Xe

VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

(VNF) - VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) mới đây đã thông báo về việc nộp hồ sơ đăng ký cho Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) để chào bán lần đầu ra công chúng (IPO).

VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Theo Reuters, hai ngân hàng nước ngoài là JPMorgan và Deutsche Bank sẽ tham gia vào nhóm tư vấn cho VinFast trong đợt niêm yết cổ phiếu lần này tại Mỹ.

Hiện quy mô và mức giá của đợt chào bán vẫn chưa được xác định. Theo Reuters, VinFast có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD theo như một thoả thuận được lên kế hoạch trước đó.

Ở thời điểm một năm trước, một số nguồn tin cũng cho rằng VinFast có thể được định giá vào khoảng 60 tỷ USD khi IPO.

Vào cuối năm 2021, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết để có thể niêm yết tại Mỹ, VinFast bắt buộc phải thực hiện việc niêm yết qua VinFast Singapore vì Singapore là nước đã có sự liên thông với Mỹ trong lĩnh vực này.

Theo vị phó chủ tịch này, việc niêm yết thành công tại Mỹ sẽ mở ra cơ hội cho VinFast tiếp cận các nguồn vốn quốc tế để phục vụ cho chiến lược phát triển của mình, nâng vị thế VinFast lên tầm cao mới, góp phần hiện thực hóa chiến lược đưa VinFast trở thành thương hiệu toàn cầu. Việc này cũng sẽ giúp VinFast dễ dàng hơn khi tiếp thị và đưa các sản phẩm vào thị trường Mỹ.

Theo bà Thủy, khi IPO tại Mỹ, VinFast sẽ chỉ bán 5 - 10% cổ phần, tức là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ nắm giữ tối đa 10% vốn điều lệ công ty. "Việc IPO tại Mỹ không có một mục tiêu nào khác ngoài việc tăng vốn, thu hút đầu tư công nghệ và kỹ thuật để phát triển VinFast theo đúng tầm nhìn và định hướng mà chúng tôi đã đặt ra", Phó chủ tịch Vingroup nhấn mạnh.

Ngày 16/11/2021, trụ sở của VinFast Mỹ tại thành phố Los Angeles, bang California đã chính thức đi vào hoạt động với cam kết đầu tư hơn 200 triệu USD trong giai đoạn đầu và tạo ra ít nhất 1.065 việc làm toàn thời gian tại địa phương. Trải qua quá trình làm việc sát sao với chính quyền bang California, VinFast đã nhận được khoản ưu đãi thuế 20,5 triệu USD.

Được biết, VinFast mới đây đã ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD trong giai đoạn 1 và sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm.

Tin mới lên