Tiêu điểm

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện

(VNF) - Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung nhất trí làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng thể chế, độc lập toàn vẹn lãnh thổ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng nay 12/11.

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện

Việt Nam và Mỹ ra tuyên bố chung: Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể sáng nay 12/11 tại Phủ Chủ tịch và hội đàm, lễ ký kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành họp báo chung lúc 10 giờ 15 phút với sự tham dự của đông đảo phóng viên Mỹ và Việt Nam. 

Tại cuộc họp báo chung, Chủ tịch Trần Đại Quang cho biết: Cuộc hội đàm bổ ích về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm. Tại hội đàm, hai bên cùng đánh giá quan hệ thời gian qua đạt nhiều kết quả thực chất, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước Việt - Mỹ. 

Xem thêm: Việt - Mỹ ký kết nhiều văn kiện trị giá hàng tỷ USD

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Zing

Theo Chủ tịch nước, Việt Nam - Mỹ đã ra tuyên bố chung nhất trí làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng thể chế, độc lập toàn vẹn lãnh thổ. Hai bên cũng đạt được nhiều thỏa thuận, ưu tiên giải quyết hậu quả chiến tranh, hợp tác tích cực trong vấn đề này. 


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại cuộc họp báo chung. Ảnh: TNO

Việt Nam đánh giá cao dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa sau khi xong ở sân bay Đà Nẵng. 

Về các vấn đề thế giới, Việt - Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác trong các diễn đàn quốc tế, nhất trí phần quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN. Sự phát triển quan hệ của hai nước không chỉ góp cho mỗi nước mà còn tăng cường quan hệ Mỹ - ASEAN. 

Theo Chủ tịch nước, chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donal Trump đến Việt Nam ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thông báo tại cuộc họp báo chung rằng đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống và bày tỏ lòng cảm ơn tới nhân dân Việt Nam vì lòng hiếu khách và tình hữu nghị. 


Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo chung. Ảnh: TNO

Theo Tổng thống Donald Trump, nhiều người đến Việt Nam để chiêm ngưỡng kỳ quan, để đạp xe trên những con đường đồi núi như vịnh Hạ Long...

Tổng thống Trump cũng nhắc lại hai thập kỷ qua cả hai nước đã tìm những điểm tương đồng, lợi ích chung để cùng xích lại gần nhau, hợp tác, phát triển. Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam trong công cuộc tìm kiếm người Mỹ mất tích ở Việt Nam.

Tổng thống cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị APEC tại Đà Nẵng vừa qua và đánh giá nội dung nghị sự của chương trình cũng như công tác tổ chức là tuyệt vời.

Sau khi kết thúc họp báo chung, Tổng thống Trump cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi dạo trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. 

Tổng thống Mỹ cũng sẽ đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi rời Việt Nam sang thăm Philippines.

Tin mới lên