Tiêu điểm

Vụ VN Pharma: Cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù

(VNF) - Tòa án nhân dân TP. HCM tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng, cựu tổng giám đốc VN Pharma, 17 năm tù; Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) 20 năm tù.

Vụ VN Pharma: Cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù

Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù

Chiều nay (1/10), sau 6 ngày xét xử và nghị án, tòa án nhân dân TP. HCM đã đưa ra phán quyết đối với vụ án “Buôn bán thực phẩm giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù (thấp hơn mức đề nghị 18-19 năm tù của Viện kiểm sát nhân dân). Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) bị tuyên 20 năm tù cùng về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999.

8 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3-12 năm tù, riêng bị cáo Hoàng Trúc Vy nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) nhanh chóng điều tra về Raymundo - người có vai trò đặc biệt quan trọng, để tránh lọt tội. Ông này từng nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam; hồ sơ vụ án có ảnh nhận dạng, email trao đổi qua lại với Cường...

Trước đó, nói lời sau cùng, cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cho biết đã nhận thức rõ việc làm sai trái của mình nên rất ăn năn hối hận. Bị cáo Hùng xin hội đồng xét xử xem xét cho hưởng mức án thấp nhất để được sum họp với gia đình và hòa nhập với xã hội.

Còn bị cáo Võ Mạnh Cường nói “các cơ quan tố tụng quy kết đổ hết tội lên đầu tôi là không còn công lý”. Theo bị cáo Cường, các giấy tờ về nguồn gốc lô thuốc là do ông Raymundo (đối tượng chưa rõ lai lịch) cung cấp chứ không phải do bị cáo ngụy tạo.

Một số bị cáo khác cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, không có quyền quyết định nên xin hội đồng xét xử cho hưởng mức án nhẹ nhất.

Theo cáo trạng, năm 2012, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường mua thuốc tân dược xuất xứ Canada. Đến năm 2013, ông Hùng tiếp tục đặt mua thuốc H-Capita 500mg Caplet mang nhãn mác Công ty Helix Canada. Dù quy định hồ sơ đề nghị cấp phép phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm tra chất lượng thuốc, nhưng do phía ông Cường không cung cấp đủ các giấy tờ này nên ông Hùng chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ trình Cục quản lý Dược cấp phép.

Cục quản lý Dược sau khi nhận hồ sơ từ VN Pharma đã lập tổ thẩm định, giao ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó cục trưởng Cục quản lý Dược) làm tổ trưởng. Được tổ thẩm định đánh giá hồ sơ của VN Pharma đạt yêu cầu và đề xuất cho nhập, ngày 20/12/2013, Cục trưởng Cục quản lý Dược Trương Quốc Cường (hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế) ký duyệt cho VN Pharma nhập 200.000 hộp thuốc H - Capita 500mg.

Khi VN Pharma đã nhập 9.300 hộp lưu tại kho, cơ quan chức năng xác định, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và “không sử dụng để chữa bệnh cho người”. Cơ quan điều tra cũng xác định Công ty Helix Canada không tồn tại và hoạt động trong lĩnh vực về dược, các giấy tờ Cường cung cấp cho Hùng là giả.

Tin mới lên