'Vướng' 2 mã số thuế, khi quyết toán người dân cần phải làm gì?
(VNF) - Trường hợp này, người nộp thuế phải cập nhật thông tin số định danh cá nhân cho các mã số thuế đã được cấp để cơ quan thuế tích hợp các mã số thuế vào số định danh cá nhân, hợp nhất dữ liệu thuế của người nộp thuế
- Đánh thuế tiền lãi tiết kiệm: Lo dân rút tiền gửi khỏi ngân hàng? 19/02/2025 12:00
Phản ánh đến Cổng thông tin Hỏi đáp chính sách của Bộ Tài chính, một độc giả cho biết, sau khi đồng bộ thông tin cá nhân phát hiện bản thân có 2 mã số thuế (MST).
Cụ thể, một MST số 8437045xxx cấp theo số chứng minh nhân dân (9 số) hoạt động từ năm 2016 và thời điểm đó đang là sinh viên, không phát sinh thu nhập.
MST thứ hai số 8697302xxx cấp theo số CCCD (12 số), hoạt động từ 2021 và đang là MST chính để đóng Thuế TNCN.
Vị độc giả thắc mắc, trường hợp này cần phải xử lý các MST bằng cách nào và theo trình tự ra sao?

Tổng cục Thuế cho biết, mới đây đơn vị đã ban hành Công văn số 339 giới thiệu một số điểm mới của Thông tư số 86 năm 2024 của Bộ Tài chính quy định về đăng ký thuế.
Theo đó, trường hợp cá nhân được cấp nhiều hơn 1 mã số thuế, người nộp thuế phải cập nhật thông tin số định danh cá nhân cho các mã số thuế đã được cấp để cơ quan thuế tích hợp các mã số thuế vào số định danh cá nhân, hợp nhất dữ liệu thuế của người nộp thuế theo số định danh cá nhân.
Khi mã số thuế đã được tích hợp vào số định danh cá nhân thì các hóa đơn, chứng từ, hồ sơ thuế, giấy tờ có giá trị pháp lý khác đã lập có sử dụng thông tin mã số thuế của cá nhân tiếp tục được sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính về thuế, chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ thuế mà không phải điều chỉnh thông tin mã số thuế trên hóa đơn, chứng từ, hồ sơ thuế sang số định danh cá nhân.
Cũng theo quy định tại Thông tư số 86, mã số thuế do cơ quan thuế cấp cho cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh sẽ được sử dụng đến hết 30/6/2025
Kể từ ngày 1/7/2025, người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc sử dụng mã số thuế thì thực hiện sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.
Đối với hộ kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân thuộc trường hợp sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế, đã được cấp mã số thuế trước ngày 1/7/2025 và thông tin đăng ký thuế đã khớp đúng với thông tin được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì hộ kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân được sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế bắt đầu từ ngày 1/7/2025, bao gồm cả việc điều chỉnh, bổ sung nghĩa vụ thuế phát sinh theo mã số thuế đã cấp trước đó.
Trường hợp hộ kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân đã được cấp mã số thuế trước ngày 1/7/2025 nhưng thông tin đăng ký thuế của đại diện hộ kinh doanh, đại diện hộ gia đình, cá nhân không khớp hoặc không đầy đủ thì cơ quan thuế cập nhật trạng thái mã số thuế của hộ kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân sang trạng thái 10 “Mã số thuế chờ cập nhật thông tin số định danh cá nhân”.
Người nộp thuế phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế để đảm bảo thông tin khớp đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trước khi sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.
Hoàn thuế TNCN: Xử nghiêm DN khai khống trả thu nhập cho người nộp thuế
- Gia hạn hơn 100.000 tỷ tiền thuế, nhiều DN đỡ áp lực nộp tiền ngay? 19/02/2025 11:30
- Lãi từ tiền gửi tiết kiệm sẽ bị đánh thuế thu nhập cá nhân? 17/02/2025 03:59
- Hoàn thuế Thu nhập cá nhân: Tự động hoàn toàn, 3 ngày có kết quả 15/02/2025 08:00
'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản với vàng'
(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.
Đâu là ứng viên sáng giá cho danh xưng ‘cổ phiếu quốc dân’ của ngành FMCG Việt?
(VNF) - Gần 30 năm đồng hành cùng người tiêu dùng Việt, Masan Consumer (UPCoM: MCH) đã trở thành một phần của đời sống hàng triệu gia đình. Chính sự gắn bó ấy khiến nhiều người ví MCH như một “cổ phiếu quốc dân”, nơi hành trình phụng sự người tiêu dùng được tiếp nối bằng niềm tin của nhà đầu tư.
Doanh nghiệp 2 nhân viên báo lãi tăng 37 lần, nhắm lĩnh vực tài sản số
(VNF) - An Trường An, doanh nghiệp chỉ có 2 nhân viên, vừa báo cáo lợi nhuận tăng gấp 37 lần so với cùng kỳ, mở màn cho kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn và tham vọng lấn sân sang lĩnh vực tài sản số, Blockchain và AI.
Xoá bỏ thuế khoán: Cách tính và thủ tục thuế của hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ
(VNF) - Theo quy định được Bộ Tài chính ban hành, từ 1/1/2026 nhóm hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng sẽ phải thực hiện quy định thuế mới và chế độ sổ sách kế toán tương tự như doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
Sàn giao dịch tài sản số: Miếng bánh ai cũng thèm nhưng không dễ xơi
(VNF) - Vietcap là đơn vị đầu tiên rút lui khỏi cuộc chơi sàn giao dịch tài sản số, phản ánh sự thận trọng của doanh nghiệp lĩnh vực mới đòi hỏi nguồn lực cao.
Nỗ lực hồi phục yếu ớt, VN-Index mất thêm gần 20 điểm
(VNF) - Dù có thời điểm vượt mốc 1.600 điểm, VN-Index vẫn không thể giữ được sắc xanh trong phiên giao dịch 10/11.
Hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản: Ngành thuế cảnh báo
(VNF) - Hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản được coi là dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu để né thuế.
Hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ đồng: 6 lý do nên chuyển thành doanh nghiệp
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc kế toán thuế Keytas, cho rằng với các hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ, nếu có đủ điều kiện cần cân nhắc thay đổi tư duy, mạnh dạn chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Thu nhập 100 triệu chịu thuế 35%: Nguy cơ chảy máu chất xám lao động trình độ cao
(VNF) - Với đề xuất áp thuế 35% đối với phần thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng, các chuyên gia cảnh báo, nếu thuế quá cao, nhóm lao động có trình độ cao có thể chuyển dịch sang môi trường làm việc khác có đãi ngộ tốt hơn, dẫn tới nguy cơ chảy máu chất xám và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Đừng chờ nhiều tiền mới đầu tư, dư 3 triệu mỗi tháng cũng 'làm nên chuyện'
(VNF) - Không ít người trẻ tin rằng, đầu tư là câu chuyện của người giàu – những người có vài trăm triệu hay cả tỷ đồng mới có thể “tham gia cuộc chơi”. Nhưng theo ông Lâm Tuấn, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, điều đó là một ngộ nhận phổ biến. “Tôi đã gặp nhiều khách hàng chỉ dư vài triệu mỗi tháng, nhưng sau vài năm, họ đã có khoản tiết kiệm đáng kể và tự tin đầu tư dài hạn,” ông nói.
Mẹ bỉm sữa thu 600.000 USD/tháng nhờ đảo ngược mô hình kinh doanh
(VNF) - Trong khi giới chuyên gia đổ xô theo đuổi mô hình "high-ticket" – những sản phẩm, dịch vụ giá cao – Maria Wentz, một bà mẹ trẻ, lại chọn con đường ngược lại. Cô từ bỏ gói huấn luyện trị giá 72.000 USD/năm để toàn tâm xây dựng một hệ sinh thái các khóa học trực tuyến giá rẻ, chỉ từ 24 USD.
Quỹ chung - quỹ riêng và buổi 'hẹn hò tài chính' để vợ chồng hạnh phúc
(VNF) - Chuyên gia cho rằng sự minh bạch, đồng thuận và tôn trọng vai trò của nhau trong quản lý tài chính gia đình là chìa khóa giúp vợ chồng tránh rạn nứt và củng cố niềm tin, cũng là cách sống hạnh phúc và đồng hành lâu dài.
Đăng ký giảm trừ gia cảnh thế nào khi làm việc hai nơi?
(VNF) - Cá nhân vừa làm việc tại cơ quan nhà nước vừa có thêm thu nhập tại doanh nghiệp thì việc đăng ký giảm trừ gia cảnh chỉ được thực hiện tại một nơi.
Cổ phiếu tăng mạnh: Ba 'quán quân' ICT, PMC, RGG liên tục phá đỉnh
(VNF) - Đại diện cổ phiếu tăng mạnh trên cả ba sàn đều mang câu chuyện riêng: ICT hưởng lợi từ tin thoái vốn của VNPT, PMC với sự hấp dẫn của nhóm phòng thủ, RGG và sức hút của tân binh...
PVN muốn thoái hết vốn tại Petrosetco, dự thu hơn 900 tỷ đồng
(VNF) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ thoái toàn bộ hơn 24,9 triệu cổ phiếu PET, tương đương 23,2% vốn điều lệ tại Petrosetco, thông qua đấu giá công khai vào ngày 11/12/2025. Giá khởi điểm được ấn định ở mức 36.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn khoảng 21% so với thị giá hiện tại, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh mà PET ghi nhận hồi tháng 8.
U40 tái thiết tài chính sau khi phá sản và nợ nần: Đừng bao giờ nghĩ 'kiếm thật nhanh'
(VNF) - Không ít người trẻ rơi vào cảnh nợ nần sau những lần khởi nghiệp thất bại. Tuy nhiên, thất bại không phải là dấu chấm hết. Câu chuyện của anh Nguyễn Quang Anh (35 tuổi là người kinh doanh tự do) là một minh chứng cho thấy, với chiến lược tài chính đúng đắn và sự đồng hành chuyên nghiệp, việc tái thiết tài chính là hoàn toàn khả thi.
Tìm hiểu về UDIDECO, nhà thầu thi công Cầu sông Lô hơn 210 tỷ đồng
(VNF) - Gói thầu thi công cầu Sông Lô có tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO) là nhà thầu thi công thực hiện.
Sau 3 ngày lên sàn, vốn hoá BQP tăng 85%
(VNF) - Cổ phiếu của Công ty cổ phần Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận (mã: BQP) liên tiếp tăng trần sau khi niêm yết trên UPCoM, đưa vốn hoá doanh nghiệp vượt 278 tỷ đồng.
Thu nhập 90 triệu nộp thuế hơn 16 triệu: Thuế cao khiến người dân giảm động lực làm việc?
(VNF) - Theo chuyên gia, với mức thuế suất tối đa 35% vẫn được giữ nguyên trong khi mức thu nhập cao nhất áp dụng chỉ là 100 triệu/tháng sẽ khiến cho nhiều người lao động mất động lực làm việc để gia tăng thu nhập.
Phát triển tài sản số: Cơ hội của Đà Nẵng nhìn từ kinh nghiệm Singapore, Hồng Kông
(VNF) - Đà Nẵng đang định hướng xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế dựa trên ba trụ cột chính: tài chính xanh, tài chính thương mại và công nghệ tài chính, tài sản số. Kinh nghiệm từ Singapore và Hồng Kông cho thấy, để phát triển thị trường tài sản số bền vững, cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở.
'Doanh nghiệp cần cơ chế thử nghiệm linh hoạt ở trung tâm tài chính quốc tế'
(VNF) - TP. HCM cần kế thừa kinh nghiệm quốc tế để xây dựng cơ chế thử nghiệm linh hoạt, giúp doanh nghiệp đổi mới nhưng vẫn bảo đảm quản lý an toàn.
VN-Index 'thủng' mốc 1.600 điểm
(VNF) - Áp lực bán gia tăng khiến thị trường chứng khoán mất hơn 43 điểm. VN-Index đóng cửa dưới 1.600 điểm, chính thức đánh mất vùng hỗ trợ quan trọng.
Đón tin nâng hạng, lượng tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 14 tháng
(VNF) - Tháng 10/2025, thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm 310.948 tài khoản chứng khoán. Đây là mức mở mới cao nhất 14 tháng qua.
Sôi động IPO và niêm yết: Thêm ‘khủng long’ 200.000 tỷ nộp hồ sơ lên HoSE
(VNF) - Với quy mô vốn hóa hiện nay, sau khi niêm yết trên HoSE, cổ phiếu MCH có thể lọt vào các rổ chỉ số quan trọng.
Thu ngân sách từ nhà, đất tăng mạnh
(VNF) - Các khoản thu từ nhà, đất trong 10 tháng ước đạt 451,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 110% so với cùng kỳ, đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách nội địa.
'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản với vàng'
(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.
Thăm những khu 'đất vàng' làm Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
(VNF) - Đà Nẵng đã quy hoạch và bố trí quỹ đất để hình thành một số khu vực phục vụ phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, đảm bảo yêu cầu về vị trí trung tâm, thuận lợi kết nối sân bay quốc tế Đà Nẵng.


































































