M&A

VPBS muốn bán toàn bộ 9.744.000 cổ phiếu tại Vocarimex

(VNF) - CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) vừa có thông báo bán 9.744.000 cổ phần VOC của Tổng công ty công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex), dự kiến thu về khoảng 280 tỷ đồng.

VPBS muốn bán toàn bộ 9.744.000 cổ phiếu tại Vocarimex

Trong khi VPBS muốn thoái vốn thì KIDO lại muốn "thâu tóm" Vocarimex

Đây là cuộc thoái vốn trước thời hạn của VPBS tại Vocarimex đã được Đại hội cổ đông của Vocarimex thông qua trước đó. Phương thức giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Thời gian giao dịch từ 24/3 đến 24/4/2017.

Hiện, VPBS nắm giữ 8% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành của Vocarimex bên cạnh các cổ đông lớn khác là Công ty Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) với 36,3% và Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (KDC) với 24%.

Phía Vocarimex cũng đang có xu hướng bán cổ phần cho KIDO mà không cần công ty này phải chào mua công khai. KIDO cũng đã nhắm đến mục tiêu này đầu năm 2015 và công khai ý định từ giữa năm 2016, đồng thời mong muốn đạt được kết quả vào cuối năm nhưng đến nay Vocarimex mới có động thái trả lời. Nếu thương vụ này thành công, KIDO sẽ tăng tỷ lệ cổ phần sở hữu lên 51% và nắm quyền kiểm soát tại Vocarimex.

Việc KIDO mua lại Vocarimex nằm trong kế hoạch đưa KIDO trở thành tập đoàn thực phẩm uy tín tại Việt Nam và Đông Nam Á, nhắm đến thị trường thực phẩm và gia vị trị giá 200.000 tỷ đồng tại Việt Nam và nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường ASEAN.

Trước đó, phía KIDO cũng đã đưa ra thông báo sẽ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) công ty con KIDO Foods vào tháng 4 tới nhằm đẩy mạnh phát triển hệ thống công nghệ sản xuất kem tiêu chuẩn quốc tế, nhắm đến ngành kem được đánh giá là "ngành siêu lợi nhuận" tại Việt Nam.

Từ khoá: VPBS, Vocarimex, KIDO, KIDO Foods,
Tin mới lên