Xe

Xe máy Honda SH trang bị khoá smartkey có thực sự an toàn?

(VNF) - Thời gian gần đây, nhiều vụ trộm xe tay ga Honda SH được trang bị khoá thông minh smartkey nhưng vẫn bị phá khoá một cách dễ dàng khiến nhiều người sử dụng dòng xe này không khỏi hoang mang.

Xe máy Honda SH trang bị khoá smartkey có thực sự an toàn?

Xe máy Honda SH trang bị khoá smartkey có thực sự an toàn?

Đầu tháng 6 vừa qua, công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã triệt phá được đường dây trộm cắp xe Honda SH lớn trên địa bàn thành phố. Trong đó, có nhiều mẫu xe tay ga Honda SH được trang bị chìa khoá thông minh (smartkey) nhưng vẫn bị các đối tượng này dùng mọi thủ đoạn để trộm cắp.

Được biết, chìa khoá thông minh smartkey được Honda áp dụng lên mẫu xe SH từ năm 2015. Sau đó, loại chìa khoá thông minh này bắt đầu được phổ biến trên những mẫu tay ga giá thấp hơn như: PCX, SH mode, Lead, Vision và Air Blade.

Theo mô tả, chìa khoá thông minh smartkey không cần sử dụng chìa cơ để vặn ổ khoá. Người dùng có một thiết bị điều khiển FOB và chỉ đặt trong người là có thể khởi động được xe.

Trộm xe không thể dùng thiết bị bẻ khoá chuyên dụng thông thường. Do đó, khả năng chống trộm được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, việc xe Honda SH được trang bị smartkey nhưng vẫn bị phá khoá trong thời gian gần đây đang dấy lên hồi chuông cảnh báo cho chủ sở hữu và khiến không ít người dùng hoang mang.

Sự việc này đã dấy lên câu hỏi liệu smartkey có thực sự an toàn hơn chìa cơ trước đây hay dễ dàng để lộ sơ hở để kẻ gian lợi dụng.

Chìa khoá smartkey trang bị trên xe máy Honda có thực sự an toàn cho người sử dụng?

Theo mô tả của Honda Việt Nam, hệ thống khóa thông minh Smartkey gồm thiết bị điều khiển FOB, cụm khóa thông minh, bộ điều khiển khóa (SMT – ECU) được kết nối với bộ vi xử lý trung tâm của xe.

Cơ chế hoạt động của khoá smartkey là dựa trên cơ chế đối chiếu mã xác nhận (ID) giữa thiết bị điều khiển FOB – bộ điều khiển khóa thông minh và bộ vi xử lý trung tâm, vì vậy hệ thống khóa thông minh có nhiều ưu điểm so với hệ thống khóa truyền thống thông thường.

Tuy nhiên, khoá thông minh smartkey của Honda Việt Nam lại có nhiều “nhược điểm”. Cụ thể, hệ thống khoá thông minh smartkey không hoạt động đúng cách trong những trường hợp như pin chìa khóa yếu, ở gần tháp truyền hình, nhà máy điện, trạm phát thanh, sân bay và các thiết bị khác phát sóng vô tuyến mạnh hoặc nhiều tiếng ồn, để chìa khóa cùng với các thiết bị liên kết mạng không dây, chìa khóa tiếp xúc hoặc bị vật kim loại đè lên.

Khoá smartkey của Honda Việt Nam

Khi điều khiển FOB vẫn trong phạm vi 2m thì khi quên chìa khóa thì kẻ gian có thể lấy cắp được xe một cách dễ dàng. Bộ điều khiển FOB là một thiết bị cực kỳ quan trọng, khi mở máy xe mà không có thì không thể sử dụng được xe, do đó nhiều người dùng thường vô tình làm rơi FOB dù đã có cảnh báo đèn nhưng người dùng thường không để ý tới đèn nháy bên trên mặt đồng hồ.

FOB là thiết bị điều khiển điện tử, do đó nên tránh lưu trữ thiết bị này trong môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt hay nhiều từ trường.

Ngoài ra, nhiều người dùng khi có thói đóng yên xe thường mặc định suy nghĩ là yên tâm không bị mở nếu không có chìa, tuy nhiên nếu núm xoay không đưa về vị trí OFF thì dù xe đã khóa nhưng vẫn bị mở ra bởi bất kỳ ai.

Thời điểm tháng 12/2015, Honda Việt Nam từng công bố chiến dịch triệu hồi SH 125/150i 2015 bán ra đợt đầu do lỗi chìa khóa thông minh smartkey.

Theo Honda Việt Nam, nguyên nhân của việc thay thế này là do lỗi phần mềm điều khiển khiến hệ thống cảnh báo chống trộm sau khi được kích hoạt sẽ tự động tắt trong khoảng thời gian ngắn hơn tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Lỗi này có thể gây nguy hiểm đến tài sản của người sử dụng xe (mất tài sản) trong một số điều kiện sử dụng nhất định.

Việc triệu hồi vẫn được Honda Việt Nam tiến hành tương tự như đợt sửa lỗi "âm thầm" trước đây là gọi khách hàng tới đại lý chính hãng khắc phục.

Được biết, đợt sản phẩm SH 125/150 smartkey đầu tiên tung ra thị trường, phía nhà sản xuất phát hiện ra vấn đề đối với phần mềm điều khiển (SCU). Lỗi phần mềm này khiến hệ thống cảnh báo chống trộm bị ngắt sớm hơn so với thời gian nhà sản xuất lập trình.

Số lượng xe SH 125 gặp hiện tượng này là 6.721 chiếc, trong khi SH 150 là 5.397 chiếc. Tất cả 12.118 xe này đều được sản xuất từ 19/8 đến 6/10.

Xem thêm: Kia Sportage 2022 Ace dành cho thị trường Trung Quốc có gì khác bản quốc tế?

Tin mới lên