M&A

Vietnam Airlines bán xong 35% cổ phần tại hãng bay Campuchia với giá 35 triệu USD

(VNF) - Mới đây, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) thông báo đã hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 35% cổ phần tại hãng hàng không Cambodia Angkor Air (K6) cho bên nhận chuyển nhượng theo thoả thuận giữa 2 bên trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Sau khi chuyển nhượng, K6 không còn là công ty liên kết của Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines bán xong 35% cổ phần tại hãng bay Campuchia với giá 35 triệu USD

Vietnam Airlines bán xong 35% cổ phần tại hãng bay Campuchia với giá 35 triệu USD

Cụ thể, ngày 3/1 và 29/3 vừa qua, Vietnam Airlines đã nhận được lần lượt 30 triệu USD và 4 triệu USD từ nhà đầu tư mua lại phần vốn góp tại K6. Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã nhận đặt cọc 1 triệu USD vào năm 2019.

Vietnam Airlines góp 49% vốn và trở thành cổ đông lớn của Cambodia Angkor Air vào năm 2009. Theo thoả thuận, Vietnam Airlines sẽ hợp tác và hỗ trợ tối đa cho hãng hàng không quốc gia Campuchia trong quá trình triển khai hoạt động mở rộng và phát triển, cũng như thực hiện các công việc bảo dưỡng, sửa chữa, hợp tác thương mại với nhiều ưu đãi đặc biệt. Năm 2021, Vietnam Airlines ghi nhận 235 tỷ đồng từ doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ cho Cambodia Angkor Air.

Vietnam Airlines muốn thoái vốn khỏi K6 từ năm 2020 sau khi dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau thương vụ này, K6 không còn là công ty liên kết của Vietnam Airlines. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào K6 của Vietnam Airlines khoảng 868 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm chỉ còn khoảng 248 tỷ đồng.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam hiện chưa tiết lộ thông tin của đối tác mua lại phần vốn tại K6 này. Vietnam Airlines cho biết theo thoả thuận giữa hai bên, phần vốn góp còn lại của khoản đầu tư này (14%) sẽ được thanh lý trong năm nay.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn và chuẩn bị nguồn lực phục hồi cho giai đoạn hậu Covid, bên cạnh thoái vốn, tái cơ cấu danh mục đầu tư tại các công ty con, công ty liên kết, Vietnam Airlines cũng đang đẩy nhanh các giải pháp tái cơ cấu tài sản (bán/bán và thuê lại tàu bay cũ) để bổ sung dòng tiền, tăng cường đảm bảo thanh khoản, duy trì hoạt động trong năm 2022.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2021, mặc dù sang năm 2022 mới nhận được tiền nhưng do đã chuyển giao quyền sở hữu cổ phần từ năm 2021 nên trên báo cáo của Vietnam Airlines đã không còn ghi nhận K6 là công ty liên kết và doanh thu từ hoạt động tài chính có đóng góp gần 648 tỷ đồng từ lãi chuyển nhượng vốn góp.

Khoản thu nhập này đã giúp cải thiện đáng kể tình hình căng thẳng thể hiện trên báo cáo năm 2021 của Vietnam Airlines.

Tin mới lên