Doanh thu môi giới tăng trưởng 86% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Tasco đặt mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh chiến lược mở rộng hệ sinh thái xoay quanh ô tô và giao thông thông minh.
(VNF) - Lãnh đạo VPBankS tin rằng mục tiêu nâng dư nợ margin lên 50.000 tỷ đồng trong năm 2026 là hoàn toàn khả thi, đồng thời xem đây là động lực quan trọng để phá kỷ lục kinh doanh.
(VNF) - Dù doanh thu vẫn tăng trưởng, áp lực chi phí và khoản lỗ lớn từ danh mục đầu tư do ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, Chứng khoán Rồng Việt đứt mạch lợi nhuận.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, trong khi dòng vốn toàn cầu đang quay trở lại cổ phiếu và nhiều thị trường chứng khoán đã bước vào xu hướng tăng trung hạn, chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thực sự bùng nổ. VN-Index có thể chưa bứt phá nếu nhìn bằng tiền, nhưng khi đặt trong tương quan với vàng, thị trường đang lùi về vùng định giá thấp hiếm thấy trong lịch sử.
(VNF) - Bộ đôi VIC – VHM là hai cái tên nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, đồng thời cũng là lực kéo chủ đạo giúp VN-Index chinh phục lại mốc 1.800 điểm. Tuy nhiên, phía sau “cặp trụ” này, phần còn lại của thị trường vẫn vận động phân hóa mạnh, với dòng tiền liên tục xoay vòng giữa các mã, cho thấy nền tảng tăng trưởng chưa thực sự bền vững.
(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.
(VNF) - Trước biến động của vĩ mô thế giới, ban lãnh đạo MWG khẳng định không thay đổi kế hoạch tăng trưởng năm 2026, nhấn mạnh về văn hoá "không xin xỏ" của doanh nghiệp, không trông chờ hỗ trợ, không hoàn thành là không có thưởng.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.