Tài chính

VN-Index 'hẹp cửa' hồi phục trong bối cảnh thanh khoản yếu

(VNF) - Theo VCSC, các chỉ số VN-Index, VN30-Index, VNMID-Index, VNSML-Index và HNX-Index hiện vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Lực bán ra không mạnh nhưng lực mua cũng yếu sẽ là thách thức cho sự phục hồi.

VN-Index 'hẹp cửa' hồi phục trong bối cảnh thanh khoản yếu

VN-Index 'hẹp cửa' hồi phục trong bối cảnh thanh khoản yếu

Phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index duy trì quán tính hồi phục vào đầu phiên tuy nhiên lực cung gia tăng khi chỉ số tiệm cận kháng cự 1.200 điểm khiến thị trường quay lại với trạng thái rung lắc. VN-Index chủ yếu giằng co quanh tham chiếu trong phiên chiều trước khi đóng cửa giảm nhẹ 0,29%, về 1.185,48 điểm. Trong khi đó, chỉ số VN30-Index giảm nhẹ 0,4% về mức 1.235,5 điểm khi nhóm Ngân hàng ghi nhận sắc đỏ trở lại.

Phân hóa là diễn biến chính của thị trường, tuy nhiên vẫn xuất hiện không ít cổ phiếu giao dịch khởi sắc. BVH bật tăng 4% và trở thành một trong những đại diện nâng đỡ nhiều nhất cho VN-Index. Các đại diện của nhóm Thép – Tôn mạ nỗ lực duy trì sắc xanh, trong đó HSG tăng 5%, NKG tăng 3,3%,.. còn BFC, DGC tại nhóm Hóa chất tăng tương ứng 5,2% và 2,3%.

Sàn HoSE có sự cải thiện về khối lượng giao dịch, đạt 410,8 triệu đơn vị; tuy nhiên quy mô này vẫn ở mức thấp so với bình quân 20 phiên (541,3 triệu cổ phiếu). Tổng giá trị giao dịch trên HoSE không thay đổi nhiều so với phiên liền trước, đạt trên 10 nghìn tỷ đồng. Với riêng rổ VN30-Index, khối lượng tiếp tục thu hẹp và đạt hơn 90 triệu đơn vị, thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 82,3 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, khu vực 1.200 điểm tiếp tục là mốc quan sát quan trọng của VN-Index. Nếu chỉ số chinh phục thành công vùng cản kể trên, đà hồi phục có thể mở rộng. Tuy nhiên, nếu thoái lui trở lại từ vùng 1.200 điểm, chỉ số có thể sẽ sớm điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.160 – 1.150 điểm.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số VN-Index, VN30-Index, VNMID-Index, VNSML-Index và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực khi mà kháng cự MA10 ngày chưa được chinh phục. Lực bán ra không mạnh nhưng lực mua cũng yếu sẽ là những thách thức cho sự phục hồi.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể xuất hiện quán tính giảm đầu ngày để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA5 đang nằm tại 1.178 điểm. Nếu lực mua ở vùng giá thấp được thúc đẩy bởi hỗ trợ này đủ mạnh để hấp thụ lực bán ra, VCSC kỳ vọng VN-Index sẽ hồi phục vào cuối ngày để kiểm định kháng cự MA10 đang nằm tại 1.200 điểm. Nếu có thể vượt qua mốc này với khối lượng giao dịch được cải thiện, VN-Index sẽ có cơ hội tiếp tục đà hồi phục để hướng lên kháng cự MA20 tại 1.235 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán gia tăng mạnh hơn để áp đảo lực mua tại hỗ trợ MA5, khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc này, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ quan trọng tại 1.160 điểm.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì cho rằng các chỉ số đang tiến sâu hơn vào vùng đáy cũ và cũng là vùng hỗ trợ mạnh, nhưng thanh khoản không cải thiện. Điều này cho thấy nỗ lực neo giữ vùng hỗ trợ này của dòng tiền lớn cần phải được đánh giá lại.

"Dự kiến, thị trường sẽ quay trở lại vùng 1.160-1.170 điểm của VN-Index và quanh 1.200 điểm của VN30-Index trong đầu tuần tới để thăm dò cung cầu và dần phục hồi trở lại. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường của nhóm vốn hóa lớn. Đồng thời, tận dụng nhịp tăng (nếu có) để hạ tỷ trọng tại các cổ phiếu có nguy cơ tiếp tục suy yếu", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Tin mới lên