Tài chính

Vietnam Airlines tiếp tục lên tiếng về việc cổ phiếu vào diện kiểm soát

(VNF) - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) cho biết sẽ thực hiện đồng bộ 3 nhóm giải pháp để khắc phục tình trạng lỗ hợp nhất và âm vốn chủ sở hữu.

Vietnam Airlines tiếp tục lên tiếng về việc cổ phiếu vào diện kiểm soát

Vietnam Airlines tiếp tục lên tiếng về việc cổ phiếu vào diện kiểm soát

Vietnam Airlines vừa có công văn giải trình biện pháp, lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát. Hãng hàng không này cho biết đã hoàn thành đề án tái cơ cấu giai đoạn 2021-2025, trong đó Vietnam Airlines sẽ thực hiện đồng bộ 3 nhóm giải pháp để khắc phục tình trạng lỗ hợp nhất và âm vốn chủ sở hữu.

Thứ nhất là giải pháp cải hiện hoạt động kinh doanh vận tải hàng không, thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng cường thích nghi, nhanh chóng phục hồi và cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh, sử dụng hiệu quả năng lực sản xuất không đẩy lỗ luỹ kế tăng cao trong giai đoạn thị trường chưa hồi phục hoàn toàn và tiến tới có lãi trong các năm sau.

Thứ hai là tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập, dòng tiền. Được biết, Vietnam Airlines trong tháng 5 vừa qua đã thông báo chuyển nhượng 35% cổ phần tại Cambodia Ankor Air và thu về 35 triệu USD.

Thương vụ chuyển nhượng này giúp vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines từ giá trị âm thành giá trị dương hơn 500 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2021) và thoát án huỷ niêm yết bắt buộc.

Nhóm giải pháp thứ ba là chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn chú sở hữu sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hãng bay này vào nửa cuối năm 2021 đã thực hiện phát hành gần 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng số lượng chứng khoán được chào bán thành công là hơn 796 tỷ đồng, gần 4 triệu cổ phiếu dư đã bị huỷ bỏ.

Được biết, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát và chỉ được giao dịch vào phiên chiều từ ngày 3/11/2021. Sau đó 2 phiên, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã cho phép cổ phiếu HVN được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, HoSE thông báo về việc tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu này. Đây là lần thứ hai Vietnam Airlines giải trình về biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu quý II của Vietnam Airlines tăng gấp gần 3 lần năm ngoái lên xấp xỉ 18.430 tỷ đồng. Do kinh doanh dưới giá vốn, hãng bay lỗ sau thuế 2.568 tỷ đồng, thấp hơn mức lỗ cùng kỳ 43%. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, kết quả cũng khả quan hơn khi mức lỗ hợp nhất là 5.254 tỷ đồng, ít hơn cùng kỳ gần 40%.

Hãng bay này cho biết đã ghi nhận có lãi trong nhiều ngày cao điểm hè tháng 7/2022. Mùa cao điểm hè nội địa kéo dài đến tháng 8/2022 kỳ vọng sẽ mang lại dòng tiền lớn cho Vietnam Airlines.

Năm 2022, Vietnam Airlines lên kế hoạch lỗ sau thuế 11.000 tỷ đồng, chủ yếu do giá nhiên liệu tăng mạnh. Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nếu Vietnam Airlines tiếp tục thua lỗ trong năm 2022, hãng bay này sẽ đứng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết vì lỗ 3 năm liên tiếp.

Tin mới lên