Tài chính

Vietnam Beverage sẽ hoàn tất thanh toán 53,6% cổ phần Sabeco trước ngày 28/12

(VNF) – Thai Beverage (ThaiBev) cho biết việc thanh toán cho Bộ Công Thương Việt Nam sẽ được Vietnam Beverage hoàn tất trước 15h chiều (theo giờ Việt Nam) ngày 28/12, trừ khi hai bên có thỏa thuận khác.

Vietnam Beverage sẽ hoàn tất thanh toán 53,6% cổ phần Sabeco trước ngày 28/12

Vietnam Beverage, đơn vị trực thuộc của ThaiBev, đã giành được 53,6% cổ phần Sabeco với giá 320.000 đồng/cổ phiếu.

Trong thông báo mới đây gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, ThaiBev đã trình bày chi tiết về thương vụ mua lại cổ phần của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Cụ thể, Vietnam Beverage, đơn vị trực thuộc của ThaiBev, đã giành được 53,6% cổ phần Sabeco với giá 320.000 đồng/cổ phiếu. Thương vụ này có trị giá hơn 109,7 tỷ đồng, tương đương 5 tỷ USD.

Điều này dẫn đến việc ThaiBev kiểm soát 26,3% cổ phần trong Sabeco (tăng so với 12,3% trong báo cáo trước đây) thông qua việc gián tiếp sở hữu 49% công ty con Beer Co. Ltd trong Sabeco – công ty thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam.

Đồng thời, ThaiBev cho biết Vietnam Beverage sẽ hoàn tất thanh toán vào tài khoản của Bộ Công Thương Việt Nam trước 15 chiều (tính theo giờ Việt Nam) ngày 28/12, trừ khi hai bên có thỏa thuận khác.

Sabeco hiện đang sở hữu thị phần bia lớn nhất tại Việt Nam và cũng là hãng bia hàng đầu tại ASEAN. Do đó, ThaiBev nhận được khá nhiều lợi ích từ thương vụ này. Nhất là cơ hội tiếp cận ngay được mạng lưới phân phối rộng lớn tại Việt Nam và dễ dàng mở rộng tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á với dân số trẻ.

Còn đánh giá về thị trường bia Việt Nam, ThaiBev cho rằng đây là thị trường hấp dẫn với quy mô lớn nhất ASEAN và lớn thứ ba tại Châu Á, sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Ngoài ra, ThaiBev có thể nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và năng lực từ đội ngũ lãnh đạo và các cổ đông Sabeco trong việc phát triển lĩnh vực này tại khu vực và trên toàn cầu. ThaiBev cũng cho biết, thương vụ này nằm trong kế hoạch Tầm nhìn 2020 của công ty, nhằm củng cố vị thế là hãng bia lớn nhất Đông Nam Á.

Tin mới lên