Bất động sản

Viện phó CIEM: Thị trường bất động sản đã có 8/10 dấu hiệu bong bóng

(VNF) – Ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đã có 8/10 dấu hiệu của tình trạng bong bóng.

Viện phó CIEM: Thị trường bất động sản đã có 8/10 dấu hiệu bong bóng

Ông Trần Kim Chung, Viện phó CIEM

8 dấu hiệu ông Chung đưa ra gồm: giao dịch tăng, giá cả tăng, số lượng các công trình khởi công tăng, địa bàn triển khai được mở rộng, các chủ thể tham gia thị trường tăng, quy mô một dự án tăng, giá trị đầu tư của một dự án tăng, luồng tiền vào thị trường bất động sản tăng.

Ngoài ra, truyền thông về bất động sản cũng trở nên mạnh mẽ hơn. “Bây giờ mở mạng ra thì 1/3 thông tin về bất động sản’, ông Chung nói.

Theo ông Chung, chỉ còn 2 dấu hiệu nữa là thị trường bất động sản sẽ “chạm tay” vào khủng khoảng là đầu tư công và nguồn vốn xây dựng nhà nước tăng. “Hai nguồn này đang bị kéo ngược khỏi thị trường bất động sản. Cho nên chúng ta vẫn còn yên tâm. Chừng nào quý vị nghe thấy 2 nguồn đó tăng nữa thì chuẩn bị rút ra là vừa, còn chừng nào chưa nghe thấy thì vẫn chưa nên rút ra”, ông Chung nhận định.

Ông Chung cũng nhắc lại tính chu kỳ 10 năm (phục hồi - tăng trưởng – suy thoái - khủng khoảng) của thị trường bất động sản Việt Nam. “Trên thực tế từ năm 2011 đến 2013 chúng ta nằm ở đáy khủng khoảng. Năm 2014  chúng ta phục hồi. Năm 2015 -2016 -2017 đạt mức bắt đầu tăng. Với năm 2018 thì không làm gì thị trường cũng tăng nhưng đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm, tiếp tục vào hay ra chỉ có quý vị là người thành thạo nhất vì tiền trong tay quý vị”, ông Chung cảnh báo.

 

 

Tin mới lên