Tiêu điểm

Vụ Trịnh Vĩnh Bình: ‘Quan điểm của Thủ tướng là tạo môi trường bình đẳng, minh bạch’

(VNF) – Đó là trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/8 khi được hỏi về việc ông Trịnh Vĩnh Bình – một doanh nhân Hà Lan – đang khởi kiện Chính phủ Việt Nam tại Tòa Trọng tài Quốc tế ICC, Paris (Pháp) đòi bồi thường khoảng 1,25 tỷ USD.

Ông Dũng cho biết theo các nguyên tắc về bảo hộ, khi có vấn đề tranh chấp vi phạm thỏa thuận của một địa phương nào đó với nhà đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư nước ngoài không kiện địa phương mà thường kiện Chính phủ.

"Trong vụ này, Tòa quốc tế đang xem xét, chúng ta cũng phải đợi thôi. Nhưng quan điểm của Thủ tướng là chúng ta tạo môi trường minh bạch, tạo niềm tin đối với nhà đầu tư nước ngoài", ông Dũng nói.

Chia sẻ thông tin trong 8 tháng qua, vốn đăng ký mới, vốn bổ sung, vốn mua cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là 23,3 tỉ USD và tăng 45,1% so với cùng kỳ, ông Dũng nhấn mạnh: Điều này không phải là tự nhiên mà có.

Ông Dũng khẳng định các chuyến thăm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã tạo niềm tin rất lớn cho các quốc gia và đặc biệt các tập đoàn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, làn sóng đầu tư vào Việt Nam rất tốt nhưng cũng đòi hỏi Chính phủ phải kiểm tra lại, xem xét lại việc ở chỗ nào đó, địa phương nào đó thực hiện không đúng quy định pháp luật gây ra những tranh chấp.

Các tranh chấp khi không giải quyết dứt điểm thì nhà đầu tư sẽ kiện lên toà án quốc tế. Về vấn đề này, ông Dũng nói khi nào có kết quả cụ thể sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Tin mới lên