Vừa ‘chân ướt chân ráo’ vào Twitter, Elon Musk đã bị cổ đông kiện
Quỳnh Anh -
13/04/2022 16:08 (GMT+7)
(VNF) - Hôm 12/4, Elon Musk đã bị kiện bởi các cổ đông cũ của Twitter Inc (TWTR.N) vì cho rằng vị tỷ phú chậm trễ tiết lộ cổ phần để mua cổ phiếu với giá rẻ hơn, đồng thời làm ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư trong đợt tăng giá gần đây nhất.
Elon Musk có lẽ là vị tỷ phú "thị phi" nhất thế giới vì liên tục bị kiện, chủ yếu vì những phát ngôn của ông trên mạng.
Một đơn kiện tập thể do các cổ đông cũ của Twitter, đứng đầu là Marc Rasella, đã được đệ trình lên toà án liên bang Manhattan, trong đó cáo buộc ông Elon Musk, giám đốc điều hành của công ty sản xuất ô tô điện Tesla Inc (TSLA.O), đã đưa ra "những tuyên bố sai lầm và gây hiểu lầm" khi không tiết lộ rằng ông đã đầu tư vào Twitter trước ngày 24/3 theo yêu cầu của luật liên bang.
Cụ thể, theo đơn kiện, ông Musk đã bắt đầu thu mua cổ phiếu Twitter từ tháng 1/2022 và vị tỷ phú này đã sở hữu hơn 5% cổ phần công ty mạng xã hội nổi tiếng vào ngày 14/3/2022.
Theo luật liên bang, ông Musk phải nộp Phụ lục 13 lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) trong vòng 10 ngày sau khi sở hữu hơn 5% cổ phần, tức ngày 24/3. Tuy nhiên, ông Musk không nộp Phụ lục lên SEC trong thời gian đúng hạn mà tiếp tục thu mua cổ phiếu Twitter tới khi sở hữu 9,1% cổ phần công ty, sau đó mới nộp Phụ lục 13 vào ngày 4/4/2022.
Giá cổ phiếu Twitter đã tăng gần 27% vào ngày 4/4, từ 38,31 USD lên 49,97 USD sau khi tỷ phú người Mỹ tiết lộ số cổ phần nắm giữ.
Do đó, các nhà đầu tư của Twitter đã bán cổ phiếu trong quãng thời gian từ 24/3 (thời điểm ông Musk phải nộp Phụ lục 13 lên SEC) cho tới trước ngày 4/4, đã bị bỏ lỡ đợt tăng giá của cổ phiếu công ty và bị thiệt hại bởi vụ mua bán của ông Musk.
Không chỉ vậy, việc ông Musk chậm trễ thông báo số cổ phần sở hữu trong Twitter với truyền thông cũng giúp vị tỷ phú mua được cổ phiếu Twitter với mức giá thấp hơn, theo các cổ đông cũ Twitter tiết lộ.
Vụ kiện nhằm tìm kiếm các khoản bồi thường và trừng phạt không xác định được thiệt hại. Quá trình điều tra và xác định các cáo buộc có thể lên tới hàng năm.
Đây là vụ kiện đầu tiên chống lại Elon Musk từ khi ông công bố chi 2,6 tỷ USD mua cổ phiếu Twitter và nắm giữ 9,1% cổ phần công ty. Vị tỷ phú cũng từng bị các cổ đông tại Tesla kiện do những phát ngôn làm biến động giá cổ phiếu trên Twitter.
Ngày 5/4, Twitter thông báo rằng ông Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị, nhưng đầu tuần này, tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết ông sẽ không tham gia quản trị Twitter, thay vào đó có thể tiếp tục mua cổ phiếu công ty.
Trước vụ kiện mới nhất, vị tỷ phú chưa có động thái mới. Phía nguyên đơn và SEC cũng từ chối đưa ra bình luận. Trong khi đó, Tesla, công ty của ông Musk, đã lên tiếng làm rõ bị đơn của vụ kiện mới nhất là ông chủ Elon Musk, chứ không phải công ty xe điện.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.
(VNF) - Giữa lúc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung dầu khí và đẩy giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia ồ ạt chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc. Trong làn sóng đó, một quốc gia gần như không hiện diện trên chiến trường lại nổi lên như bên hưởng lợi lớn nhất, nhờ nắm giữ chuỗi cung ứng công nghệ sạch đang trở thành “chìa khóa” của an ninh năng lượng mới.
(VNF) - Niềm tin AI Agent (tác nhân AI) sẽ thay thế phần mềm truyền thống khiến cổ phiếu lĩnh vực này giảm mạnh nhất từ trước tới nay, cho thấy thái độ "quay lưng" của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đánh giá không đúng tác động.
(VNF) - Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh tới 3% trong phiên giao dịch đầu tuần, khi lo ngại lạm phát gia tăng sau thất bại của các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa trong sắc đỏ phiên đầu tuần sau khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng vọt gần 8% lên trên 100 USD/thùng khi Mỹ - Iran đàm phán không thành. Diễn biến này khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh, dòng tiền đổ vào USD như tài sản trú ẩn, trong khi chứng khoán và các đồng tiền rủi ro đồng loạt suy yếu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát đi tín hiệu cứng rắn khi đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới, dù trước đó nhiều lần yêu cầu Iran phải mở cửa tuyến hàng hải này vô điều kiện.
(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của tín dụng tư nhân đang làm thay đổi cục diện ngành tài chính toàn cầu, mang lại nguồn vốn linh hoạt cho doanh nghiệp và lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm là những lo ngại ngày càng lớn về mối liên kết chặt chẽ với hệ thống ngân hàng truyền thống.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ phong tỏa eo biển Hormuz sau khi các cuộc đàm phán tại Pakistan nhằm chấm dứt chiến tranh với Iran đổ vỡ.
(VNF) - Cuộc đàm phán hòa bình Mỹ - Iran kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào khi các phái đoàn rời Pakistan. Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc giành được lòng tin của Tehran.
Trong khi Mỹ đã nêu rõ "giới hạn đỏ" của mình trong các cuộc đàm phán ở Islamabad.
(VNF) - Từ việc đe dọa nhà báo để xoay kết quả cá cược đến nguy cơ thao túng “sự thật”, Polymarket đang phơi bày mặt tối của một thị trường nơi chiến tranh, chính trị và cả tin tức đều có thể bị biến thành công cụ kiếm tiền.
(VNF) - Đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Islamabad tạm dừng sau nhiều giờ thương lượng, khi bất đồng về ngừng bắn, eo biển Hormuz và những điều kiện hậu chiến vẫn chưa được giải quyết.
(VNF) - Các tín hiệu hạ nhiệt giữa Mỹ và Iran đang dần xuất hiện khi hai bên khởi động đàm phán, lập tức kéo theo những chuyển động đầu tiên trên tuyến vận tải năng lượng huyết mạch tại eo biển Hormuz.
(VNF) - Các phái đoàn cấp cao của Mỹ và Iran đã gặp nhau tại Islamabad (Pakistan) để tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 tuần, nhưng tiến trình đàm phán đang vấp phải nhiều bất đồng lớn, đặc biệt liên quan đến Lebanon, các lệnh trừng phạt và quyền kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin cấp cao của Iran ngày 11/4 cho biết Mỹ đã đồng ý giải phóng các tài sản bị phong tỏa của nước này tại Qatar và một số ngân hàng nước ngoài khác. Động thái này được phía Iran hoan nghênh như một dấu hiệu cho thấy Washington đang thể hiện “sự nghiêm túc” trong nỗ lực đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán diễn ra tại Islamabad.
(VNF) - Một tòa án thương mại của Mỹ dự kiến sẽ xem xét tính hợp pháp của mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, trong bối cảnh nhiều bang và các doanh nghiệp nhỏ cho rằng chính sách này đã “lách” một phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Mỹ vốn bác bỏ phần lớn các mức thuế mà ông từng ban hành.
(VNF) - Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp không chỉ là một quyết định tối ưu hóa danh mục dự trữ, mà còn phản ánh những dịch chuyển sâu sắc trong tư duy quản lý tài sản của các quốc gia.
(VNF) - Giá dầu thế giới đã bật tăng trở lại khi những nghi ngờ bắt đầu xuất hiện xung quanh thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, vốn chỉ mới được công bố vài ngày trước đó.
(VNF) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh bán vàng đang góp phần khiến thị trường kim loại quý trở nên ảm đạm hơn, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu có dấu hiệu thay đổi chiến lược dự trữ.
(VNF) - Tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được dự báo chậm lại trong năm 2026 do cú sốc bên ngoài nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) điều chỉnh tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 6,3%, tăng so với mức 6,1% được dự đoán vào tháng 10/2025.
(VNF) - Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 9/4, sau khi Iran cáo buộc Mỹ vi phạm một số điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần, làm dấy lên lo ngại căng thẳng có thể leo thang trở lại và gây gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…