Hộ kinh doanh phân phối nông sản mua của nông dân có chịu thuế VAT?
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.

Nắm bắt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), ngay trong những ngày đầu của tháng Bảy, Bộ Tài chính Việt Nam đã cùng đoàn doanh nghiệp trong nước khởi động chuỗi chương trình xúc tiến đầu tư gián tiếp (FII) tại những trung tâm tài chính lớn của thế giới.
Dòng vốn FII tiếp tục vào ròng tại Việt Nam
Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh cả về quy mô và thanh khoản. Theo báo cáo từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến hết tháng Sáu, tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu đạt khoảng 4,3 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 78% GDP ước tính năm 2018.
Hòa chung dòng chảy đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài gián tiếp (FII) liên tục vào ròng trên thị trường chứng khoán và trung bình 1,98 tỷ USD/năm (giai đoạn 2016 – 2018).
Điểm đáng ghi nhận, trong bối cảnh tình hình tài chính - chứng khoán toàn cầu biến động mạnh khiến các nhà đầu tư có xu hướng rút vốn khỏi các thị trường mới nổi và thị trường cận biên thì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục vào ròng với giá trị dòng vốn FII đạt 1,28 tỷ USD (6 tháng đầu năm).
Để có được điều này, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng chỉ ra, thị trường chứng khoán Việt Nam Việt Nam có sự phát triển không chỉ về lượng mà đã chuyển dịch mạnh và rõ rệt cả về chất.
“Với các nhà đầu tư quốc tế, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là một điểm sáng trong khu vực về tốc độ phát triển cũng như điểm đến hấp dẫn của dòng vốn nước ngoài. Vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã được Tổ chức FTSE Russell đưa vào danh sách xem xét nâng hạng từ cận biên lên thị trường mới nổi hạng hai,” ông Dũng chia sẻ.
Về thu thu vốn đầu tư gián tiếp trong bối cảnh tận dụng các cơ hội từ EVFTA, ông Dũng thừa nhận, các tiêu chuẩn, tiêu chí đầu tư của nhà đầu tư châu Âu là rất cao và chuyên nghiệp.
“Nhưng, với lợi thế và tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với xu thế hội nhập tài chính và xu hướng dịch chuyển dòng vốn toàn cầu, dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm tới những thị trường giàu cơ hội. Do đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ đến với những thị trường giàu tiềm năng, có chính sách vĩ mô ổn định và tính chuyên nghiệp cao, khả năng bảo vệ lợi ích nhà đầu tư tốt,” ông Dũng tin tưởng.
Thu hút vốn đầu tư có chọn lọc
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Anh Quốc do Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức trong những ngày đầu của tháng Bảy, hàng trăm đại diện đến từ các tập đoàn, công ty của Anh và các quỹ đầu tư lớn như Ashmore, HSBC AM, JP Morgan, Swiss Re Group, RBC Global Asset Management, Amundi Asset Management… đã quan tâm tham dự và có khoảng 50 cuộc thảo luận, làm việc song phương giữa các đối tác với các cơ quan quản lý chứng khoán, bảo hiểm và một số các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.
Để thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng các doanh nghiệp và nhà đầu tư Anh nói riêng và EU nói chung, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, thông điệp của Chính phủ Việt Nam luôn kiên định chính sách chủ động hội nhập quốc tế. Việt Nam là quốc gia có độ mở cửa nền kinh tế cao với nỗ lực hiện thực hóa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế (giai đoạn 2016 – 2020) GDP bình quân 6,% - 7%/năm đi cùng phát triển bền vững, ổn định, xanh và sạch.
“Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, xác định kinh tế tư nhân là động lực phát triển của nền kinh tế, tiếp tục tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc....Một trong những điểm nhấn của các hội nghị xúc tiến đầu tư, bao gồm cả sự kiện tại London đó là đối thoại chính sách trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài và cơ quan quản lý tài chính của Việt Nam,” Bộ trưởng nhấn mạnh.
Chia sẻ thông tin về đạt được từ chuyến đi này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết đoàn công tác của Bộ đã tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với một số nhóm các nhà đầu tư tài chính quốc tế tại London, bao gồm các quỹ đầu tư lớn, quản lý tổng tài sản cộng dồn lên tới hơn 2.000 tỷ USD.
Hội nghị lần này là kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư quốc tế đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.
Cơ hội “vàng” của Việt Nam
Đánh giá về thị trường vốn tại Việt Nam, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Quỹ Dragon Capital cho rằng, quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam thực tế đã tăng cao hơn nhiều so với con số Chính phủ đặt ra.
Và, đây là thời điểm “vàng” để Việt Nam đạt cùng lúc 3 mục tiêu về xử lý những bất cập giữa luật Chứng khoán và một số luật khác, xử lý sự phân biệt xếp hạng thị trường cận biên của Việt Nam so với các thị trường mới nổi như Thái Lan, Philiphine, Indonesia và cuối cùng là cân đối các vấn đề về rủi ro và hiệu quả trong giao dịch.
Trong năm 2018, thị trường chứng khoán có kết quả tăng trưởng tốt và bền vững, mức vốn hóa của thị trường cổ phiếu tăng 11%, vốn hóa thị trường trái phiếu của chúng ta tăng trưởng 22%. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã thể hiện độ mở tương đối lớn với việc nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 100% vốn trên nhiều lĩnh vực và chỉ có một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện bị hạn chế.
Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước cũng cho hay, Chính phủ đã có sự chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai các giải pháp chính sách nhằm nâng hạng thị trường chứng khoán từ mức cận biên nên thị trường mới nổi. Về mặt định lượng, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đảm bảo các điều kiện, song về định tính vẫn tồn tại một số vấn về mở cửa thị trường cũng như tính minh bạch trong công bố thông tin.
Để giải quyết những vấn đề này, trong tháng Ba, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” với mục tiêu cơ cấu lại toàn diện để thị trường chứng khoán thật sự trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.
Ngoài ra, Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi cũng đã được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, khóa XIV với nhiều điểm mới được bổ sung, sửa đổi theo hướng hoàn thiện chính sách để thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
“Chính phủ đang tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các doanh nghiệp Nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Cùng với khả năng được nâng hạng, đây là cơ hội riêng có đầy tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước,” ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Mua bán hóa đơn hoặc phát hành hóa đơn không phản ánh giao dịch thực tế bị phạt đến 100 triệu, bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu tội phạm.
(VNF) - Sự luân chuyển của dòng tiền trên thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ có tính lan tỏa rộng rãi hơn trong thời gian tới.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.