Tài chính tiêu dùng

Vụ 245 tỷ ‘bốc hơi’ tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận đủ hơn 115 tỷ đồng tiền lãi

(VNF) - Bà Chu Thị Bình, khách hàng bị mất 245 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), mới đây đã xác nhận với báo giới rằng ngân hàng này đã thanh toán đủ số tiền gửi tiết kiệm 245 tỷ đồng và tiền lãi phát sinh cộng lãi phạt 115,4 tỷ đồng theo phán quyết của tòa phúc thẩm.

Vụ 245 tỷ ‘bốc hơi’ tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận đủ hơn 115 tỷ đồng tiền lãi

Bà Chu Thị Bình.

Như vậy, đến nay bà Chu Thị Bình đã nhận đủ toàn bộ số tiền gốc và lãi là 360,4 tỷ đồng.

Lãnh đạo của Eximbank cũng xác nhận đã hoàn trả cho bà Bình 245 tỷ đồng vào tháng 8/2018 và mới đây ngân hàng đã tiếp tục thanh toán 115,4 tỷ đồng tiền lãi theo phán quyết của tòa án.

Trước đó ngày 19/4, TAND cấp cao tại TP. HCM đã xét xử phúc thẩm vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tiết kiệm của bà Chu Thị Bình gửi tại Eximbank. Theo đó, Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỷ đồng gồm lãi phát sinh của 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán.

Đồng thời, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank khi đề nghị bà Bình phải chịu một phần lỗi trong phần thiệt hại của ngân hàng. Bản án có hiệu lực ngay sau khi tuyên.

Bà Chu Thị Bình là khách hàng lớn nhất tại Eximbank chi nhánh TP. HCM. Bà Bình đã gửi tại đây tổng cộng 15 sổ tiết kiệm. Sau đó bà đã tất toán 12 sổ tiết kiệm. Đến thời điểm tháng 3/2017 còn 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 301 tỷ đồng.

Cùng thời gian này, trong quá trình làm việc với Eximbank chi nhánh TP. HCM, bà Chu Thị Bình phát hiện một số sổ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút hoặc chuyển cho những người mà bà không quen biết và không có bất kỳ giao dịch nào, kể cả việc ủy quyền. Tổng số tiền bị mất là 245 tỷ đồng.

Đáng nói là dù sổ tiết kiệm của bà đã bị rút gần hết trước năm 2016, nhưng tháng 1, 2 và tháng 4 năm 2016, ba giấy xác nhận sao kê do Eximbank chi nhánh TP. HCM cấp cho bà vẫn xác nhận số tiền bà gửi còn nguyên trong tài khoản.

Các sao kê đều lập trên giấy có tiêu đề của Eximbank và được ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM, ký và giao trực tiếp cho bà Bình.

Hiện đối tượng chính của vụ án là Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM, đã bỏ trốn ra nước ngoài và bị truy nã.

Tin mới lên