Ngân hàng

VNDirect: Lạm phát hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước có thể hạ tiếp lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng

(VNF) - VNDirect cho rằng Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục hạ lãi suất điều hành thêm khoảng 0,25-0,5% vào nửa cuối năm 2020 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực lạm phát sẽ hạ nhiệt nhanh từ cuối quý III/2020.

VNDirect: Lạm phát hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước có thể hạ tiếp lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng

VNDirect: Lạm phát hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước có thể hạ tiếp lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam chứng kiến sự thu hẹp đáng kể trong các ngành dịch vụ và công nghiệp trong tháng 4 khi Chính phủ quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên cả nước trong ba tuần đầu tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng của dịch Covid-19.

Cụ thể, lượng khách du lịch nước ngoài trong tháng 4 giảm mạnh 98,2% so với cùng kỳ năm 2019 sau khi chính phủ tạm dừng cấp thị thực mới cho khách du lịch nước ngoài kể từ ngày 18 tháng 3. Doanh thu du lịch lữ hành trong tháng 4/2020 giảm mạnh tới 97,5%. Doanh số bán lẻ, và doanh thu dịch vụ lưu trú ăn uống cũng giảm lần lượt 15,3% và 64,7%.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (số liệu do IHS Markit công bố) thiết lập mức thấp kỷ lục mới trong tháng 4, chỉ đạt 32,7 điểm trong bối cảnh nhu cầu suy yếu (cả ở thị trường trong nước và nước ngoài) cũng như tác động tiêu cực từ sự gián đoạn tạm thời của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam (IIP) trong tháng 4/2020 cũng sụt giảm 10,5% so với cùng kỳ và chứng kiến sự suy giảm ở hầu hết các ngành, đặc biệt là ngành sản xuất xe có động cơ (-44,2%), sản xuất trang phục (-17,6%), sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học (-10,4%) trong khi chỉ có ngành sản xuất thuốc, hóa dược, dược liệu (+29,3%) và ngành sản xuất hóa chất (+8,0%) là tăng trưởng đáng kể.

Trong báo cáo phân tích vĩ mô công bố mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng mặc dù Chính phủ đã quyết định dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội từ ngày 23/4 nhưng các hoạt động kinh tế cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, đặc biệt là các ngành du lịch, giải trí và công nghiệp chế biến chế tạo.

"Do vậy, chúng tôi ước tính tăng trưởng GDP quý II năm 2020 suy giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2019 và hạ dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2020 xuống 4,5%", VNDirect cho biết.

Công ty chứng khoán này cho rằng tăng trưởng GDP sẽ phục hồi nhanh trong nửa sau năm 2020 với GDP quý III và quý IV tăng lần lượt là 6,0% và 7,4% so với cùng kỳ năm 2019 nhờ sự phục hồi của các ngành du lịch và công nghiệp khi nhu cầu trong nước dần hồi phục sau khi Chính phủ dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, đồng thời hoạt động đầu tư công dự kiến tăng tốc kể từ Quý 3 năm 2020 cũng sẽ thúc đẩy tổng đầu tư của toàn xã hội (bao gồm cả đầu tư của khối tư nhân) từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo VNDirect, đầu tư công sẽ là động lực tăng trưởng chủ đạo trong năm 2020.

Về lạm phát, giá dầu giảm đã góp phần kiềm chế lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2020 tăng 2,9% so với cùng kỳ 2019 (giảm mạnh so với mức tăng 4,9% của tháng 3/2020).

"Chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục duy trì mức thấp đến quý III/2020 do nhiều nước vẫn tiếp tục thực hiện chính sách giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các sản phẩm hóa dầu", VNDirect dự báo.

Chính phủ Việt Nam đã tiến hành những biện pháp kiềm chế lạm phát mạnh mẽ, bao gồm yêu cầu các nhà cung ứng thịt lợn lớn trong nước phải tiến tới hạ giá bán thịt lợn hơi xuống mức 60.000 đồng/kg, đồng thời tăng hạn ngạch nhập khẩu thịt lợn để gia tăng nguồn cung thịt lợn trong nước.

VNDirect tin rằng với các biện pháp kể trên, chúng tôi kỳ vọng giá thịt lợn hơi có thể dần trở về mức 65.000 đồng/kg vào cuối năm nay, từ mức giá hiện tại là khoảng 80.000-85.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã yêu cầu giảm 10% hóa đơn tiền điện trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 7 tới nhằm kiềm chế lạm phát.

"Chúng tôi cho rằng Chính phủ sẽ kiểm soát thành công lạm phát năm nay và giữ nguyên dự phóng lạm phát bình quân năm 2020 ở mức 3,2%", báo cáo của VNDirect nhấn mạnh.

Liên quan đến lãi suất, Ngân hàng Nhà nước gần đây đã tiếp tục hạ lãi suất điều hành để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

VNDirect cho rằng Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục hạ lãi suất điều hành thêm khoảng 0,25-0,5% vào nửa cuối năm 2020 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực lạm phát sẽ hạ nhiệt nhanh từ cuối quý III/2020.

Cũng theo công ty chứng khoán này, thời gian tới, Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận làn sóng mới về đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong bối cảnh Trung Quốc đang dần đánh mất hình ảnh và sự ưu tiên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong thời gian qua, đã có nhiều tập đoàn lớn của Mỹ bày tỏ ý định đặt nhà máy hoặc mở rộng năng lực sản xuất tại Việt Nam, bao gồm Google, Microsoft, HP, và Dell. Cụ thể, Microsoft có ý định sản xuất các sản phẩm máy tính Surface tại Việt Nam, trong khi HP và Dell có ý định chuyển tới 30% năng lực sản xuất máy tính xách tay của họ sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

"Để đón đầu làn sóng đầu tư trực tiếp mới của các nhà đầu tư quốc tế vào Việt Nam, Chính phủ đã yêu cầu các lãnh đạo ngành, doanh nghiệp cần khẩn trương chuẩn bị những điều kiện tốt nhất trong đó có cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính và nghiên cứu đưa ra các chính sách thu hút đầu tư ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài", chuyên gia của VNDirect khuyến nghị.

Tin mới lên