Đô thị

Vụ kiện 400 tỷ đồng: HDTC của đại gia Đinh Trường Chinh 10 năm lún sâu trong tranh chấp

(VNF) - Đại diện DWS Star Bridge Co., Ltd (DWS), nhà đầu tư dự án The Mark (quận 7) đang tiến hành thu thập hồ sơ khởi kiện Ngân hàng Woori chi nhánh TP. HCM về hành vi tự ý giải chấp khoản vay 400 tỷ đồng cho HDTC. Đây là dự án trùm mền hơn 10 năm nay do tranh chấp vốn liên quan đến đại gia Đinh Trường Chinh.

Vụ kiện 400 tỷ đồng: HDTC của đại gia Đinh Trường Chinh 10 năm lún sâu trong tranh chấp

HDTC của đại gia Đinh Trường Chinh 10 năm lún sâu trong tranh chấp

Từ dự án The Mark...

Dự án The Mark có vị trí đắc địa tại quận 7, TP. HCM với diện tích khoảng 29.310m2, tổng mức đầu tư ban đầu là 79 triệu USD. Dự án này được UBND TP. HCM cấp phép đầu tư cho Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc (VK Housing) vào tháng 8/2007.

VK Housing là công ty liên doanh góp vốn giữa pháp nhân Việt Nam là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà-HDTC nắm 20% vốn điều lệ cùng với 2 pháp nhân Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co.ltđ (P&D) và Công ty Lucky Vietnam Construction (LVC), nắm 80% vốn điều lệ.

Ngày 21/4/2016, VK Housing được Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0305339044. Đến ngày 29/4/2016, VK Housing được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với mã dự án số 2162333062.

Tuy nhiên, tháng 4/2016 khi HDTC hoàn tất thủ tục cổ phần hóa, 70% vốn nhà nước từ Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn được bán cho Công ty Cổ phần Việt Hân thì nội bộ VK Housing nảy sinh tranh chấp.

HDTC tố cáo VK Housing với hành vi giả mạo hồ sơ, tài liệu tới Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an và đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM thu hồi lại giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đầu tư dự án của VK Housing với lý do hai pháp nhân Hàn Quốc là P&D và LVC đã bị Tòa án Seoul tuyên phá sản nên không còn khả năng thực hiện dự án The Mark.

VK Housing đã kêu cứu đến Thủ tướng. Sau đó, UBND TP. HCM đã có công văn 6649/UBND-DA ngày 22/112016, không chấm dứt hoạt động của dự án The Mark và không thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án; chấp thuận cho VK Housing tiếp trục triển khai dự án, được giãn tiến độ…

Hơn 1 năm sau, cuộc chiến nội bộ giữa các cổ đông của dự án The Mark lại bùng phát. Sau khi Công ty LVC và P&D tuyên bố phá sản thì cổ phần của 2 công ty này được chuyển nhượng cho DWS Star Bridge Co., Ltd-DWS. DWS sau đó đã được công nhận quyền thay thế góp vốn tại VK Housing.

Dự án The Mark hơn 10 năm trùm mền vì tranh chấp

Đến “lịch sử” tranh chấp của HDTC và đại gia Đinh Trường Chinh

Từ khi kêu gọi các pháp nhân Hàn Quốc vào góp vốn làm ăn bằng dự án The Mark, HTDC đi kiện nhiều hơn kinh doanh.

Bỏ ra số tiền khủng để sở hữu 70% cổ phần của HTDC từ năm 2016 có vẻ là nước cờ mạo hiểm của đại gia bất động sản Đinh Trường Chinh. Tuy nhiên, tính riêng giá trị dự án khu nhà ở cao tầng The Mark (quận 7) mà HDTC đang quyết tâm tranh chấp bằng được với liên doanh VK Housing đã có giá trị lên đến hơn 3.000 tỷ đồng.

Phía VK Housing (nhà đầu tư dự án) cho biết công ty này đã thanh toán đủ tiền chuyển nhượng đất cho HDTC trước khi cổ phần hóa và những công ty sau này không có quyền tranh chấp tại dự án. Mặc dù vậy, ông Chinh và HDTC tiếp tục dấy lên kiện tụng xung quanh dự án The Mark, nhất là đối với mảnh đất 29.310 m2 để thực hiện dự án.

VK Housing cho biết thêm công ty này với hỗ trợ tài chính từ DWS đã mua lại toàn bộ khu đất này với giá lên đến 20 triệu USD cho HDTC (có kèm theo chứng từ) nhưng công ty này vẫn chưa sang tên theo thỏa thuận do những vấn đề liên quan đến việc cổ phần hóa của DTHC hồi tháng 4/2016.

Vì thế, việc mua lại khu đất cùng với hoạt động thoái vốn của HDTC khỏi liên doanh chứng minh việc DWS hiện là chủ sở hữu duy nhất của dự án The Mark. Bởi, công ty này đã nắm giữ 80% tại liên doanh và mua thêm 20% góp vốn bằng quyền sử dụng đất của HDTC.

Đối tác Hàn Quốc cũng vừa gửi đơn tố cáo HDTC cùng Woori Bank TP. HCM để giải chấp miếng đất này với giá 400 tỷ mà không nhận được sự đồng ý của bên cho vay là DWS (đồng thời là bên thuê Woori bank TP. HCM quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mảnh đất nêu trên).

Trước đó, vì không có chức năng ngân hàng nên DWS đã ủy thác cho Ngân hàng Woori TP. HCM nhận và quản lý phần tài sản thế chấp của HDTC, có trả phí hằng năm. Theo hợp đồng ủy thác, Woori Bank không thể tự ý từ bỏ, chuyển nhượng, xử lý tài sản đảm bảo hay chấm dứt hợp đồng đảm bảo quản lý vốn khi không có sự đồng ý hay sự chỉ định bằng văn bản của DWS.

Tuy nhiên, Woori Bank TP. HCM nhận 400 tỷ từ HTDC và giải chấp cho công ty này. Dẫu vậy, phía DWS cho rằng dù dưới bất cứ hình thức và lý do nào thì hành vi này của Woori Bank là vi phạm pháp luật khi cố ý chiếm dụng tài sản trái phép. Động thái này giúp ông Đinh Trường Chinh có đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của HDTC đối với mảnh đất và sẽ đẩy “xung đột” tại dự án The Mark lên nấc thang mới.

Tin mới lên