Tài chính quốc tế

Việc cải tạo nhà thờ Đức Bà Paris có thể tốn 3,3 tỷ USD

Phát ngôn viên nhà thờ Đức Bà Paris cho biết việc xây dựng lại công trình này sau hỏa hoạn phải mất tới 3,3 tỷ USD.

Vụ hỏa hoạn đáng tiếc này đã khiến phần lớn cấu trúc của nhà thờ bị phá hủy, bao gồm cả sự sụp đổ của ngọn tháp cùng biểu tượng nằm trên đỉnh nhà thờ.

Sự kiện đã tạo nên phản ứng trên toàn cầu. Đã có nhiều nỗ lực trong việc gây quỹ để phục dựng lại nhà thờ. Nhiều nhà hảo tâm giàu có cam kết ủng hộ hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm triệu USD cho việc sửa chữa lại công trình. Điều này nâng tổng số tiền huy động lên tới 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, tờ USA Today cho hay số tiền thực tế để sửa chữa lại công trình kiến trúc này có thể gấp tới 3 lần số tiền nói trên. Stephane Bern, người phụ trách các công trình cải tạo kiến trúc trên khắp nước Pháp, cho biết việc cải tạo lại nhà thờ Đức Bà có thể tiêu tốn từ 1,13 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD.

Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy

Bên cạnh đó, một số quan chức khác cũng đã nói về vấn đề này, thậm chí họ còn chốt với mức chi phí cao hơn. Theo CBS News, Andre Finot, phát ngôn viên của nhà thờ Đức Bà, cho biết việc này có thể tốn tới 3,3 tỷ USD.

Đây sẽ là một quá trình khá dài cho việc phục dựng lại công trình kiến trúc đồ sộ này. Theo USA Today, John J. Casbarian, Trưởng khoa Kiến trúc của Đại học Rice, cho biết quá trình cải tạo lại nhà thờ sẽ chủ yếu tập trung vào việc xây dựng lại mái nhà. Việc này cũng đã mất từ 10-20 năm. Chưa kể các chi tiết khác, thì thời gian có thể lâu hơn thế.

Theo các chuyên gia, việc cải tạo lại nhà thờ có thể tiêu tốn tới 3,3 tỷ USD

Casbarian nói thêm mặc dù có nhiều đề xuất về việc xây dựng lại nhà thờ, điều này có thể làm cho việc thực hiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không thể diễn ra nhanh chóng được mà sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Trước tình hình này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông muốn thấy nhà thờ được xây dựng lại trong vòng 5 năm, cho dù các chuyên gia, bao gồm cả Casbarian, nói rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn thế.

Ngọn tháp của nhà thờ bị thiêu rụi trong vụ cháy

Những nỗ lực gây quỹ tiếp tục được thực hiện và cũng đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới tỷ phú. Tuy nhiên, đã có một số phản hồi trái chiều về vấn đề này.

Một số tỷ phú sau khi tuyên bố sẽ ủng hộ chi phí cho việc phục dựng lại nhà thời đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các nhà phê bình và dư luận. Những vị tỷ phú này cho rằng việc họ "đổ tiền" vào nhà thờ sẽ tốt hơn là việc họ đóng góp vào các hoạt động công ích xã hội.

Bên cạnh đó, số tiền quyên góp để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà cũng mang lại sự hồi sinh các cuộc biểu tình của những người áo vàng để chống lại sự bất bình đẳng thu nhập và các nỗ lực thắt lưng buộc bụng ở Pháp trong nhiều tháng vừa qua.

Tin mới lên