Đô thị

Vụ thâu tóm đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng: Bí ẩn doanh nhân sinh năm 1988 Diệp Nhâm Quang Vinh

Ông Ngô Văn An là người giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh – Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Mê Linh Tower trên lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng. Song ông An có phải là chủ nhân đích thực của công ty này?

Vụ thâu tóm đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng: Bí ẩn doanh nhân sinh năm 1988 Diệp Nhâm Quang Vinh

Lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Dự án Sài Gòn Mê Linh Tower trên lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng được UBND TP.HCM giao đất không qua đấu giá cho Sabeco.

Để thực hiện dự án, Sabeco lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 4 cổ đông sáng lập ban đầu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An (25,5%) và Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%%, Sabeco sở hữu 26% và Công ty Cổ phần Attland sở hữu 23%.

Sau đó, Sabeco thoái vốn tại Sài Gòn Pearl bằng việc bán đấu giá toàn bộ cổ phần, đơn vị trúng đấu giá mua toàn bộ cổ phần là Công ty Cổ phần Attland (thành viên sáng lập).

Đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Attland đã sở hữu 49% tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl, 51% còn lại được chia đều cho Công ty Hà An và Công ty Mê Linh.

Tháng 10/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl được đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh đồng thời ông Nguyễn Như Pho lên làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Bùi Cao Nhật Quân.

Chỉ 1 tháng sau đó (tháng 11/2016), ông Nguyễn Như Pho bị thay bởi ông Ngô Văn An. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh mới thì ông Ngô Văn An sinh năm 1977.

Đồng thời với việc thay thế Chủ tịch HĐQT là việc các cổ đông sáng lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl thoái sạch vốn tại đây.

Nhưng liệu ông An có phải là ông chủ thực sự của Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh hay ông cũng chỉ giữ vị trí Chủ tịch HĐQT trong khi không nắm cổ phần giống như nhiều công ty khác.

Cụ thể, ông An còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh Square có vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng. Song các cổ đông sáng lập công ty gồm: Trương Kiến Anh (chiếm 30%%); Diệp Nhâm Quang Vinh (chiếm 30%) và Trương Thôi Chánh (40%). Còn ông Ngô Văn An không sở hữu cổ phần nào.

Trong ba cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh Square nổi bật lên nhân vật Diệp Nhâm Quang Vinh.

Ông Diệp Nhâm Quang Vinh sinh năm 1988, có hộ khẩu thường trú tại: 146/28 Nguyễn Chế Nghĩa, phường 12, quận 8, TP. HCM.

Có thể nói, ông Diệp Nhâm Quang Vinh là một thanh niên tuổi trẻ tài cao. Bởi, ông Vinh sinh năm 1988 nhưng đã sáng lập ra hàng loạt doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng cho đến cả nghìn tỷ đồng, và hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Năm 2015, ông Diệp Nhâm Quang Vinh đã cùng một số đối tác thành lập ra hai công ty là Công ty cổ phần tập đoàn phát triển nông nghiệp CG và Công ty cổ phần Greenaly.

Công ty cổ phần tập đoàn phát triển nông nghiệp CG thành lập ngày 6/10/2015, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng do ông Diệp Nhâm Quang Vinh làm Tổng giám đốc. Các cổ đông sáng lập của công ty này gồm: Diệp Nhâm Quang Vinh sở hữu 40%; Trịnh Hoàng Minh và Trần Quốc Hóa mỗi người sở hữu 30%.

Công ty cổ phần Greenaly được thành lập ngày 22/10/2015, có ngành nghề chính là trồng trọt và chăn nuôi hỗn hợp, và có vốn điều lệ 5 tỷ đồng do ông Diệp Nhâm Quang Vinh đại diện pháp luật.

Tin mới lên