Ngân hàng

Vụ mất 245 tỷ tại Eximbank: Ngân hàng tạm ứng 93 tỷ cho ‘nữ hoàng’ chứng khoán Chu Thị Bình

(VNF) - Liên quan đến vụ “nữ hoàng” chứng khoán Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng Eximbank TP. HCM, phía Eximbank cho biết đã tạm ứng đợt 1 là 93 tỷ đồng và số còn lại sẽ được nhà băng này chi trả sau khi có kết luận từ cơ quan chức năng.

Vụ mất 245 tỷ tại Eximbank: Ngân hàng tạm ứng 93 tỷ cho ‘nữ hoàng’ chứng khoán Chu Thị Bình

‘Nữ hoàng’ chứng khoán Chu Thị Bình đã nhận tạm ứng 93 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và khách hàng Chu Thị Bình đã có buổi gặp gỡ với báo chí và thông báo về vụ việc liên quan đến các khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng này tại Chi nhánh Eximbank TP. HCM.

Theo đó, phía Eximbank và bà Chu Thị Bình đã thống nhất thoả thuận về việc tạm ứng cho bà Bình trong quá trình chờ kết luận cuối cùng của cơ quan Cảnh sát điều tra C44.

Đại diện Eximbank cho biết, thỏa thuận này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiến trình tố tụng của vụ án hình sự. Tạm ứng đợt 1 ngân hàng đã thực hiện và khách hàng Chu Thị Bình cũng đã nhận theo thoả thuận được thống nhất.

Về phía bà Chu Thị Bình cho biết đã nhận số tiền tạm ứng đợt 1 là 93 tỷ đồng. Để thể hiện thiện chí giữa hai bên, bà Bình đã gửi lại toàn bộ số tiền tạm ứng cho Eximbank chi nhánh TP. HCM theo 3 sổ tiết kiệm có thời hạn 3, 6, 12 tháng.

Bà Bình cũng cho biết vì thỏa thuận về việc tạm ứng mới là chỉ là bước đầu trong tiến trình giải quyết vụ việc, nên bà mong Eximbank sẽ tiếp tục thể hiện thiện chí để thúc đẩy việc giải quyết dứt điểm, nhanh chóng vụ việc nói trên, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của các bên.

Theo lộ trình, khi có kết luận điều tra chính thức, Eximbank sẽ tiến hành tạm ứng tối đa 152 tỷ đồng phần lại của khoản tiền gửi 245 tỷ đồng và bà Bình cam kết sẽ tiếp tục gửi lại thành sổ tiết kiệm ở Eximbank.

Liên quan hai cán bộ Eximbank chi nhánh TP. HCM bị tạm giam, phía Eximbank cho biết một người đã được tại ngoại, còn một người khác thì phía người nhà đang làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cho tại ngoại.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM, đã làm giả giấy tờ để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình (Phó chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú). Số tiền bị rút từ sổ tiết kiệm của bà Bình lên tới 245 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện sự việc, bà Bình đã đến làm việc với Tổng giám đốc Eximbank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an). Đầu tháng 2/2018, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP. HCM.

Sau đó, bà Bình đã có buổi làm việc với HĐQT Eximbank. Tại buổi làm việc, bà Bình yêu cầu Eximbank tất toán tổng số tiền 245 tỷ đồng bởi bà đang giữ 3 sổ tiết kiệm gốc tương ứng số tiền đã mất. Tuy nhiên, HĐQT Eximbank không đồng ý yêu cầu này mà chỉ trả lại tiền theo phán quyết của tòa án.

Thay vào đó, Eximbank đồng ý tạm ứng cho bà hơn 14,8 tỷ đồng - là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả. Còn những khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa.

Tuy nhiên, phía bà Chu Thị Bình có thời điểm đồng ý nhận nhưng sau đó bà bất ngờ từ chối vì cho rằng khoản tiền đó chưa được ngân hàng giải thích rõ ràng, chỉ nói chung chung là tiền hỗ trợ bà giải quyết khó khăn trong khi khoản bị mất của bà không được đề cập. Thậm chí, ngân hàng còn đưa ra điều khoản bảo mật thông tin để giữ uy tín cho ngân hàng, nên bà không chấp nhận.

Tin mới lên