TP.HCM tháo gỡ vướng mắc cho 670/838 dự án bất động sản
(VNF) - TP. HCM sau khi sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 838 dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc, hiện đã tháo gỡ 670 dự án.
Năm 2001, khi quỹ đất đạt đến giới hạn phát triển, Dubai chọn một bước đi chưa từng có tiền lệ: xây dựng quần đảo nhân tạo Palm Jumeirah ngoài khơi vịnh Ba Tư.
Ý tưởng ngỡ “điên rồ” đó được hiện thực hóa bằng công nghệ lấn biển, tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hơn 7 triệu tấn đá được đào từ dãy núi Hajar và khoảng 120 triệu m3 cát được nạo vét từ vịnh Ba Tư, phục vụ việc xây dựng.
Cát được phun, san theo hình học định sẵn, dưới sự dẫn đường của hệ thống định vị GPS, nén chặt bằng kỹ thuật đầm rung sâu (vibro-compaction) tạo lớp nền ổn định, chống lún cho công trình. Một đê chắn sóng dài 11 km cũng được xây dựng nhằm bảo vệ những đảo bên trong trước sóng biển và nguy cơ xói mòn cát.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 12,3 tỷ USD, sau 7 năm xây dựng, Palm Jumeirah đi vào vận hành, trở thành tâm điểm an cư, nghỉ dưỡng, giải trí của Dubai. Theo số liệu của Knight Frank, đảo cọ thống trị doanh số giao dịch cao cấp và siêu cao cấp trong năm 2023, chiếm gần 39% tổng giao dịch trên 10 triệu USD và khoảng 40% giao dịch từ 25 triệu USD trở lên.
Công nghệ lấn biển sau đó tiếp tục ghi dấu ở nhiều công trình mang tính biểu tượng khác của thế giới, từ tổ hợp Marina Bay Sands (Singapore) cho đến sân bay Kansai (Nhật Bản)… và nay tiếp tục được áp dụng để xây dựng “kỳ quan” mới tại Cần Giờ (TP. HCM) - Vinhomes Green Paradise.
Với Vingroup, Vinhomes Green Paradise không phải là dự án lấn biển quy mô lớn đầu tiên. Năm 2017, tổ hợp nhà máy VinFast, quy mô 335ha tại Hải Phòng được khởi công và thần tốc hoàn thành chỉ sau 21 tháng xây dựng, cũng có tới hơn 60% diện tích là lấn biển.
Tại Cần Giờ, công nghệ “đẩy biển ra xa” được nâng lên một tầm cao mới. Theo đó, Vinhomes Green Paradise tiếp cận bài toán nền móng - nền đất theo chuẩn quốc tế, với tư vấn từ các chuyên gia Hà Lan - quốc gia đi đầu thế giới về kinh nghiệm trị thủy và công nghệ lấn biển. Mục tiêu được đưa ra là phải vừa bảo đảm tính kiên cố của công trình trong dài hạn, vừa bảo tồn hệ sinh thái bản địa.

Dự án mở rộng ra phía biển bằng công nghệ phun cát hiện đại kết hợp nguyên tắc “cân bằng đào - đắp đặc biệt”: ưu tiên lấy vật liệu từ những khu vực mặt nước trong phạm vi quy hoạch để bồi đắp đất liền. Cách làm này giúp tiết kiệm tài nguyên, hạn chế tối đa việc khai thác ngoài khơi và không gây xáo trộn môi trường xung quanh trong giai đoạn san lấp.
Cát sau khi bơm vào sẽ được san gạt thành lớp dày phủ lên bề mặt bùn yếu, sau đó nén chặt và gia cố để nước thoát nhanh, giúp đất cố kết. Lớp cát này vừa thay thế phần đất yếu, vừa tạo nền vững chắc đủ khả năng chịu tải cho các công trình đô thị. Đây là giải pháp đã được kiểm chứng tại nhiều quốc gia, điển hình là quần đảo nhân tạo Palm Jumeirah hay các dự án mở rộng cảng lớn ở châu Á.

Kỹ thuật gia cố nền móng cũng được tính toán kỹ lưỡng. Theo khảo sát, tầng địa chất yếu phía trên của Cần Giờ có chiều dày khoảng 20m. Trong khi ở khu vực giáp sông của Bình Thạnh (cũ), tầng này lên tới 30m. Ở độ sâu 36-40m, cả 2 khu vực đều xuất hiện lớp đất tốt.
Theo tư vấn của các đơn vị hàng đầu thế giới, với công trình thấp tầng, cọc ép được đưa tới lớp đất tốt ở độ sâu 36-40m. Với công trình cao tầng, giải pháp cọc khoan nhồi hoặc cọc barrette được áp dụng, mũi cọc đặt ở tầng đất chặt 65-80m - tương tự cách Vingroup đã áp dụng thành công tại Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River (TP. HCM).
“Vingroup đã có kinh nghiệm xây dựng các đô thị và siêu nhà cao tầng tại khu vực Bình Thạnh như Vinhome Central Park, tòa nhà Landmark 81. Như vậy, đủ để chứng minh công nghệ ấy hoàn toàn có thể áp dụng tại khu đô thị lấn biển Cần Giờ”, PGS.TS Phạm Văn Song, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ miền Đông, chuyên gia về Thủy lợi và Phát triển bền vững, đánh giá.

Thực tế hàng trăm năm đã chứng minh: Cần Giờ không phải là khu sạt lở mà là khu bồi đắp, do đó, nguy cơ sạt lở sẽ không xảy ra. Dù vậy, Vingroup vẫn “chơi lớn” khi cam kết trọn đời trong hợp đồng mua bán, nếu có lún sụt, Tập đoàn sẽ trực tiếp bảo dưỡng và sửa chữa bằng chi phí của mình.
Nếu công nghệ lấn biển từng khiến thế giới ngỡ ngàng với sự ra đời của Palm Jumeirah, thì tại Việt Nam, kỳ tích ấy đang được Vinhomes Green Paradise viết tiếp với một triết lý mới: tôn trọng và tái sinh thiên nhiên.
Siêu đô thị ESG++ này không chỉ là minh chứng cho năng lực kỹ thuật hiện đại, mà còn là biểu tượng cho tầm nhìn quốc gia vươn ra đại dương - nơi công nghệ và thiên nhiên cùng hòa nhịp để tạo nên kỳ quan mới của thế kỷ 21.
(VNF) - TP. HCM sau khi sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 838 dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc, hiện đã tháo gỡ 670 dự án.
(VNF) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu, dòng vốn bắt đầu chọn lọc hơn và tính pháp lý cùng quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định sức bật của các doanh nghiệp bất động sản. Từ định hướng đó, Taseco Land đang thể hiện một chiến lược nhất quán: ưu tiên tích lũy quỹ đất sạch, hoàn thiện pháp lý và nâng cao năng lực triển khai. Thay vì tập trung mở rộng bằng mọi giá, doanh nghiệp lựa chọn cách tiếp cận thận trọng nhưng bền vững, qua đó từng bước xây dựng nền tảng cho một chu kỳ phát triển mới.
(VNF) - Với quỹ đất gần 100.000 m², hơn 1.200 căn nhà và dân số tương lai hơn 3.400 người, dự án được xem như “đòn bẩy” đô thị khổng lồ, hứa hẹn làm thay đổi hoàn toàn diện mạo khu vực này.
(VNF) - Cần Giờ được đánh giá là một trong những mô hình lấn biển bền vững nhất hiện nay, không chỉ là "xây dựng", mà là tái sinh một hệ sinh thái.
(VNF) - Căn hộ thương mại tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (tên thương mại Thăng Long Green City) đang được các môi giới chào bán mức giá từ 48 – 52 triệu đồng/m2, dù chủ đầu tư chưa công bố giá bán.
(VNF) - Sắp "kích hoạt" 245 dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,35 triệu tỷ đồng; Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị hơn 2.000 tỷ đồng tại Phú Xuyên; Đồng Nai duyệt quy hoạch 250ha trên đỉnh núi Chứa Chan, BIM Land ra mắt tháp đôi Aria Bay... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 10/12.
(VNF) - UBND Hải Phòng dự kiến khởi công nhiều dự án hạ tầng, giao thông, phát triển đô thị trong năm 2026.
(VNF) - TP. HCM dự kiến áp dụng bảng giá đất mới bằng khoảng 60% giá thị trường, bước đầu tiệm cận giá thực tế nhưng vẫn bảo đảm ổn định kinh tế - xã hội. Thành phố đang rà soát chênh lệch dữ liệu và lấy ý kiến người dân trước khi chính thức ban hành từ 1/1/2026.
(VNF) - Việc cho phép thu hồi đất khi 75% hộ dân đồng ý được kỳ vọng giúp đẩy nhanh tiến độ dự án. Song, theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, sự khác biệt về loại đất, giá thỏa thuận, thời điểm giao dịch và khả năng nhà đầu tư “tự tạo” mặt bằng đồng thuận có thể khiến quy định trở thành điểm nóng tranh chấp nếu áp dụng vội vàng.
(VNF) - Trước kiến nghị bổ sung đối tượng mua nhà ở xã hội là người có đất ở, đất sản xuất hoặc nhà ở bị thu hồi khi triển khai dự án nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là nội dung vượt luật, do đó phải báo cáo cấp thẩm quyền trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.
(VNF) - Delta Group tiếp tục khẳng định năng lực tại các dự án nhà ở xã hội, công trình dân dụng và hạ tầng trọng điểm trên cả nước với gói thầu thi công thuộc dự án khu nhà ở xã hội tại Đa giác 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
(VNF) - HAGL vừa được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp Phù Đổng gần 600 tỷ đồng tại Pleiku.
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt; Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản Thuận Phát và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Unity.
(VNF) - VinSpeed sắp khởi công Metro Bến Thành - Cần Giờ; Hà Nội dừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ mua nhà, 100% thực hiện online; Vĩnh Long điều chỉnh mục tiêu nhà ở xã hội; Chính phủ tháo gỡ hơn 1.700 dự án, nhà đất tồn đọng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 9/12.
(VNF) - Niềm vui vỡ òa với cư dân I-Home khi sổ hồng được trao tay ngay trước thềm năm mới 2026, mang đến một cái Tết trọn vẹn hơn bao giờ hết. Và đồng thời cũng mở ra cho TP.HCM 1 mô hình Nhà nước hợp tác Doanh nghiệp giải quyết nhu cầu an sinh cho người dân.
(VNF) - Tại lễ ký kết hợp tác phân phối diễn ra ngày 7/12 tại Hà Nội, nhiều đại lý bất động sản nhận định “Thành phố Ánh sáng” Eurowindow Light City đang sở hữu loạt lợi thế cạnh tranh hiếm có trên thị trường Thanh Hóa, dự án được đánh giá hội tụ đầy đủ yếu tố để “thắng lớn” trong giai đoạn sắp tới.
(VNF) - Nhiều người lao động tự do, người lao động thu nhập thấp ở đô thị không có hợp đồng lao động phản ánh việc không xin được xác nhận thu nhập tại công an xã để làm hồ sơ mua nhà ở xã hội.
(VNF) - Bộ Tài chính kiến nghị giảm mức nộp khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, theo đó người dân chỉ phải nộp 30% phần chênh lệch thay vì toàn bộ 100% như hiện nay.
(VNF) - Mức giá bán cho khu nhà ở xã hội CT1 và CT2 phường Hiến Nam, tỉnh Hưng Yên có giá bán 20,9 triệu đồng/m2. Giá bán này thậm chí còn cao hơn giá bán nhà ở xã hội CT3 Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.
(VNF) - Bất thường dự án hàng trăm căn biệt thự không được cấp sổ đỏ ở Bắc Ninh, khởi động dự án nhà ở cho lực lượng Công an, Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 8/12.
(VNF) - Sáng 7/12, nhiều khách du lịch đang lưu trú tại các biệt thự khu vực biển Chí Linh, phường Phước Thắng (TP. Vũng Tàu cũ), TP. HCM phản ảnh, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì hàng loạt căn biệt thự sẽ bị sóng biển cuốn trôi do xói lở ngày càng nghiêm trọng.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có phản hồi trước kiến nghị của một giáo viên đã nghỉ hưu về việc không được tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại tỉnh Đồng Tháp.
(VNF) - Gần đây, nhiều làng quê ở Ninh Bình bỗng sôi động khi các phiên đấu giá đất mới vẫn "nóng hơn chảo lửa" dù thực tế hàng loạt khu đất trúng đấu giá trước đó đang rơi vào cảnh bỏ hoang.
(VNF) - Trong kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, cử tri TP.HCM bày tỏ quan ngại khoảng cách về giá nhà chung cư, nhà ở thương mại và giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển nhà ở. Điều đó cho thấy chính sách và thực tế vẫn còn có độ vênh.
(VNF) - Nam Long mở bán Izumi Canaria; Ecopark ra mắt Central Island, Hải Phòng mở bán 519 căn nhà ở xã hội, giá gần 19,7 triệu đồng/m2; Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch bất động sản do nhà nước quản lý; Gia Lai mời đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô gần 3.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 7/12.
(VNF) - TP. HCM sau khi sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 838 dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc, hiện đã tháo gỡ 670 dự án.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…