Ngân hàng

Viecombank gặp khó khi bán 7,73% cổ phần cho đối tác ngoại

(VNF) – Vietcombank đang chờ phê duyệt phương án bán 7,73% vốn cổ phần cho Quỹ đầu tư GIC của Singapore do mức giá mà đối tác ngoại này đưa ra, dù hấp dẫn nhất trong số các nhà đầu tư, nhưng vẫn thấp hơn mức giá thị trường.

Viecombank gặp khó khi bán 7,73% cổ phần cho đối tác ngoại

Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại hội nghị ABA lần thứ 33 do Vietcombank tổ chức

Tại Hội nghị "Ngân hàng Châu Á: Hướng tới Hội nhập toàn cầu" trong khuôn khổ Hội nghị thường niên liên hiệp hội ngân hàng Châu Á – ABA lần thứ 33 diễn ra vào ngày 11/11/2016 tại Hạ Long, Quảng Ninh do Vietcombank tổ chức, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đã lên tiếng về thương vụ bán 7,73% cổ phần cho Quỹ đầu tư GIC của Singapore.

Theo ông Thành, trong số các đối tác thì GIC đưa ra giá hấp dẫn nhất, nhưng do giá mà quỹ đầu tư này đưa ra vẫn thấp hơn giá cổ phiếu của Vietcombank trên thị trường nên đây vẫn là trở ngại. Cũng theo ông Thành, Vietcombank đang chờ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Sở dĩ có sự chậm trễ này là do đa phần tài sản của Vietcombank vẫn thuộc sở hữu nhà nước. Nếu Vietcombank bán cổ phần dưới giá thị trường cho đối tác ngoại thì ngân hàng này không tránh khỏi việc bị cho là "bán rẻ" tài sản nhà nước, hay thậm chí nặng nề hơn là "làm thất thoát vốn nhà nước". Vì vậy mới có chuyện Vietcombank phải đợi phê duyệt từ phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Vietcombank ký kết biên bản với GIC

Vietcombank ký kết biên bản thỏa thuận ghi nhớ mua 7,73% cổ phần với Quỹ đầu tư GIC của Singapore vào ngày 29/08/2016

Tại Hội nghị, vị Chủ tịch này cũng chia sẻ, sắp tới, lộ trình áp dụng chuẩn mực Basel II sẽ được áp dụng, trước mắt cho 10 ngân hàng, trong đó có Vietcombank. Vì vậy mà áp lực thiếu vốn đang trở lên ngày càng bức thiết nên nhiều ngân hàng phải kêu gọi vốn từ nước ngoài, thông qua động thái chào bán cổ phần.

Việc Vietcombank quyết định bán 7,73% cổ phần cho Quỹ đầu tư GIC cũng không nằm ngoài mục đích tăng vốn để đáp ứng chuẩn mực Basel II.

Kế hoạch tăng vốn thông qua việc chào bán cổ phần cho đối tác ngoại là bước thứ hai trong kế hoạch tăng vốn của Vietcombank trong năm 2016. Trước đó, bước thứ nhất của kế hoạch tăng vốn đã được hoàn thành khi Vietcombank đã chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 35%.

Tin mới lên