Tài chính

Việt Nam 'biệt tích' trong danh sách xem xét nâng hạng của MSCI

(VNF) - Theo kết quả công bố, Việt Nam không lọt vào danh sách xem xét để được MSCI nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi.

Việt Nam 'biệt tích' trong danh sách xem xét nâng hạng của MSCI

Việt Nam 'biệt tích' trong danh sách xem xét nâng hạng của MSCI

Ngày 26/6, Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã chính thức công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Theo kết quả công bố, Việt Nam không lọt vào danh sách xem xét để được nâng hạng từ thị trường cận biên (frontier market - FM) sang thị trường mới nổi (emerging market - EM).

MSCI cho biết sẽ nâng MSCI Kuwait Index lên EM. Tùy thuộc vào cấu trúc tài khoản tổng (omnibus account) và khả năng giao dịch chéo theo mã số nhà đầu tư quốc gia (NIN) có được cung cấp cho tổ chức nước ngoài trước khi kết thúc tháng 11/2019, MSCI sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 31/12.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thậm chí sang năm 2020, khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi nâng hạng là rất thấp, mặc dù MSCI gần đây có xu hướng đưa vào danh sách theo dõi một nước cận biên mới khi nước được theo dõi trước đó thăng hạng.

VDSC cho hay, các nhà đầu tư đang kỳ vọng luật chứng khoán sửa đổi sẽ là nền tảng để chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) ra đời, công cụ mà các nhà quản lý hy vọng giải quyết bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài.

Tuy nhiên, ngay cả với kịch bản tích cực nhất, luật được thông qua trong kỳ họp quốc hội vào tháng 10 tới đây, ông Phan Đức Hiếu (Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương - CIEM) nhận định phải mất đến 2 năm để vận hành NVDR.

"Thêm vào đó, giới hạn sở hữu nước ngoài chỉ là một trong những vướng mắc của Việt Nam", VDSC nhấn mạnh.

Trong 9 tiêu chí mà Việt Nam chưa đạt trong kỳ đánh giá năm 2018, có tới 6 tiêu chí không liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài. VDSC nhìn nhận điều này cho thấy thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế.

Tin mới lên