Xác thực khuôn mặt để chuyển tiền: Phẫu thuật thẩm mỹ có gặp khó khi giao dịch?
(VNF) - Nhiều người băn khoăn liệu việc phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh sửa nhỏ trên khuôn mặt liệu có gây khó khăn trong quá trình xác thực sinh trắc học.
Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, từ ngày 1/7, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng lần đầu bằng Mobile Banking. Theo đó, giao dịch chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu đồng một lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng mỗi ngày bắt buộc phải xác thực khuôn mặt.
Đây là một trong những nỗ lực của ngành ngân hàng để đảm bảo giao dịch của khách hàng trở nên an toàn trước tình trạng lừa đảo đã và đang xảy ra.
Tuy nhiên, khi quy định này được áp dụng, nhiều người từng phẫu thuật thẩm mỹ bày tỏ lo lắng liệu hệ thống có thể nhận diện được khuôn mặt hiện tại không. Việc phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh sửa nhỏ trên khuôn mặt liệu có gây khó khăn khi xác thực sinh trắc.
Nhiều người cũng lo khuôn mặt hiện tại không giống với ảnh trên căn cước công dân (CCCD). Mà Ngân hàng Nhà nước yêu cầu nhận dạng khuôn mặt phải trùng khớp với CCCD. Mà khuôn mặt lưu trong CCCD chưa chắc đã khớp với khuôn mặt bây giờ nên điện thoại không quét được. Chưa kể, thực hiện đăng ký sinh trắc học, khá nhiều người phải đổi điện thoại vì không có chức năng đọc chip NFC.
Các ngân hàng thừa nhận việc thu thập dữ liệu còn gặp không ít khó khăn, đặc biệt với các khách hàng lớn tuổi, chưa quen sử dụng điện thoại thông minh hay những khách hàng chưa làm lại CCCD gắn chip hay những người phẫu thuật thẩm mỹ.
Trước vấn đề trên, tại chương trình “Dòng chảy tài chính” ngày 15/6 của Đài phát thanh và truyền hình Việt Nam (VTV), ông Vũ Mạnh Hưng - Giám đốc phát triển sản phẩm Ngân hàng số VPBank đã có những chia sẻ: câu hỏi trên là thắc mắc ngân hàng nhận được nhiều trong quá trình thu thập dữ liệu khách hàng.

Ông Hưng cho biết, đôi khi khi chúng ta sử dụng dịch vụ, hệ thống thu thập sinh trắc học hoàn toàn nhận diện được những chỉnh sửa nhỏ về phẫu thuật thẩm mỹ. Với những phẫu thuật lớn hoặc khi gặp những tai nạn không may thì việc nhận diện khá khó khăn.
Với trường hợp trên, ông Hưng cho biết khách hàng hoàn toàn có thể đến quầy để được hỗ trợ, giúp dịch vụ được tiếp tục. Trừ những trường hợp không thể đến hay những trường hợp riêng thì ngân hàng sẽ có những cơ chế đặc thù. Nhưng dịch vụ hoàn toàn được tiếp tục khi khách hàng đến quầy.
Ông Hưng cũng cho biết bản chất của Quyết định 2345 không dừng giao dịch của khách hàng, mà chỉ đảm bảo giao dịch trở nên an toàn hơn. Do 80-90% giao dịch của khách hàng là giao dịch dưới 10 triệu đồng nên Quyết định này sẽ không làm cản trở cuộc sống hàng ngày của mọi người.
Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, ngay sau khi Quyết định 2345 được ban hành, các TCTD đã khẩn trương triển khai xây dựng lộ trình áp dụng, rà soát cơ sở dữ liệu, xây dựng các giải pháp công nghệ phù hợp.
Hiện đã có 60 tổ chức tín dụng triển khai xác thực khách hàng thông qua căn cước công dân gắn chip tại quầy; 49 tổ chức tín dụng thực hiện xác thực căn cước công dân gắn chip qua ứng dụng trên thiết bị di động; 22 đơn vị tham gia triển khai ứng dụng Định danh và xác thực điện tử công dân (VNeID).
Để có thể xác thực sinh trắc học lần đầu theo Quyết định 2345 trên ứng dụng ngân hàng, người dân cần đăng nhập vào ứng dụng, lựa chọn tính năng Cập nhật thông tin (tên gọi có thể khác nhau đối với mỗi ứng dụng ngân hàng).
Sau đó, người dân thực hiện chụp căn cước công dân mặt trước và mặt sau; xác thực khuôn mặt; quét thông tin từ căn cước công dân gắn chip vào đầu đọc NFC trên điện thoại để truyền dữ liệu. Cuối cùng, xác nhận thông tin và xác thực OTP là đã hoàn tất việc cập nhật dữ liệu.
Ngoài hình thức đăng ký trực tuyến, chủ tài khoản ngân hàng có thể cầm CCCD ra trực tiếp chi nhánh để được hỗ trợ xác thực lần đầu.
Đối với khách hàng là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam không được cấp CCCD gắn chip, khách hàng có thể sử dụng hộ chiếu và đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ.
Theo các ngân hàng, để tránh rủi ro giả mạo, lừa đảo, khách hàng không cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua bất kỳ trang web hay ứng dụng khác. Các ngân hàng không yêu cầu khách hàng cung cấp OTP, mật khẩu, số thẻ, mã khóa bảo mật hoặc bất kỳ thông tin cá nhân qua điện thoại hoặc qua đường link.
Thêm quy định về xác thực sinh trắc học trong giao dịch ngân hàng
Xác thực sinh trắc học để chuyển khoản: Nhân viên ngân hàng cũng 'toát mồ hôi'
Chuyển tiền 10 triệu phải xác thực sinh trắc học: NH nhắc khách đăng ký vân tay, khuôn mặt
SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận 7.068 tỷ đồng trong năm 2026
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 tại Hải Phòng vào ngày 22/4/2026, trình cổ đông thông qua nhiều nội dung quan trọng.
Ngân hàng 'bơm' gần 400.000 tỷ ra nền kinh tế sau 3 tháng
Tăng trưởng tín dụng tính đến 24/3 đạt 2,15%, tương đương quy mô cho vay ròng ra nền kinh tế đạt gần 396.000 tỷ đồng. Ngược lại, huy động vốn tăng chậm tạo áp lực lên thanh khoản.
Sacombank mạnh tay xử lý nợ xấu của Bamboo Airways
(VNF) - Sacombank vừa thu giữ hơn 86.000m2 đất của FLC tại Gia Lai để xử lý nợ xấu của Bamboo Airways, do các bên liên quan không tự nguyện bàn giao tài sản bảo đảm đúng thời hạn.
Nam A Bank lãi hơn 1.600 tỷ đồng trong quý I, tăng trưởng 32%
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HoSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực.
VietinBank lên kế hoạch tăng vốn lên hơn 105 nghìn tỷ đồng
(VNF) - VietinBank dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông phương án sử dụng toàn bộ lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ để chia cổ tức bằng cổ phiếu, qua đó, nâng vốn điều lệ lên hơn 105 nghìn tỷ đồng.
NCB tăng vốn điều lệ lên gần 29.280 tỷ đồng
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông năm 2026, NCB tiếp tục trình cổ đông phương án chi tiết tăng vốn điều lệ lên gần 29.280 tỷ đồng, sớm hơn 3 năm so với lộ trình đã đặt ra tại PACCL.
TPBank hé lộ việc lập ngân hàng con 3.000 tỷ tại VIFC
(VNF) - TPBank dự kiến thành lập ngân hàng con 100% tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh với vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỷ đồng.
Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn
(VNF) - Vietcombank dự kiến trình cổ đông kế hoạch phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm khoảng gần 10.700 tỷ đồng, nâng vốn lên gần 94.000 tỷ đồng.
Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026
(VNF) - Trong 2 tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tăng 40,74% về số lượng và 13,41% về giá trị so với cùng kỳ năm 2026.
Từ ghi chép sổ tay đến quản lý số: ABBank đồng hành cùng hộ kinh doanh nhỏ
(VNF) - Trong bối cảnh các quy định về thuế và minh bạch tài chính ngày càng được siết chặt, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ – từ cửa hàng tạp hóa, quán ăn đến shop thời trang – đang đứng trước yêu cầu phải thay đổi cách vận hành để phù hợp với môi trường kinh doanh mới.
Tăng trưởng tín dụng tới 24% trong 2025, Shinhan Bank Việt Nam lãi hơn 5.400 tỷ đồng
(VNF) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam ghi nhận lợi nhuận trước thuế gần 5.412 tỷ đồng trong năm 2025. Bước sang năm 2026, ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh phân khúc SMEs, tín dụng tiêu dùng và chiến lược số hóa nhằm duy trì tăng trưởng bền vững.
Những 'nhà băng' nào được dự báo lãi lớn trong quý I/2026?
(VNF) - Theo MBS, các ngân hàng quốc doanh dẫn đầu về lợi nhuận sau thuế quý I/2026 nhờ lợi thế chi phí vốn thấp.
Một quỹ ngoại tiếp tục rót 40 triệu USD để Nam A Bank hỗ trợ doanh nghiệp SME
(VNF) - Chiều 31/3, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HoSE: NAB) tiếp tục mở rộng hợp tác với BlueOrchard thông qua việc chính thức tiếp nhận thêm 20 triệu USD.
‘Không chỉ chọn lãi suất thấp, SME cần giải ngân vốn nhanh và đúng thời điểm’
(VNF) - Đó là chia sẻ của lãnh đạo các lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ và vừa … về nhu cầu vốn tín dụng trong bối cảnh có nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp SME hiện nay. Các doanh nghiệp SME không chỉ cần lãi suất hợp lý mà cần nhất là giải ngân nhanh và đồng hành dài hạn.
Ngân hàng đầu tiên 'mở cửa' mặt bằng chi nhánh làm trạm sạc xe điện
(VNF) - Vikki Bank trở thành ngân hàng đầu tiên chia sẻ mặt bằng với V-Green để phát triển hạ tầng trạm sạc và tủ đổi pin cho xe điện.
Lãi suất cho vay mua ô tô tăng vọt, thị trường xe hơi đón 'cú sốc'
(VNF) - Lãi suất cho vay mua ô tô tăng nhanh, lãi suất thả nổi gần chạm ngưỡng 14%/năm. Lãi suất tăng cao khiến nhiều người e ngại khi phải vay mua ô tô.
Gửi tiết kiệm lãi suất cao 9%/năm: Cẩn thận trước thủ đoạn lừa đảo mới
(VNF) - Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn lừa đảo lãi suất cao để chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản của khách hàng.
MB Bank, Digi Invest hợp tác Ancarat mở kênh mua bạc trực tuyến trên nền tảng ngân hàng số
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Công ty Cổ phần Digi Invest và Công ty Cổ phần Kim loại quý Ancarat chính thức ký kết hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hệ sinh thái tài chính số và phát triển kênh tích lũy kim loại quý trực tuyến tại Việt Nam.
Ngân hàng đấu giá khoản nợ hơn 430 tỷ của đại gia đi nước ngoài rồi biệt tăm
(VNF) - Ngân hàng Agribank đấu giá khoản nợ hơn 430 tỷ đồng của Công ty Thuận An. Hai vợ chồng chủ doanh nghiệp này đi dự hội chợ nghề cá ở Trung Quốc rồi mất liên lạc 10 năm qua.
'Đầu kéo' bất động sản chững lại, tăng trưởng tín dụng giảm tốc
(VNF) - Các công ty chứng khoán đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành trong năm 2026 trong bối cảnh lãi suất tăng cao và bất động sản không phải là lĩnh vực ưu tiên.
Lãi suất qua đêm tăng vượt 11%, Ngân hàng Nhà nước có động thái mới
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng VND tăng mạnh, kỳ hạn qua đêm lên tới hơn 11%/năm. Trước diễn biến này, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 90.000 tỷ đồng trên kênh OMO nhằm hỗ trợ thanh khoản.
Ngân hàng 2026: Tham vọng lợi nhuận của nhóm tư nhân
(VNF) - Nếu kịch bản tăng trưởng thuận lợi diễn ra, năm 2026 có thể trở thành thời điểm chứng kiến sự thay đổi tương quan lợi nhuận giữa hai khối ngân hàng quốc doanh và tư nhân.
NHNN ra chỉ đạo ổn định lãi suất và đảm bảo thanh khoản
(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tập trung triển khai các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định thị trường tiền tệ cũng như cần cân đối nguồn vốn – sử dụng vốn đảm bảo thanh khoản và khả năng chi trả của TCTD, không gây xáo trộn mặt bằng lãi suất thị trường.
Thấy gì từ loạt 'ghế nóng' ngân hàng đổi chủ trước mùa đại hội cổ đông?
(VNF) - Nhiều ngân hàng đồng loạt thay đổi nhân sự cấp cao trước mùa ĐHĐCĐ, phản ánh quá trình tái cấu trúc và yêu cầu nâng cao năng lực quản trị trong bối cảnh mới.
KienlongBank công bố BCTC kiểm toán hợp nhất, ghi nhận kết quả kinh doanh hiệu quả năm 2025
(VNF) - Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 cho thấy KienlongBank duy trì đà tăng trưởng rõ nét, với hiệu quả cải thiện qua từng quý, rủi ro được kiểm soát và nền tảng vận hành tiếp tục được chuẩn hóa.
SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận 7.068 tỷ đồng trong năm 2026
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 tại Hải Phòng vào ngày 22/4/2026, trình cổ đông thông qua nhiều nội dung quan trọng.
Vành đai 3,5 dần thành hình, trục phát triển 'nóng' của bất động sản phía Tây Hà Nội
(VNF) - Tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn từ Quốc lộ 32 đến Đại lộ Thăng Long đang dần thể hiện vai trò như một trục "xương sống" của không gian phát triển đô thị phía Tây Hà Nội.




































































