Xe

Ngân hàng thanh lý ô tô rẻ hơn giá xe máy Honda SH300i, có nên mua?

(VNF) - Nhiều mẫu xe được các ngân hàng như VPBank và VIB thanh lý có giá thấp hơn nhiều so với giá bán của một chiếc xe máy Honda SH300i.

Ngân hàng thanh lý ô tô rẻ hơn giá xe máy Honda SH300i, có nên mua?

Ngân hàng thanh lý ô tô rẻ hơn giá xe máy Honda SH300i, có nên mua?

Theo tìm hiểu, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) mới đây thông báo sẽ bán đấu giá khoảng 87 chiếc ô tô các mẫu trong 3 lần bán đấu giá tài sản vào tháng 4 và 5. Những mẫu xe này được sản xuất từ năm 2014 đến 2018, phần lớn giá của các mẫu chưa tới 500 triệu đồng.

Điển hình như chiếc Kia Morning chỉ với giá 192 triệu đồng, Toyota Vios chỉ 375 triệu đồng hay Ford Ranger dao động từ 450-480 triệu đồng. Ngoài ra ngân hàng này cũng rao bán dòng xe Chevrolet Spark từ 130-220 triệu đồng.

Một ngân hàng khác cũng đang tiến hành thanh lý nhiều mẫu xe với giá hấp dẫn là Ngân hàng VIB. Ngân hàng này hiện bán thanh lý ô tô với đủ loại thương hiệu từ Toyota, Mazda, Ford cho đến xe Trung Quốc. Rẻ nhất là 2 chiếc Chevrolet Spark đời 2016 và 2017 với giá thanh lý lần lượt là 180 - 199 triệu đồng. Theo lời quảng cáo thì hai mẫu xe này chỉ mới chạy được quảng đường chưa tới 100.000 km.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng rao bán chiếc Mitsubishi Xpander 2019, mới chỉ chạy 131.000 km với giá 460 triệu đồng, hay như chiếc Honda Civic đời 2018 giá thanh lý 640 triệu đồng. Ngoài ra, hấp dẫn nhất là chiếc Toyota Vios đời 2020 chỉ rao bán 415 triệu đồng.

Mua xe thanh lý với giá rẻ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao

Mức giá mà các ngân hàng đưa ra được cho là khá hấp dẫn, phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều người hơn, và nó cũng “đánh” vào tâm lý thích mua đồ cũ của người Việt. Tuy nhiên các chuyên gia trong ngành cho rằng người mua cần đặt lên bàn cân những mặt lợi và hạn chế khi mua xe thanh lý của ngân hàng.

Về thuận lợi, giá thành mua xe thanh lý rẻ hơn so với mua xe mới. Xe thanh lý có giấy tờ đầy đủ, rõ về nguồn gốc không lo ngại các vấn đề về xe vi phạm, xe trộm cắp khi mua ngoài. Về giá cả, mọi người được quyền thương lượng giá mua với phía ngân hàng. Chưa kể, mua xe thanh lý có nhiều sự lựa chọn, bởi ngân hàng thanh lý một lúc rất nhiều xe khác nhau, trong đó có xe ô tô các loại của các thương hiệu lớn… 

Về mặt hạn chế, việc mua xe thanh lý của ngân hàng sẽ phải mất thời gian nghiên cứu tìm hiểu, đặc biệt là cần thuê hoặc nhờ người có khả năng để thẩm định lại xe muốn mua. Thêm vào đó, giá thanh lý của ngân hàng ban đầu đưa ra thường cao hơn so với giá trị trường bên ngoài, chỉ khi nào xe “ế” thì ngân hàng sẽ thực hiện chiến lược “đại hạ giá”. 

Ngoài ra, xe thanh lý ở ngân hàng thường có nhiều chiếc đã lâu không hoạt động, để ở kho bãi không được tân trang, sửa chữa, nên có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng. Rắc rối lớn nhất phải đề cập đến là về thủ tục, người mua sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm giấy tờ sang tên đổi chủ. 

Xem thêm: 'Kích cầu' doanh số mùa dịch Covid-19, Subaru Forester giảm giá 159 triệu đồng

Tin mới lên